Môi trường » Nước
Nỗi lo nước mía vỉa hè
(20:55:47 PM 08/07/2011)
Quay nước mía bằng tay trần
Nghề dễ làm...
Tuy nhiên, với cách thức chế biến của nhiều hàng nước mía vỉa hè hiện nay, nỗi lo về tình trạng mất vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe con người không phải là không có căn cứ.
Với phương tiện hành nghề khá gọn nhẹ, gồm một chiếc xe ép nước mía di động và một số chiếc bàn, ghế nhựa loại nhỏ, không khó để có thể nhận ra ngày càng có nhiều cửa hàng nước mía mọc lên ở các vỉa hè trên hầu khắp các tuyến đường từ thành phố đến các thị xã, thị trấn.
Vào những ngày hè, các hàng nước mía thường thu hút được một lượng lớn khách tìm đến “hạ nhiệt”. Có người ghé vào chỉ để uống nhanh một cốc nước mía nhằm giải ngay cơn khát. Cũng có những nhóm người trẻ tuổi có thói quen thích tụ tập bạn bè xung quanh chiếc bàn nhỏ ở quán nước mía vỉa hè, vừa nhâm nhi cốc nước mía vừa trò chuyện và hóng mát.
Song dường như các vị khách ghé vào hàng nước mía đều có một điểm chung đó là chủ quan, không mấy để ý, quan tâm đến khâu chế biến của những người bán nước mía.
Trong khi đó, nhiều hàng nước mía đều treo biển: “nước mía sạch”. Không biết “sạch” đến chừng nào, nhưng tất cả các công đoạn chế biến ra một cốc nước mía đều được người bán hàng làm với đôi bàn tay trần, rất hiếm người sử dụng găng tay vệ sinh.
Đầu tiên là dùng tay trần bào, róc vỏ mía dựng sẵn bên máy ép cạnh lề đường. Ruồi nhặng và bụi đường có cơ hội để tìm “bến đỗ”. Khi có khách vào, người bán hàng hầu hết dùng tay trần cầm dao chặt cây mía đã được róc sẵn ra từng khúc, rồi cho vào máy ép, cán ra nước. Mía ép xong, bã được vứt bừa bãi ngay phía trước chân máy ép. Vị ngọt còn sót lại trên đám bã mía lại có sức hút mạnh đối với lũ ruồi.
Xong đâu đấy, người bán hàng lại tay trần vốc đá xay nhỏ cho vào cốc rồi rót nước mía vào mang ra cho khách uống. Đá được sử dụng trong các quán nước mía thường là loại đá cây, vốn thường sử dụng để ướp lạnh đối với thực phẩm. Do không đảm bảo về nguồn nước làm đá, nguy cơ mất vệ sinh và bị nhiễm khuẩn là rất cao.
Cũng dễ mất vệ sinh
Từng đám bã mía ngổn ngang xung quanh chiếc máy ép, kéo theo cả đám ruồi nhặng bay quanh. Ngay trên chỗ chiếc máy đang ép mía, đám ruồi cũng bay loạn xạ như thách thức người bán hàng. Nước mía sau khi ép sẽ chảy vào một chiếc ca lớn rồi được đổ vào những chiếc cốc đã có sẵn đá. Đám ruồi lại vo ve bay đến đậu lên các thành cốc, người bán hàng cũng chỉ huơ tay xua đuổi lấy lệ rồi mang ra cho khách.
Chị Hanh, chủ một hàng nước mía cho biết: “Khách đông nên phải thao tác nhanh mới có đồng ra đồng vô”. Giúp việc cho chị là cậu con trai trạc 15, 16 tuổi. Quan sát thấy em luôn để tay trần khi làm nước mía phục vụ khách. Sau khi bào vỏ mía xong, dù tay đang còn lem luốc nhưng em vẫn tiếp tục công đoạn vốc đá bỏ vào cốc trước khi rót nước mía vào để mẹ bê ra cho khách. Khoảng 30 phút, cũng với hai bàn tay không em còn kiêm luôn việc dọn đống bã mía đầy ruồi nhặng xung quanh chân máy ép cho vào bao tải.
Do vốn đầu tư ban đầu ít, quay vòng vốn nhanh, không phải nộp thuế, không cần giấy phép kinh doanh, các hàng nước mía vỉa hè đang mọc lên ngày càng nhiều. Cùng với đó là những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người ngày càng cao từ cung cách chế biến rất thủ công, sơ sài, không đảm bảo vệ sinh.
Đáng lưu tâm là những quán nước mía vỉa hè lại rất ít khi nằm trong “tầm ngắm” của các lực lượng chức năng, đặc biệt là cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó, rất nhiều thực khách của các quán nước mía vỉa hè vẫn còn mang nặng tâm lý chủ quan, không mấy quan tâm tới những ảnh hưởng xấu từ những cốc nước mía không đảm bảo vệ sinh tới sức khỏe của chính bản thân mình.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Thanh Hóa: Nước sông Mã bất ngờ đổi màu đen kịt
- Cá chết nổi dày đặc hồ sinh thái Bàu Sen ở Bình Định
- Vụ gần 200 tấn cá chết: Chuyện gì xảy ra ở hồ Sông Mây?
- Thành phố Hồ Chí Minh vẫn loay hoay chống ngập
- Công bố chương trình bảo tồn nguồn nước tại 3 lưu vực sông quan trọng
- Công trình hồ chứa Sông Cái phát huy vai trò rất lớn trong quản lý tài nguyên nước tại NinhThuận
- Ngày Nước Thế giới năm 2022 có chủ đề “Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình”
- Cảnh báo từ sông Mê Kông
- Vĩnh Phúc: Ngang nhiên đổ đất, lấn chiếm hồ ở thành phố Phúc Yên
Bài viết mới:
- Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (19/01/2025)
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trực tiếp trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho đại diện Khu bảo tồn Chế Tạo huyện Mù Cang Chải (06/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
Đồng Xoài treo thưởng cho người tìm ra thủ phạm phát tán mùi hôi trong không khí
(Tin Môi Trường) - Thành phố Đồng Xoài treo thưởng tiền cho người nào tìm, cung cấp thông tin xác định thủ phạm gây ra mùi hôi thời gian qua.
Ninh Thuận: Phát triển công nghệ tiền xử lý rác thải phù hợp với địa phương Việt Nam
(Tin Môi Trường) - “Phát triển công nghệ tiền xử lý rác thải phù hợp với địa phương Việt Nam” là một hợp phần thuộc "Dự án hỗ trợ thực nghiệm hóa công nghệ xanh tại nước ngoài năm 2024” trong khuôn khổ “Chương trình Giải pháp môi trường dẫn lối tương lai” của Viện Công nghệ Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc (KEITI) - Bộ Môi trường Hàn Quốc. Công ty Cổ phần Kỹ thuật Tổng hợp Taesung – Hàn Quốc được KEITI lựa chọn là đơn vị thực hiện.
Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế):Thực hành truyền thông giảm nhựa, xây dựng hành trình sống xanh
(Tin Môi Trường) - Theo thông tin từ Huyện đoàn A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế), Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam (do Tổ chức WWF tài trợ) đến nay đã ghi nhận nhiều kết quả: Trong tổng số 20 cơ sở du lịch (bao gồm 16 homestay và 04 điểm du lịch sinh thái cộng đồng) đã ký cam kết tham gia thực hành giảm nhựa. Qua một thời gian triển khai, nhiều mô hình đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của khách du lịch, nhân rộng ra các tiểu thương, người mua hàng tại hai chợ Bốt Đỏ và A Lưới,…