Tin tức » Tin trong nước
Báo động an toàn, vệ sinh thực phẩm trong dịp tết
(09:22:34 AM 05/01/2012)
Cứ cho vào là ngon hết
Tại khu bán hàng khô chợ Đồng Xuân (Hà Nội) các loại nguyên liệu, hóa chất làm bánh, mứt, kẹo bày tràn ra cả lối đi. Lấy ra một túi ni lông chứa ít bột vàng như nghệ, một chủ hàng giải thích rằng nó được sản xuất ở nước ngoài, không chỉ tạo màu bánh kẹo mà còn giúp thực phẩm thơm ngon, bảo quản được lâu.
Chúng tôi mua một gói nguyên nhãn mác, chủ hàng lấy ra một hộp nhựa như hộp chè, trên bao bì toàn chữ Trung Quốc, không hề có hạn sử dụng, hướng dẫn và nhãn phụ bằng tiếng Việt. “Làm bánh gì cứ cho thứ này vào là ngon hết. Thiên hạ dùng hà rầm kìa”, chủ hàng trấn an. Nhiều loại phụ gia dùng để tẩm ướp các món nướng, món lẩu cũng được bán tràn lan mua bao nhiêu cũng có.
Tại chợ Hàng Bè, mặt hàng phụ gia “bột ninh nhừ” được khá nhiều người hỏi mua vì theo nhiều chủ hàng có tác dụng làm thức ăn chín nhanh. Thậm chí khi luộc bánh chưng cho ít bột này chỉ cần 2 giờ là chín thay vì 4-5 giờ.
Trong vai chủ cơ sở chế biến lạp xưởng phục vụ tết, chúng tôi ghé qua chợ Kim Biên (Q5, TPHCM) hỏi mua phụ gia làm lạp xưởng vừa ngon vừa để được lâu, anh giữ xe nói gọn lỏn: “Đầy chợ!”.
Tạt vô sạp C.T, cô bán hàng khoe một bình 5 lít không nhãn mác chỉ ghi bằng bút lông ngoệch ngoạc: “hương thịt heo”. “Cứ 10kg lạp xưởng, xúc xích, cho 1 muỗng cà phê này vào, ngọt lừ mùi thịt heo để vài tháng không mốc”, cô bán hàng nói. Lấy lý do phải dự trữ thịt heo, bò và cả nội tạng chế biến phục vụ mấy ngày tết sắp tới, cô bán hàng nhanh nhảu: “Có formol đây, giữ bao lâu chả được”.
Ghé qua cửa hàng C.P, than thở quán phở gia đình chưa bắt khách, bà chủ cửa hàng lôi ra một bình nhựa khoảng 250ml đề nhãn bên ngoài “hương thịt bò” có xuất xứ Singapore nhưng không có hạn sử dụng và nhà nhập khẩu, phân phối. Với 250.000 đồng/chai 1 lít, bà chủ cho biết nấu được 100 nồi bún bò hoặc phở to tướng. Tính ra, mỗi nồi bún, phở bò chỉ cần nêm chừng 2.000 đồng HCPG là thơm phức.
|
Một người bán hóa chất, phụ gia giới thiệu đủ loại hương liệu ở chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM). Ảnh: Tg.Lâm
Gặm nhấm sức khỏe
Tháo bác sĩ Phạm Kim Bình, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2011 đến nay, Thanh tra Sở Y tế TPHCM ghi nhận trong số 299 mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm hàn the có 42 mẫu (chiếm 14,5%) không đạt tiêu chuẩn vệ sinh; 33,3% số mẫu bột ớt, hạt dưa chứa Rhodamine B vượt chuẩn cho phép; 20% tổng số mẫu nước tương, tương ớt vẫn chứa hóa chất 3-MCPD vượt chuẩn... “Đó là mẫu thôi, còn thực tế thị trường chưa thể nói hết”, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, ngán ngẩm nói.
“HCPG do Việt Nam sản xuất chỉ chiếm 5% thị trường, còn lại là nhập khẩu và nhập từ Trung Quốc chiếm tới 30%. Trong 3 năm qua đã có 191.919 tấn phụ gia nhập khẩu theo đường chính ngạch vào Việt Nam. Cơ quan chức năng phát hiện 1.251 tấn phụ gia nhập khẩu không đạt chất lượng. Có nhiều loại HCPG thực phẩm nhập lậu cơ quan chức năng chưa thể kiểm soát được. Đây thực sự là mối nguy hại đối với sức khỏe và tính mạng người dân”, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết.
Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, Trung tâm Kiểm nghiệm sắc ký TPHCM, lo ngại hiện nay người ta mua hóa chất phụ gia còn dễ hơn mua kẹo và sử dụng vô tội vạ. Thực phẩm có hóa chất thường bắt mắt, ngon thơm nhưng dùng quá liều lượng sẽ tàn phá sức khỏe, gây bệnh tật. Thế nhưng, HCPG thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế, ngành y tế địa phương chỉ được ủy quyền chứ chưa được “phân cấp, phân quyền”. Do đó, ngành y tế địa phương luôn có tâm lý thờ ơ.
Nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc quản lý HCPG thực phẩm trên quầy sạp chỉ là… chuyện đã rồi, còn nguồn nhập khẩu đến nay vẫn chưa siết chặt. Xét về quản lý kinh doanh, các sạp kinh doanh HCPG thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường. Nhưng xét về đặc tính mặt hàng lại thuộc Sở Y tế quản lý. Và hóa chất công nghiệp thì liên quan tới chức năng của Sở Công nghiệp. Trách nhiệm quản lý HCPG liên quan đến 3 đơn vị nhưng thực tế đang diễn ra tình trạng… cha chung không ai khóc.
Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), bún, phở, giò chả, bánh su sê có sử dụng hàn the chiếm tỷ lệ gần 16%. Nhiều mẫu đồ khô, mứt, dưa muối, bánh bao, phô mai, sữa tiệt trùng… có sử dụng chất phụ gia hoặc nhiều chất phụ gia cùng lúc với mức sử dụng quá giới hạn cho phép từ 20% đến 40%.
Ý kiến bạn đọc về: Báo động an toàn, vệ sinh thực phẩm trong dịp tết
-
Văn Ngọc (16:36:44 PM 05/01/2012)Tiêu đề
Sợ thật...Vậy rồi sao người dân dám ăn tết hả trời. Mong các cơ quan chức năng sớm có những biện pháp tích cực để mang lại nguồn thực phẩm sạch
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bộ Công Thương gửi công điện khẩn, yêu cầu báo tin cho dân trước khi xả lũ
- Một doanh nghiệp năng lượng Việt được rót 10 triệu USD làm điện sạch
- Trả lại hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép môi trường của nhà máy chế biến sữa
- Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM bị bắt
- Lâm Đồng: Đưa vụ Đồi Cù vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực
- Tòa án hủy quyết định cấm thay đổi hiện trạng công trình ở sân golf Đồi Cù
- Bắt ông Nguyễn Linh Ngọc, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và 4 lãnh đạo khác
- Tự xưng phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ
- Bị khởi tố vì làm giả đánh giá tác động môi trường
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp
(Tin Môi Trường) - Ngày 21/11 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi Trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với Liên minh Toàn cầu về Sức khỏe và Ô nhiễm (GAHP) tổ chức Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp đến biến đổi khí hậu, sức khỏe con người và đa dạng sinh học ở Việt Nam”.
Campuchia tuyên bố không tham vấn thêm về kênh Funan Techo
(Tin Môi Trường) - Phó thủ tướng Campuchia tuyên bố nước này không có nghĩa vụ cung cấp thêm thông tin và sẽ không tham vấn với các quốc gia trong khu vực về dự án kênh đào Funan Techo.