Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

"Độc chiêu" phù phép thực phẩm Tết

(07:14:54 AM 29/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Tại chợ Kim Biên (TPHCM) , các loại phẩm màu, hàn the, chất tẩy trắng… được mua bán tràn lan l Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm sử dụng thịt, mỡ hư thối

Gần đây, tại Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TPHCM) gần như ngày nào cũng phát hiện thịt gia súc, gia cầm hư thối được vận chuyển từ các nơi về TP tiêu thụ. Trong đó nhiều nhất là thịt, mỡ, da, ruột heo, heo sữa… đều đã trong quá trình hư hỏng, bốc mùi hôi thối. Các tài xế vận chuyển nguồn hàng này khai báo với cơ quan chức năng là giao hàng cho các cơ sở chế biến thực phẩm trong TP.

 

Lạp xưởng sản xuất từ mỡ thối

 

Từ giữa tháng 12 đến nay, Cảnh sát Môi trường TPHCM đã kiểm tra cả chục cơ sở chế biến lạp xưởng, hải sản, mứt trên địa bàn. Dù phần lớn các cơ sở đều có giấy phép nhưng điều kiện sản xuất vô cùng mất vệ sinh.
 
Các loại lạp xưởng không bao bì, nhãn mác bán tràn lan tại chợ Bình Tây- TPHCM. Ảnh: Hồng Thúy
 

Tại cơ sở sản xuất lạp xưởng Hồng Ngọc trên đường Phan Anh (quận Bình Tân), Cảnh sát Môi trường kết hợp với cơ quan chức năng phát hiện đang chứa trữ khoảng nửa tấn mỡ thối dùng chế biến lạp xưởng. Cơ sở này còn sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu đỏ cho lạp xưởng và dùng hóa chất để khử mùi hôi thối của mỡ nguyên liệu. Do đó, cơ quan chức năng đã phải tịch thu, tiêu hủy toàn bộ nguyên liệu và lạp xưởng thành phẩm. Cũng trong thời gian trên, đoàn kiểm tra phát hiện một kho chứa mỡ (dùng để chế biến lạp xưởng) đã hư thối, chuyển màu vàng xanh  tại cơ sở Bảo Trân (phường Phú Thạnh, quận Tân Phú- TPHCM). Còn tại cơ sở lạp xưởng Ngọc Linh (quận Tân Phú), đoàn kiểm tra phát hiện việc trộn mỡ heo thối để chế biến lạp xưởng...

 

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận 2 - TPHCM cũng đã phát hiện một số cơ sở chế biến “đặc sản” Tết sử dụng nguyên liệu thịt đã hư thối. Tại một địa chỉ trên đường 42, phường Bình Trưng Đông, quận 2, cơ quan chức năng phát hiện đang chế biến thịt khô trái phép. Hiện trường có 492 kg thịt heo đã được xé sợi ngâm hóa chất độc hại, hơn 1,7 tấn thịt khô đã đóng gói và hơn 3,5 tấn thịt đang luộc để chờ chế biến tung ra thị trường Tết. Tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh- TPHCM, đoàn kiểm tra liên ngành quận này cũng phát hiện 5 con heo bệnh (thịt bị xuất huyết, đổ nhớt bốc mùi hôi thối) vẫn được đưa vào lò chế biến heo quay. Tại một cơ sở khác thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, cơ quan chức năng phát hiện đang chuyển về hơn 1,5 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc. Tại hiện trường có 168 kg thịt heo đã đóng gói xong nhưng trên bao bì lại ghi là… thịt đà điểu! Để biến thịt heo thành thịt đà điểu, cơ sở này sử dụng một loại hóa chất tẩy mùi và làm chuyển màu thịt từ đỏ sang nâu đen cho giống thịt đà điểu...

 

Theo một cán bộ của đoàn kiểm tra liên ngành quận 2, gần đây, tình trạng sản xuất kinh doanh thịt bẩn rất phức tạp. Kinh doanh loại hàng này là siêu lợi nhuận nên những kẻ bất lương không từ thủ đoạn nào.

 

Toàn hóa chất, phẩm màu độc hại

 

Ở chợ hóa chất Kim Biên (quận 5 - TPHCM) vào những ngày này, tại các quầy hóa chất, người mua, kẻ bán khá nhộn nhịp; xe máy chất đầy hàng ra vào liên tục. Tại một điểm bán, chúng tôi chứng kiến chỉ khoảng 15 phút đã có năm, sáu khách hàng đến mua hóa chất. Nhiều nhất là mua phẩm màu với giá trên dưới 100.000 đồng/kg, hàn the 18.000 đồng - 20.000 đồng/kg, bột tẩy trắng 50.000 đồng/kg...

 

Còn tại các chợ lẻ, hiện các loại thực phẩm Tết đã bày bán tràn ngập. Các mặt hàng lạp xưởng, tôm khô, mứt đều có màu sắc sặc sỡ, trong đó rất nhiều loại không có bao bì, nhãn mác. Ông Nguyễn Văn Tuấn, chuyên kinh doanh thực phẩm tại chợ An Đông (quận 5), cho biết thực phẩm Tết như lạp xưởng, mứt, tôm khô…, ngoài yêu cầu ngon còn phải đẹp mới bán được hàng nên các cơ sở chế biến phải sử dụng phẩm màu cho bắt mắt. Còn ông Bùi Ngọc Chiến, ở quận 8- tphcm, người có thâm niên hơn 20 năm làm dưa món, cũng thừa nhận: Các loại dưa mà không ngâm chất tẩy trắng, hàn the để cho giòn, dai thì không thể nào bán được. Với người sản xuất có lương tâm, chỉ sử dụng ít hóa chất kết hợp với kinh nghiệm chế biến vẫn cho ra sản phẩm giòn ngon, để được lâu và tương đối đẹp, ít độc hại hơn; còn nếu chạy theo lợi nhuận, cứ thoải mái xài hóa chất cũng không bị phát hiện vì thực tế rất ít khi bị kiểm tra...

 

Chi cục Thú y TPHCM thừa nhận tình trạng sử dụng phẩm màu để tẩm ướp thực phẩm vẫn còn tràn lan, chưa hề  giảm.
 
 

 

Hóa chất tạo giòn, dai thường được người bán sử dụng là chất Porax. Chất này vào cơ thể sẽ tạo ra tế bào dị dạng, phân hủy ADN. Còn chất tẩy trắng NaClo (chất tẩy dùng trong công nghiệp), ngoài công dụng tẩy trắng còn có tác dụng biến thịt hư thối thành thịt mới, chất này rất độc hại. 
          TS Phạm Thành Quân (Trưởng Khoa Kỹ thuật hóa học Trường Đại học Bách khoa TPHCM)

Nguyễn Hải /NLĐ