Ông Võ Quang Châu, Phó tổng giám đốc Sawaco, cho biết: “Nhu cầu sử dụng nước sạch tại TP.HCM ngày càng tăng cao trong khi nguồn nước cung cấp cho các nhà máy xử lý nước của TP ngày càng ô nhiễm”. Nguyên nhân, theo ông Châu, là do tình trạng ô nhiễm đầu nguồn do các hoạt động sản xuất công nghiệp làm tăng các hợp chất hữu cơ COD, BOD..., hàm lượng kim loại nặng trong nước; ô nhiễm do các hoạt động sản xuất nông nghiệp (tăng hợp chất hữu cơ do nuôi trồng thủy sản, dư lượng thuốc trừ sâu, phân hóa học); ô nhiễm do các hoạt động sinh hoạt của người dân (nước thải đô thị, rác thải đô thị...).
Ông Trần Kim Thạch, Phòng Kỹ thuật cấp nước Sawaco, Ủy viên Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn, cảnh báo: “Hiện tất cả nhà máy nước của TP.HCM phải vận hành 100% công suất, trong khi thông thường chỉ nên hoạt động 60-70% công suất, khiến hệ thống cấp nước TP đang không an toàn. Khi xảy ra sự cố tại nhà máy thì nhiều khu vực sẽ bị cúp nước do không có hệ thống cấp nước dự phòng”. Theo ông Thạch, để đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp cho người dân, Sawaco cần khẩn trương tái cấu trúc mạng lưới, tìm nguồn cung cấp nước dự phòng, có nguồn điện ổn định.