Dùng pin, muối diêm luộc ngô: Sao nỡ hại người?
(20:00:07 PM 06/11/2012)
|
Tuy nhiên, PGS Thịnh không khỏi bức xúc phải thốt lên: “Sao lại dại thế, dùng pin cho vào luộc ngô rất hại. Chì, Magie, Mangan trong pin sẽ thôi ra khiến người ăn bị ngộ độc. Còn tùy thuộc vào lượng ăn nhiều ăn ít sẽ gây ra ngộ độc tiêu hóa, nặng hơn thì tích lũy và tiềm ẩn ung thư.
Nói chung, pin và hỗn hợp hóa học, không phải là thứ dùng trong thực phẩm nên không được phép sử dụng cho vào ngô”.
Vì không hiểu biết nên dân mới làm vậy, PGS Thịnh cho rằng, để ngô nhanh nhừ có một biện pháp vừa rẻ vừa an toàn là dùng thuốc muối trị bệnh dạ dày (NaHCO3) vẫn được bán ở hiệu thuốc để cho vào ngô.
Muối này sẽ tạo ra môi trường kiềm, được phép dùng, rẻ mà ngô nhanh nhừ. Thậm chí, khi luộc bánh chưng, cho muối này vào cũng khiến bánh nhanh nhừ, lá lại xanh. Chỉ lưu ý là dùng nhiều sẽ bị nồng.
Còn theo TS Phạm Duệ, giám đốc Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai, việc luộc ngô với pin sẽ khiến ngô nhiễm chì. Ngộ độc chì khiến suy giảm trí tuệ, lùn, khả năng học kém, rối loạn tư duy.
Muối diêm, đường hóa học: Ung thư gõ cửa
Không chỉ cho pin, dân luộc ngô bán dạo còn cho muối diêm vào ngô giúp ngô không bị ôi thiu. PGS Thịnh cho biết: Thông thường, ngô luộc buổi sáng thì buổi chiều dễ ôi thiu do vi sinh vật hoạt động. Đây là lý do tại sao người ta cho muối diêm vào ngô để hôm nay có ế thì mai vẫn bán được tiếp.
Lý do là muối diêm có chứa Nitrit và Nitrat. Muối diêm chỉ được sử dụng trong một số thực phẩm nhất định như trong thịt lạp sườn để tiêu diệt vi sinh vật trong thịt chứ không ai dùng cho ngô. Nếu dùng muối diêm, cũng phải dùng với 1 liều lượng cho phép để tránh độc hại. Vì ăn nhiều Nitrit thì sẽ khiến ung thư.
Một hóa chất nữa được dân cho vào ngô luộc là đường hóa học. PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng: Với đường để làm ngọt nước, nếu phía sản xuất cho đường cyclamate – loại đường này hiện bị cấm sử dụng tại Việt Nam - người tiêu dùng cũng không thể biết được.
Vị ngọt của đường này còn ngon hơn đường thông thường. Tuy đã bị cấm nhưng đường hóa học Cyclamate này vẫn được bán ở nhiều nơi và người tiêu dùng có thể mua dễ dàng. Thậm chí mua mà không biết đó là đường hóa học gì, có bị cấm dùng hay không?
Nếu dùng đúng hàm lượng cho phép thì các hóa chất đó sẽ được cơ thể người đào thải ra ngoài. Còn dùng quá hàm lượng cho phép, cơ thể người không thể đào thải ra ngoài hết, các hóa chất còn sót lại trong cơ thể thì kiểu gì cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu như loại đường Cyclamate bị cấm sử dụng thì người ta có thể dùng đường không bị cấm như sacharin thay thế ở hàm lượng quy định. Đường saccharin có vị ngọt hơn cả đường Cyclamate trong khi giá cả cũng tương đương. Nhưng cần chú ý dùng đúng liều lượng cho phép.
Kết luận lại, PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo: “Mọi chất hoá học đều có nguy cơ, nếu quá giới hạn cho phép sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc trường diễn.
Sau khi ăn, uống... các chất này sẽ tích tụ trong nội tạng cơ thể, thậm chí vào não gây bệnh như ung thư. Vì vậy, chỉ còn cách là mua đúng chỗ và sản phẩm được đảm bảo có nhãn hàng cùng niêm phong. Bản thân đơn vị sản xuất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính an toàn của sản phẩm với người tiêu dùng”.
Trao đổi với PV VTC News, ông Lê Văn Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích và giám định thực phẩm Quốc Gia, viện Công nghiệp thực phẩm cho biết: "Hiện, có rất nhiều loại đường hóa học không có nhãn mác, tên tuổi được bán tràn lan trên thị trường.
Cả người mua và người bán đều không phân biệt được các loại đường nên việc mua nhầm loại đường gây độc hại và bị cấm như Cyclamate về sử dụng là chuyện rất dễ xảy ra".
Còn ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định: Nếu chất phụ gia đó được phép sử dụng thì nguyên tắc trong dùng phụ gia thực phẩm là có những chất sử dụng cần dùng chừng mực, dùng ở mức độ hợp lý.
Bất kỳ chất phụ gia nào cũng phải đạt tiêu chí: nằm trong danh mục, đảm bảo độ tinh khiết, phải sử dụng đúng loại thực phẩm cho phép vì có phụ gia được sử dụng cho thực phẩm này nhưng lại không được sử dụng cho thực phẩm khác.
Ông Phong nói vậy vì bản thân cùng một công thức hóa học, nhưng đó có thể là phụ gia thực phẩm khi có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Nếu không, chất đó dễ nhiễm kim loại nặng và chỉ được dùng trong lĩnh vực công nghiệp.
Bạn cũng có thể quan tâm:
-
Nhiều kết quả ghi nhận trong phong trào giảm nhựa tại TP. Đông Hà (Quảng Trị)
-
Lễ chào cờ mừng Đảng, mừng xuân Ất Tỵ trên đảo tiền tiêu Nhơn Châu-Bình Định
-
Đổi nhựa lấy quà, và sau đó?
-
Vĩnh biệt nhà khoa học lớn của thương hiệu nông sản Việt
-
Giải Tennis đồng hương An Nhơn mùa hè 2024: Kết nối tình đồng hương qua từng đường bóng
-
Giải Tennis đồng hương An Nhơn mùa hè 2024
-
Ba cây Ruối cổ quần tụ trước ngôi đình thời Lý- Trần ở Hải Phòng được công nhận Cây Di sản Việt Nam
-
Cây Nghiến cổ thụ bậc nhất của tỉnh Tuyên Quang được vinh danh là cây Di sản Việt Nam
-
“Cụ Ruối” hơn 700 tuổi tại Miếu Đống Vịnh được vinh danh Cây di sản Việt Nam
Bài viết mới:
- Cây Gạo huyền thoại thôn Tân Mỹ được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam (18/02/2025)
- Cây Ruối khổng lồ của tỉnh Hải Dương được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (18/02/2025)
- Những cây cổ thụ quý hiếm của tỉnh Yên Bái được công nhận Cây Di sản Việt Nam (18/02/2025)
- Cây Đa Đình Giải: biểu tượng xanh trường tồn nhận danh hiệu Cây Di sản Việt Nam (14/02/2025)
- Cây Di sản đầu tiên được công nhận đầu Xuân Ất Tỵ (05/02/2025)
- Lễ chào cờ mừng Đảng, mừng xuân Ất Tỵ trên đảo tiền tiêu Nhơn Châu-Bình Định (05/02/2025)
- Tết ấm yêu thương với bà con người mù nghèo (23/01/2025)
- Đông ấm 2024 - Dấu Chàm yêu thương (20/01/2025)
- Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (19/01/2025)
- Thêm 15 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam (19/01/2025)

Tác phẩm mới: "Chia sẻ từ trái tim"
(Tin Môi Trường) - "Chia sẻ từ trái tim" là cuốn sách gồm 50 bài giảng nhân quả của thầy Thích Pháp Hòa với mong muốn giúp cho con người chuyển hóa nỗi khổ đau và xây dựng lối sống tỉnh thức.

Nông dân hồ hởi với tín chỉ carbon
(Tin Môi Trường) - Không chỉ trồng cây lấy lương thực, hoa trái, người nông dân ngày nay còn thu hoạch được cả tín chỉ carbon.

Vận động ngư dân đưa rác về bờ và câu chuyện thay đổi hành vi ở tỉnh Phú Yên
(Tin Môi Trường) - Thói quen của ngư dân Việt đi biển chỉ mong mang được nhiều cá về, còn rác thải sinh hoạt, thậm chí ngư lưới cụ,.. bỏ lại luôn ngoài biển như một thói quen trong nhiều thế hệ ngư dân. Biển cho tôm, cá,…và cho sinh kế, thu nhập cuộc sống ấm no, nhưng tiếc thay thứ con người trả cho biển lại là rác. Liệu có thể thay đổi thói quen, ngư dân có thể mang rác về bờ để hạn chế và trả lại sự trong lành cho đại dương?. Mô hình “Vận động ngư dân mang rác về bờ” là một minh chứng về việc ngư dân Phú Yên đã và đang thay đổi nhận thức, hành động để bảo vệ đại dương, trách nhiệm với môi trường tại địa phương.

Hoạt động làm sạch biển huyện đảo Phú Quý
(Tin Môi Trường) - Ngày 03/8/2024, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường phối hợp với Huyện Đoàn Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) tổ chức ra quân làm sạch rác thải nhựa tại bãi biển và trồng rừng phòng hộ tại khu vực ven biển Lạch Xanh, huyện đảo Phú Quý. Hoạt động với sự tham gia của gần 150 cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang các đơn vị và người dân địa phương.
.jpg)