Cộng đồng » Tình nguyện xanh
Sinh viên ăn chay vì môi trường
(08:23:47 AM 13/02/2012)Xu hướng ăn chay trong giới sinh viên
Hiện nay không chỉ có những người theo tín ngưỡng tôn giáo mới ăn chay mà xu hướng ăn chay mới đang ngày càng phổ biến trên khắp thế giới với nhiều đối tượng khác nhau – xu hướng ăn chay trên cơ sở kiến thức khoa học. Ăn chay không những có thể đảm bảo dinh dưỡng cho con người mà còn làm giảm bệnh tật, cơ thể thon gọn và tâm hồn thanh thoát hơn.
Ở Việt Nam đang ngày càng có nhiều người ăn chay, đặc biệt là giới sinh viên. Không chỉ có các Phật tử hay những người theo quan niệm truyền thống vào mùng một, ngày rằm mới ăn chay mà các bạn trẻ được trang bị những hiểu biết khoa học, họ nhận ra ăn chay là một nếp sống lành mạnh.
Các món ăn chay tốt cho sức khỏe
Từ năm 2010, ý tưởng “Ăn chay vì môi trường” được bạn Đỗ Thị Thu Trang – sinh viên Cao học thuộc chương trình Cao học Quốc tế Huế – Okayama và các sứ giả xanh của Diễn đàn “Thanh niên và phát triển bền vững” khởi xướng đã tạo nên một chiến dịch rộng rãi trong cả nước. Mục đích của Chiến dịch “Ăn chay vì môi trường” là phổ biến lợi ích của việc ăn chay đến người dân và tạo nên thói quen ăn chay trong cộng đồng. Chỉ cần mọi người mỗi tuần ăn chay một ngày hay mỗi ngày ăn chay một buổi sẽ tạo nên hiệu quả tích cực chống lại việc biến đổi khí hậu toàn cầu như phương châm của chiến dịch: “Ăn chay, sống xanh, cứu trái đất”.
Tại sao ăn chay lại góp phần bảo vệ môi trường?
Theo các nhà khoa học, ngành chăn nuôi gia súc lấy thịt thải ra lượng khí nhà kính nhiều nhất, hơn toàn bộ lượng khí thải của các phương tiện giao thông vận tải hoạt động trên thế giới như ô tô, xe máy, tàu hỏa, máy bay… gây ra hiện tượng nóng lên của trái đất. Hơn nữa, ngành chăn nuôi gia súc lấy thịt phải sử dụng rất nhiều nước trong quá trình chăn nuôi sau đó thải ra môi trường gây ô nhiễm.
Một quán ăn chay ở làng Đại học Thủ Đức, TP.HCM
Chị Nguyễn Thị Hồng Xanh, chủ quán cơm chay gần Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cho biết: “Quán mới mở được hơn một năm nhưng đã thu hút được rất nhiều bạn sinh viên đến ăn vì các món ăn ngon, an toàn mà lại chỉ bằng một nửa so với giá một suất cơm mặn. Chúng tôi nhắm đến đối tượng sinh viên trí thức vì các bạn có nhiều hiểu biết về lợi ích của việc ăn chay. Hơn nữa các bạn còn trẻ, tập quán ăn mặn chưa sâu nên có thể dễ thay đổi hơn người già”. Theo tìm hiểu của chúng tôi các quán cơm chay trên địa bàn TP.HCM và các vùng lân cận mọc lên khá nhiều, như ở khu vực Đại học Quốc gia TP.HCM hay khu vực đại học Bình Dương.
Ăn chay đang trở thành một xu hướng ẩm thực tích cực cần được phổ biến trong cộng đồng vì lợi ích cho sức khỏe và bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.
Chiến dịch “Ăn chay vì môi trường” được phát động dưới sự bảo trợ của Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn Vietnam). Được phát động đầu tháng 10/2010, và đạt giải "Sáng kiến sống xanh hay nhất" ,đến nay chiến dịch đang duy trì ăn chay cố định vào một ngày trong tháng ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Hoạt động làm sạch biển huyện đảo Phú Quý
- 25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau tái sinh từ sức sống diệu kỳ
- WWF và những chiến dịch truyền thông giảm nhựa trong du lịch
- Nông dân ở Quảng Nam tham gia mô hình thu gom rác thải bảo vệ môi trường
- "Chạy vì Rùa”: Chung tay bảo vệ những loài nguy cấp, quý, hiếm
- Phát huy tinh thần tiên phong của thanh niên trong bảo vệ môi trường
- Tiếp nhận 3.000 cây dừa giống phủ xanh quần đảo Trường Sa do thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) trao tặng
- Những mô hình hiệu quả bảo vệ môi trường sống tại thành phố Hồ Chí Minh
- Thúc đẩy vai trò của thanh niên trong truyền thông môi trường
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
Tiễn biệt GS.TS Võ Tòng Xuân - Một con người của tình thương và công việc
(Tin Môi Trường) - Vào lúc 7g30 ngày 22/8/2024 tại Nhà tang lễ TP Cần Thơ, Ban tang lễ và gia đình tổ chức lễ truy điệu tiễn đưa GS.TS. Võ Tòng Xuân, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà Thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Ông Lê Văn Nưng, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang, Trưởng Ban lễ tang đọc diễn văn truy điệu: Một lịch sử tường tận, sáng ngời từ ngày người con của đồng đất An Giang ra đời, thời niên thiếu, lớn lên, trưởng thành đến ngày làm rạng rỡ quê hương, đóng góp vô cùng to lớn cho nông nghiệp, giáo dục nước nhà.
Vĩnh biệt nhà khoa học lớn của thương hiệu nông sản Việt
(Tin Môi Trường) - Giáo sư Võ Tòng Xuân là một trong những nhà khoa học nông nghiệp vĩ đại không chỉ của Việt Nam mà còn của thế giới. Với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu và phát triển nông nghiệp, ông đã để lại dấu ấn sâu đậm qua những công trình nghiên cứu, những giải pháp thực tiễn mang tính đột phá, và đặc biệt là những đóng góp to lớn trong việc cải thiện cuộc sống bền vững của hàng triệu nông dân.
Nông dân hồ hởi với tín chỉ carbon
(Tin Môi Trường) - Không chỉ trồng cây lấy lương thực, hoa trái, người nông dân ngày nay còn thu hoạch được cả tín chỉ carbon.
Trại Cai Nhựa - Chữa lành hành tinh bắt đầu từ những hành động nhỏ
(Tin Môi Trường) - Nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của nhựa đối với sức khỏe và môi trường, Choice khởi xướng dự án truyền thông "Trại Cai Nhựa" với khẩu hiệu "Cắt cơn nghiện nhựa, chữa lành hành tinh". Trước thực tế đáng báo động về ô nhiễm nhựa, dự án hướng đến mục tiêu khuyến khích cộng đồng thay đổi thói quen sử dụng nhựa dùng một lần, góp phần xây dựng một môi trường sống bền vững.