Doanh nghiệp » Tiêu dùng thông minh
"Độc chiêu" phù phép thực phẩm Tết
(07:14:54 AM 29/12/2011)Gần đây, tại Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TPHCM) gần như ngày nào cũng phát hiện thịt gia súc, gia cầm hư thối được vận chuyển từ các nơi về TP tiêu thụ. Trong đó nhiều nhất là thịt, mỡ, da, ruột heo, heo sữa… đều đã trong quá trình hư hỏng, bốc mùi hôi thối. Các tài xế vận chuyển nguồn hàng này khai báo với cơ quan chức năng là giao hàng cho các cơ sở chế biến thực phẩm trong TP.
Lạp xưởng sản xuất từ mỡ thối
Tại cơ sở sản xuất lạp xưởng Hồng Ngọc trên đường Phan Anh (quận Bình Tân), Cảnh sát Môi trường kết hợp với cơ quan chức năng phát hiện đang chứa trữ khoảng nửa tấn mỡ thối dùng chế biến lạp xưởng. Cơ sở này còn sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu đỏ cho lạp xưởng và dùng hóa chất để khử mùi hôi thối của mỡ nguyên liệu. Do đó, cơ quan chức năng đã phải tịch thu, tiêu hủy toàn bộ nguyên liệu và lạp xưởng thành phẩm. Cũng trong thời gian trên, đoàn kiểm tra phát hiện một kho chứa mỡ (dùng để chế biến lạp xưởng) đã hư thối, chuyển màu vàng xanh tại cơ sở Bảo Trân (phường Phú Thạnh, quận Tân Phú- TPHCM). Còn tại cơ sở lạp xưởng Ngọc Linh (quận Tân Phú), đoàn kiểm tra phát hiện việc trộn mỡ heo thối để chế biến lạp xưởng...
Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận 2 - TPHCM cũng đã phát hiện một số cơ sở chế biến “đặc sản” Tết sử dụng nguyên liệu thịt đã hư thối. Tại một địa chỉ trên đường 42, phường Bình Trưng Đông, quận 2, cơ quan chức năng phát hiện đang chế biến thịt khô trái phép. Hiện trường có 492 kg thịt heo đã được xé sợi ngâm hóa chất độc hại, hơn 1,7 tấn thịt khô đã đóng gói và hơn 3,5 tấn thịt đang luộc để chờ chế biến tung ra thị trường Tết. Tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh- TPHCM, đoàn kiểm tra liên ngành quận này cũng phát hiện 5 con heo bệnh (thịt bị xuất huyết, đổ nhớt bốc mùi hôi thối) vẫn được đưa vào lò chế biến heo quay. Tại một cơ sở khác thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, cơ quan chức năng phát hiện đang chuyển về hơn 1,5 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc. Tại hiện trường có 168 kg thịt heo đã đóng gói xong nhưng trên bao bì lại ghi là… thịt đà điểu! Để biến thịt heo thành thịt đà điểu, cơ sở này sử dụng một loại hóa chất tẩy mùi và làm chuyển màu thịt từ đỏ sang nâu đen cho giống thịt đà điểu...
Theo một cán bộ của đoàn kiểm tra liên ngành quận 2, gần đây, tình trạng sản xuất kinh doanh thịt bẩn rất phức tạp. Kinh doanh loại hàng này là siêu lợi nhuận nên những kẻ bất lương không từ thủ đoạn nào.
Toàn hóa chất, phẩm màu độc hại
Ở chợ hóa chất Kim Biên (quận 5 - TPHCM) vào những ngày này, tại các quầy hóa chất, người mua, kẻ bán khá nhộn nhịp; xe máy chất đầy hàng ra vào liên tục. Tại một điểm bán, chúng tôi chứng kiến chỉ khoảng 15 phút đã có năm, sáu khách hàng đến mua hóa chất. Nhiều nhất là mua phẩm màu với giá trên dưới 100.000 đồng/kg, hàn the 18.000 đồng - 20.000 đồng/kg, bột tẩy trắng 50.000 đồng/kg...
Còn tại các chợ lẻ, hiện các loại thực phẩm Tết đã bày bán tràn ngập. Các mặt hàng lạp xưởng, tôm khô, mứt đều có màu sắc sặc sỡ, trong đó rất nhiều loại không có bao bì, nhãn mác. Ông Nguyễn Văn Tuấn, chuyên kinh doanh thực phẩm tại chợ An Đông (quận 5), cho biết thực phẩm Tết như lạp xưởng, mứt, tôm khô…, ngoài yêu cầu ngon còn phải đẹp mới bán được hàng nên các cơ sở chế biến phải sử dụng phẩm màu cho bắt mắt. Còn ông Bùi Ngọc Chiến, ở quận 8- tphcm, người có thâm niên hơn 20 năm làm dưa món, cũng thừa nhận: Các loại dưa mà không ngâm chất tẩy trắng, hàn the để cho giòn, dai thì không thể nào bán được. Với người sản xuất có lương tâm, chỉ sử dụng ít hóa chất kết hợp với kinh nghiệm chế biến vẫn cho ra sản phẩm giòn ngon, để được lâu và tương đối đẹp, ít độc hại hơn; còn nếu chạy theo lợi nhuận, cứ thoải mái xài hóa chất cũng không bị phát hiện vì thực tế rất ít khi bị kiểm tra...
Hóa chất tạo giòn, dai thường được người bán sử dụng là chất Porax. Chất này vào cơ thể sẽ tạo ra tế bào dị dạng, phân hủy ADN. Còn chất tẩy trắng NaClo (chất tẩy dùng trong công nghiệp), ngoài công dụng tẩy trắng còn có tác dụng biến thịt hư thối thành thịt mới, chất này rất độc hại. |
Ý kiến bạn đọc về: "Độc chiêu" phù phép thực phẩm Tết
-
Nguyên Thủy (08:26:42 AM 29/12/2011)Không biết nói gì nữa
Ác gớm !
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng "Xanh"
- Người dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm "Net Zero"
- Độc lạ dừa bonsai chào Tết Giáp Thìn 2024
- Triệu quà tặng gửi gắm tri ân, cùng VinaPhone đón chào sinh nhật tuổi 27
- Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT
- VinaPhone sẽ chính thức khóa 2 chiều đối với các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 15/4
- Đồng Nai: Dừng triển khai các sản phẩm của Công ty CP sữa Hà Lan đến người lao động
- MobiFone đã khắc phục hiện tượng chập chờn trong liên lạc và xin lỗi khách hàng
- Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Địa phương và doanh nghiệp phối hợp tái sinh rừng, hấp thụ Carbon hướng đến Net Zero
(Tin Môi Trường) - 5ha khu vực cánh rừng Net Zero của Vinamilk phối hợp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau đã bước sang năm thứ 2 trong dự án kéo dài 6 năm (2023-2029). Nhiều hoạt động nghiên cứu, đồng hành, báo cáo đã được doanh nghiệp thực hiện, trong đó có các chuyến đi trực tiếp tham gia khoanh nuôi rừng của nhân viên diễn ra đều đặn hàng năm.
Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng
(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt Tổng Công ty giấy Việt Nam - Công ty TNHH 1,89 tỷ đồng do nhiều vi phạm trong xả nước thải, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật.
10 phát ngôn ấn tượng của bà Mai Kiều Liên, nữ doanh nhân được vinh danh trong Top Phụ nữ quyền lực nhất châu Á
(Tin Môi Trường) - Có thể nói, bà Mai Kiều Liên là một phần không thể tách rời của thương hiệu tỷ đô “Vinamilk”, khi mà nhiều triết lý của “nữ tướng” này đã trở thành “chất” của Vinamilk.