Chất Agavins trong cây Thùa giúp giảm lượng đường trong máu
(11:26:01 AM 18/03/2014)Cây Thùa (Agave plant) - Credit: © Carly Hennigan / Fotolia
Họ giải thích nguyên nhân chính là chất agavins, một dạng đường tự nhiên hình thành trong cây thùa, là chất xơ, không tiêu hóa được vì thế chúng không làm tăng lượng đường trong máu. Bài báo cáo là một phần trong hội nghị quốc gia lần thứ 27 của Hiệp Hội Hóa Học Mỹ (ACS), hội nghị về khoa học lớn nhất thế giới.
Tham gia hội nghị gồm có hàng nghìn nhà khoa học, đề ra 10.000 bài báo cáo về những tiến bộ khoa học cũng như nhiều chủ đề khác. Hội nghị được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Dallas và nhiều khách sạn địa phương, sẽ diễn ra qua hết thứ năm.
Tiến sĩ Mercedes G. López chuyên ngành GLP-1 (glucagon-like peptide-1) phát biểu “Chúng tôi đã tìm ra điều đó khi agavins làm giảm lượng đường đồng thời làm tăng GLP-1, hormone do tụy tạng tiết ra gây tăng mức đường huyết có tác động ngược lại với insulin, chúng cũng làm tăng lượng insulin”. Bà ấy cũng cho rằng “Agavins không tốn kém và nó cũng không gây ra tác dụng phụ ngoại trừ vài trường hợp mẫn cảm với chúng”. Ngoài ra, agavins cũng giống với fructans, chất làm ra đường fructoza, là loại đường tốt nhất góp phần giúp vi khuẩn phát triển trong khoang miệng cũng như ruột.
Bà ấy cùng với Centro de Investigación y de Estudios Avanzadosh, trung tâm công nghệ sinh học và hóa sinh ở Irapuato, Guanajuato, Mexico lưu ý rằng agavins có thể giúp con người cảm thấy no vì vậy có thể giúp họ ăn ít lại.
Bà Lopsez chỉ ra rằng agavins bao gồm đường frutoza. Câu hỏi được đặt ra là: Liệu agavins có giống như Corn Syrup không, một chất tạo ngọt được biết đến gây hại cho sức khỏe dạo gần đây? Chất tạo ngọt này chứa hàm lượng đường frutoza rất cao vì vậy kéo theo làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, agavins là frutans, đường frutoza là một cấu trúc nối dài rất vững chắc. Cơ thể con người không thể sử dụng chúng trong cấu trúc như vậy vì thế chúng sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Thỉnh thoảng agavins bị nhằm lẫn với mật hoa của cây thùa mà ta thường thấy ở các cửa hàng thực phẩm an toàn. Những sản phẩm này chứa frutans được chia ra thành từng frutoza riêng lẻ vì thế chúng gần giống vời Corn Syrup.
Ngoài ra, bà ấy cùng với các đồng nghiệp cũng cho biết rằng agavins tốt hơn chất tạo ngọt nhân tạo được hấp thụ vào cơ thể và gây ra các tác dụng phụ giống ví dụ như gây ra đau đầu. “Tuy nhiên agavins có một điểm hạn chế là không ngọt bằng chất tạo ngọt nhân tạo”.
Cây thùa nổi tiếng là loài cây dùng để chế biến rượu. Bà Loper giải thích rằng agavins là hợp chất cacbon duy nhất dùng để sản xuất nước ngọt. Tất cả ethanol trong rượu được tạo ra trong quá trình lên men đường gluco và frutoza sau khi gỗ cây thùa được nấu lên. Tuy nhiên agavins vẫn chưa được xem là một sản phẩm an toàn vì nó có thể chuyển đổi thành ethanol.
Lopez nói rằng trong cuộc nghiên cứu này, họ cho những con chuột ăn theo một chế độ tiêu chuẩn đồng thời bỏ thêm agavins vào nước uống hằng ngày của chúng. Lũ chuột được cân hằng ngày cũng như kiểm tra lượng đường trong máu hằng tuần. Hầu hết những con chuột uống agavins đều ăn ít lại, cân nặng và lượng đường trong máu giảm so với những con chuột uống chất tạo ngọt như glucose, fructose, sucrose, mật cây thùa and chất tạo vị ngọt trong thực phẩm.
Bà ấy cũng cho biết thêm “Nghiên cứu này là một nỗ lực đầu tiên trong việc đánh giá agavins là chất tạo ngọt mặc dù vị ngọt của nó không bằng vị ngọt của đường”.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
- AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng gây đông máu
- Thói quen của nhiều người Việt trong buổi tối làm tăng nguy cơ ung thư
- Nắng nóng cháy da, làm sao để hồi phục?
- Bạn có chắc sản phẩm Fucoidan Okinawa đang dùng là sản phẩm chính hãng?
- Lễ dâng hương và an tượng Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
- Lá ổi chứa chất chống ung thư
- Công dụng chữa bệnh của lá ổi có thể bạn chưa biết
- Ăn ổi, đừng bỏ phí vỏ, thậm chí lá vì công dụng kỳ diệu này
Bài viết mới:
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
- Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng (26/10/2024)
- Bão Trà Mi tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang tiến vào vùng biển nước ta (26/10/2024)
- Tổng thư ký VACNE trình bày “Bài học kinh nghiệm thực tiễn về phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường” tại Hội nghị của Liên đoàn các tổ chức kỹ thuật ASEAN (24/10/2024)
- Học sinh thích thú khám phá trang trại, nhà máy "Xanh" sản xuất ra hộp sữa Vinamilk (24/10/2024)
- Cây thị 700 năm tuổi được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thanh Hóa (21/10/2024)
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành” (21/10/2024)
- Quảng Ninh: Hai cây đầu tiên của huyện Hải Hà được công nhận Cây Di sản Việt Nam (14/10/2024)
- Ảnh "Voọc mũi hếch" giành giải nhất cuộc thi "Chim và thú hoang dã Việt Nam 2024" (14/10/2024)
Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
(Tin Môi Trường) - Trong không khí “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” – 5/9/2024, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) tổ chức trao tặng gần 200.000 hộp sữa tươi đến với các em học sinh theo kế hoạch năm 2024 của chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. Dịp này, một buổi lễ khai giảng đặc biệt đã được tổ chức cho các học sinh tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre như một món quà ý nghĩa đón các em đến trường đầu năm học mới.
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.