Môi trường » Nước
Sơn La: Báo động tình trạng ô nhiễm nguồn nước do các cơ sở chế biến tinh bột dong
(22:50:47 PM 17/03/2016)
Cơ sở chế biến dong riềng của gia đình ông Đỗ Hoàng Lưu xả nước thải và bã dong riềng ra nền đất không đúng cam kết- Ảnh: báo Sơn La
Được người dân dẫn đường, chúng tôi có mặt tại một cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột dong tại xã Hua Păng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Mặc dù nằm ở khu vực đầu nguồn của một con suối, nhưng cơ sở này vẫn ngày đêm hoạt động và ngang nhiên xả thải ra môi trường. Bằng mắt thường, có thể dễ dàng nhìn thấy những dòng nước thải màu đen, sủi bọt chảy từ khu vực máy nghiền tinh bột ra các con mương nhỏ ven đường. Những dòng nước thải này đều không qua xử lý, được cho chảy trực tiếp vào những ao hồ đào sẵn ven dòng suối. Từ những ao chứa này, nước thải chảy ra các dòng suối và ruộng vườn của người dân xung quanh.
Được biết, cơ sở chế biến tinh bột dong này có khả năng thu mua và chế biến khoảng 10 tấn củ dong/ngày. Với công suất chế biến như vậy, lượng nước ô nhiễm thải ra môi trường khoảng 100m3/ngày. Đặc biệt, vào thời điểm từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, khi cơ sở này hoạt động hết công suất, thì tình trạng ô nhiễm càng nặng nề hơn.
Tại đoạn hạ lưu của suối Áng, chảy qua xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, dòng nước trong veo vốn có nay đã đổi màu và nổi đầy váng đen. Nguyên nhân là do 3 cơ sở sản xuất tinh bột dong nằm ở đầu nguồn này thải nước ô nhiễm xuống dòng suối. Được biết, đây là dòng suối cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. Thời gian qua, việc các cơ sở chế biến tinh bột dong xả thải ra môi trường đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 250 hộ dân các bản dọc theo con suối.
Ông Đặng Văn Xu, bản Co Phay, xã Tân Lập cho biết, từ khi có các cơ sở sản xuất tinh bột dong, nước ở dòng suối này đã biến thành màu đen, cá, tôm cua bị chết hết. Đặc biệt, khi trời mưa, mùi hôi từ dòng suối này lại bốc lên rất khó chịu.
Theo ước tính, để chế biến 1 tấn củ dong cần 5 đến 6 m3 nước và xả ra lượng nước thải tương đương cùng 600-700 kg vỏ bã. Như vậy, chỉ tính riêng 3 cơ sở sản xuất tinh bột dong kể trên, vào dịp cao điểm mỗi ngày thải ra môi trường 500-600 m3 nước cùng 60-70 tấn vỏ bã. Theo phản ánh của những hộ dân sống dọc suối Áng, trước đây bà con vẫn tắm và giặt giũ trên dòng suối, nhưng giờ nước suối có màu đen, bốc mùi khó chịu, không ai dám sử dụng nguồn nước này nữa.
Ông Lò Văn Xinh, trưởng bản Nà Pháy, xã Tân Lập bày tỏ, chỉ cần đi ngang qua khu vực cạnh dòng suối đã ngửi thấy mùi hôi thối rồi, nên bà con không dám sử dụng nguồn nước ở đây nữa. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, sau đó đã có đoàn công tác xuống kiểm tra, nhưng đến nay vẫn không thấy trả lời và tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.
Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân huyện Mộc Châu, trên địa bàn hiện có 10 cơ sở chế biến tinh bột dong. Tình trạng các cơ sở chế biến này vi phạm các quy định về xử lý chất thải, gây ô nhiễm môi trường diễn ra trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trong vùng. Mặc dù vậy, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp nào để chấm dứt tình trạng kể trên. Nguyên nhân là do các cơ sở sản xuất né tránh, dừng hoạt động khi có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Ông Hà Trung Chiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết, vấn đề các cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột dong gây ô nhiễm trên địa bàn chính quyền địa phương đã nắm được và thường xuyên thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, khi các đội kiểm tra của huyện xuống thì người ta dừng sản xuất, sau đó lại lại tiếp tục hoạt động. V ới các cơ sở vi phạm, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính, nhưng chế tài của Nhà nước đối với các hành vi này còn rất nhẹ, nên chưa có tính răn đe. Chính quyền địa phương muốn xử phạt nặng hơn, nhưng chỉ được thực hiện trong thẩm quyền.
Thời gian tới, huyện Mộc Châu sẽ rà soát, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm cam kết bảo vệ môi trường, tăng cường giải pháp giám sát đối với các cơ sở này. Đồng thời, áp dụng các biện pháp như xử phạt hành chính và thu giữ thiết bị sản xuất nếu nhiều lần vi phạm.
Tăng diện tích trồng dong riềng, tăng công suất chế biến tinh bột đã góp phần tăng thu nhập cho người dân và tạo việc làm cho nhiều lao động trong vùng. Nhưng, chính quyền và các ngành chức năng cần có những biện pháp cứng rắn để chấm dứt tình trạng gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân nơi đây.
Gửi ý kiến bạn đọc về: Sơn La: Báo động tình trạng ô nhiễm nguồn nước do các cơ sở chế biến tinh bột dong
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Thanh Hóa: Nước sông Mã bất ngờ đổi màu đen kịt
- Cá chết nổi dày đặc hồ sinh thái Bàu Sen ở Bình Định
- Vụ gần 200 tấn cá chết: Chuyện gì xảy ra ở hồ Sông Mây?
- Thành phố Hồ Chí Minh vẫn loay hoay chống ngập
- Công bố chương trình bảo tồn nguồn nước tại 3 lưu vực sông quan trọng
- Công trình hồ chứa Sông Cái phát huy vai trò rất lớn trong quản lý tài nguyên nước tại NinhThuận
- Ngày Nước Thế giới năm 2022 có chủ đề “Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình”
- Cảnh báo từ sông Mê Kông
- Vĩnh Phúc: Ngang nhiên đổ đất, lấn chiếm hồ ở thành phố Phúc Yên
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
Chất lượng không khí tại Long Xuyên (An Giang) ở mức rất có hại cho sức khỏe
(Tin Môi Trường) - Sáng 12/8, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố; do Công ty Cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), điểm đo tại Thư viện tỉnh An Giang, thành phố Long Xuyên có chất lượng không khí ở mức 270, rất có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng tới sức khỏe tất cả người dân trong khu vực.
Ninh Thuận: Phát triển công nghệ tiền xử lý rác thải phù hợp với địa phương Việt Nam
(Tin Môi Trường) - “Phát triển công nghệ tiền xử lý rác thải phù hợp với địa phương Việt Nam” là một hợp phần thuộc "Dự án hỗ trợ thực nghiệm hóa công nghệ xanh tại nước ngoài năm 2024” trong khuôn khổ “Chương trình Giải pháp môi trường dẫn lối tương lai” của Viện Công nghệ Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc (KEITI) - Bộ Môi trường Hàn Quốc. Công ty Cổ phần Kỹ thuật Tổng hợp Taesung – Hàn Quốc được KEITI lựa chọn là đơn vị thực hiện.
Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế):Thực hành truyền thông giảm nhựa, xây dựng hành trình sống xanh
(Tin Môi Trường) - Theo thông tin từ Huyện đoàn A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế), Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam (do Tổ chức WWF tài trợ) đến nay đã ghi nhận nhiều kết quả: Trong tổng số 20 cơ sở du lịch (bao gồm 16 homestay và 04 điểm du lịch sinh thái cộng đồng) đã ký cam kết tham gia thực hành giảm nhựa. Qua một thời gian triển khai, nhiều mô hình đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của khách du lịch, nhân rộng ra các tiểu thương, người mua hàng tại hai chợ Bốt Đỏ và A Lưới,…