»

Thứ năm, 21/11/2024, 08:40:09 AM (GMT+7)

Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM: Ký kết hợp tác và khánh thành mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng

(16:37:16 PM 16/05/2024)
(Tin Môi Trường) - Ngày 16/5, tại TP.HCM, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tiến hành ký kết hợp tác “Chương trình phát triển nông nghiệp và thực phẩm định hướng xanh, bền vững và khánh thành mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng - Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM (Nong Lam - Food Bank Garden).

Trường[-]Đại[-]học[-]Nông[-]Lâm[-]TP.HCM:[-]Ký[-]kết[-]hợp[-]tác[-]“Chương[-]trình[-]phát[-]triển[-]nông[-]nghiệp[-]và[-]thực[-]phẩm[-]định[-]hướng[-]xanh,[-]bền[-]vững[-]và[-]khánh[-]thành[-]mô[-]hình[-]Vườn[-]thực[-]phẩm[-]cộng[-]đồng[-]

PGS.TS Nguyễn Tất Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM (bên trái) và ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Food Bank Việt Nam (bên phải) bắt tay tại lễ ký kết.
 

Tham dự chương trình có ông Jacob Jensen, Bộ trưởng Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch dẫn đầu phái đoàn cấp cao gồm đại diện lãnh đạo cơ quan Thực phẩm và Thú y Đan Mạch, phụ trách Hợp tác Quốc tế; Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch; Các đại biểu đến từ Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam. Chương trình còn có sự tham dự của ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm Việt Nam, đại diện một số Sở Ban ngành thuộc tỉnh Bình Dương, tỉnh Long An, tỉnh Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh. Về phía trường đại học Nông Lâm có PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Trần Đình Lý – Phó Hiệu trường, đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng/Ban chức năng trong trường.

 

Trường[-]Đại[-]học[-]Nông[-]Lâm[-]TP.HCM:[-]Ký[-]kết[-]hợp[-]tác[-]“Chương[-]trình[-]phát[-]triển[-]nông[-]nghiệp[-]và[-]thực[-]phẩm[-]định[-]hướng[-]xanh,[-]bền[-]vững[-]và[-]khánh[-]thành[-]mô[-]hình[-]Vườn[-]thực[-]phẩm[-]cộng[-]đồng[-]

 

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Tất Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM chia sẻ, việc hợp tác cùng Ngân hàng thực phẩm Việt Nam triển khai mô hình không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội của trường và các khối trường học khác trên địa bàn nói riêng và toàn quốc nói chung.

 

Đưa ra các mô hình trồng trọt và chú trọng thúc đẩy việc trồng nhiều loại cây trồng nông nghiệp để tăng cường sự đa dạng dinh dưỡng và lưu trữ đủ lượng thực phẩm chuyển đến những nơi cần trong trường hợp cấp thiết. Ngoài ra, sử dụng tài nguyên như nước, đất đai và nguồn năng lượng có sẵn của nhà trường như một hệ sinh thái để giảm lãng phí và bảo vệ môi trường. Song song với đó, là triển khai các lớp tập huấn, đào tạo, trải nghiệm để giúp các em sinh viên và các đối tượng chuyển từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ bền vững.
 
"Tạo liên kết, phát triển hệ thống cung ứng, vận chuyển ngắn giữa Vườn thực phẩm và đối tượng sử dụng để giảm chi phí vận chuyển, giữ nguyên giá trị của sản phẩm làm ra. Đồng thời, thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên liên quan như sinh viên, nông dân, doanh nghiệp, cơ, quan, ban, ngành để tạo ra môi trường phát triển thực phẩm bền vững trong thời gian tới”, PGS.TS Nguyễn Tất Toàn nhấn mạnh.
 
Tại chương trình, các bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác thông qua 5 hợp phần chính trong hoạt động phát triển nông nghiệp và thực phẩm định hướng xanh và bền vững, bao gồm: Nghiên cứu phát triển về nông nghiệp xanh và bền vững, Hợp tác đào tạo và giáo dục thúc đẩy sáng kiến xanh bền vững, Mạng lưới phát triển nông nghiệp & thực phẩm bền vững, Ươm tạo phát triển các sản phẩm nông nghiệp xanh, Các mô hình xanh trong trường -  vườn xanh cộng đồng.
 
Trường[-]Đại[-]học[-]Nông[-]Lâm[-]TP.HCM:[-]Ký[-]kết[-]hợp[-]tác[-]“Chương[-]trình[-]phát[-]triển[-]nông[-]nghiệp[-]và[-]thực[-]phẩm[-]định[-]hướng[-]xanh,[-]bền[-]vững[-]và[-]khánh[-]thành[-]mô[-]hình[-]Vườn[-]thực[-]phẩm[-]cộng[-]đồng[-] 
Trường[-]Đại[-]học[-]Nông[-]Lâm[-]TP.HCM:[-]Ký[-]kết[-]hợp[-]tác[-]“Chương[-]trình[-]phát[-]triển[-]nông[-]nghiệp[-]và[-]thực[-]phẩm[-]định[-]hướng[-]xanh,[-]bền[-]vững[-]và[-]khánh[-]thành[-]mô[-]hình[-]Vườn[-]thực[-]phẩm[-]cộng[-]đồng[-]
Trao tặng phẩm và chụp hình lưu niệm
 
Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra Lễ Khánh thành Vườn thực phẩm cộng đồng - Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Đây là một dự án phi lợi nhuận, qua đó nhằm hỗ trợ, cung cấp quy trình sản xuất, xử lý rác thải hữu cơ, chăm sóc, thu hoạch và cuối cùng là vận chuyển đến người cần. Mô hình này hướng tới nguồn thực phẩm sạch và bổ dưỡng cho người dùng tiếp cận được nguồn thực phẩm chất lượng cao, giảm nguy cơ tiếp xúc hóa chất độc hại. Đồng thời, giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu khí CO2 trong hệ thống thực phẩm bền vững, đặc biệt góp phần giảm thiểu hơn 30 triệu kg phát thải CO2.
 
Chia sẻ tại chương trình, ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Food Bank Việt Nam cho biết, ngân hàng thực phẩm Việt Nam đã triển khai các mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng và phát triển nó trong nhiều năm qua hướng đến phát triền bền vững và cân bằng lương thực tại Việt Nam. Khi triển khai, đã áp dụng các phương pháp khoa học vào nông nghiệp hữu cơ giúp giảm sử dụng hóa chất độc hại. Phối hợp cùng chuỗi các cửa hàng cà phê lớn trên địa bàn khu vực TP.HCM, thu gom những bã trà, bã cà phê, các thực phẩm hữu cơ để mang thêm “dinh dưỡng” cho những cây trồng, vật nuôi,...
 
"Mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng là một trong những hoạt động và mô hình nổi bật về chuyển đổi xanh trên thế giới và tại Việt Nam. Chúng tôi đã sáng lập và phát triển mô hình này trong định hướng phát triển xanh và chuyển đổi xanh bền vững trong hệ thống thực phẩm" ông Khởi nhấn mạnh.
 
Việt Nam đang có nhiều cơ hội để phát triển mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng, đặc biệt là trong bối cảnh người dân, các ngành nghề học của sinh viên trong thời đại hiện nay đang ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch và an toàn.
 
Thông qua dự án, góp phần tăng cường nhận thức về lợi ích của thực phẩm sạch và an toàn trong cộng đồng sẽ tạo đà cho tất cả các thế hệ quan tâm và hỗ trợ mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng trong thời gian tới.
 
Trường[-]Đại[-]học[-]Nông[-]Lâm[-]TP.HCM:[-]Ký[-]kết[-]hợp[-]tác[-]“Chương[-]trình[-]phát[-]triển[-]nông[-]nghiệp[-]và[-]thực[-]phẩm[-]định[-]hướng[-]xanh,[-]bền[-]vững[-]và[-]khánh[-]thành[-]mô[-]hình[-]Vườn[-]thực[-]phẩm[-]cộng[-]đồng[-]
 
Trường[-]Đại[-]học[-]Nông[-]Lâm[-]TP.HCM:[-]Ký[-]kết[-]hợp[-]tác[-]“Chương[-]trình[-]phát[-]triển[-]nông[-]nghiệp[-]và[-]thực[-]phẩm[-]định[-]hướng[-]xanh,[-]bền[-]vững[-]và[-]khánh[-]thành[-]mô[-]hình[-]Vườn[-]thực[-]phẩm[-]cộng[-]đồng[-]
Mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng tại trường Đại học Nông Lâm TP.HCM.
 
Nong Lam - Food Bank Garden là một dự án phi lợi nhuận, nơi mọi người cùng chung tay trồng trọt, chăm sóc và chia sẻ, cung cấp thực phẩm an toàn đến người cần. Mô hình này hỗ trợ, cung cấp quy trình sản xuất, xử lý rác thải hữu cơ, chăm sóc, thu hoạch và cuối cùng là vận chuyển đến nơi cần một cách công khai, minh bạch hướng tới một nguồn thực phẩm sạch và bổ dưỡng cho người dùng, tiếp cận được nguồn thực phẩm chất lượng cao và giảm nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại. Đồng thời, giúp cải thiện chất lượng không khí, đặc biệt góp phần giảm thiểu hơn 30 triệu kg phát thải CO2. 
PHƯƠNG KHANH - Ảnh: ĐHNL TP HCM
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM: Ký kết hợp tác và khánh thành mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Tin Môi Trường
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

VACNE 30 năm
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI