Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Cây Thùa (Agave plant) - Credit: © Carly Hennigan / Fotolia
Họ giải thích nguyên nhân chính là chất agavins, một dạng đường tự nhiên hình thành trong cây thùa, là chất xơ, không tiêu hóa được vì thế chúng không làm tăng lượng đường trong máu. Bài báo cáo là một phần trong hội nghị quốc gia lần thứ 27 của Hiệp Hội Hóa Học Mỹ (ACS), hội nghị về khoa học lớn nhất thế giới.
Tham gia hội nghị gồm có hàng nghìn nhà khoa học, đề ra 10.000 bài báo cáo về những tiến bộ khoa học cũng như nhiều chủ đề khác. Hội nghị được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Dallas và nhiều khách sạn địa phương, sẽ diễn ra qua hết thứ năm.
Tiến sĩ Mercedes G. López chuyên ngành GLP-1 (glucagon-like peptide-1) phát biểu “Chúng tôi đã tìm ra điều đó khi agavins làm giảm lượng đường đồng thời làm tăng GLP-1, hormone do tụy tạng tiết ra gây tăng mức đường huyết có tác động ngược lại với insulin, chúng cũng làm tăng lượng insulin”. Bà ấy cũng cho rằng “Agavins không tốn kém và nó cũng không gây ra tác dụng phụ ngoại trừ vài trường hợp mẫn cảm với chúng”. Ngoài ra, agavins cũng giống với fructans, chất làm ra đường fructoza, là loại đường tốt nhất góp phần giúp vi khuẩn phát triển trong khoang miệng cũng như ruột.
Bà ấy cùng với Centro de Investigación y de Estudios Avanzadosh, trung tâm công nghệ sinh học và hóa sinh ở Irapuato, Guanajuato, Mexico lưu ý rằng agavins có thể giúp con người cảm thấy no vì vậy có thể giúp họ ăn ít lại.
Bà Lopsez chỉ ra rằng agavins bao gồm đường frutoza. Câu hỏi được đặt ra là: Liệu agavins có giống như Corn Syrup không, một chất tạo ngọt được biết đến gây hại cho sức khỏe dạo gần đây? Chất tạo ngọt này chứa hàm lượng đường frutoza rất cao vì vậy kéo theo làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, agavins là frutans, đường frutoza là một cấu trúc nối dài rất vững chắc. Cơ thể con người không thể sử dụng chúng trong cấu trúc như vậy vì thế chúng sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Thỉnh thoảng agavins bị nhằm lẫn với mật hoa của cây thùa mà ta thường thấy ở các cửa hàng thực phẩm an toàn. Những sản phẩm này chứa frutans được chia ra thành từng frutoza riêng lẻ vì thế chúng gần giống vời Corn Syrup.
Ngoài ra, bà ấy cùng với các đồng nghiệp cũng cho biết rằng agavins tốt hơn chất tạo ngọt nhân tạo được hấp thụ vào cơ thể và gây ra các tác dụng phụ giống ví dụ như gây ra đau đầu. “Tuy nhiên agavins có một điểm hạn chế là không ngọt bằng chất tạo ngọt nhân tạo”.
Cây thùa nổi tiếng là loài cây dùng để chế biến rượu. Bà Loper giải thích rằng agavins là hợp chất cacbon duy nhất dùng để sản xuất nước ngọt. Tất cả ethanol trong rượu được tạo ra trong quá trình lên men đường gluco và frutoza sau khi gỗ cây thùa được nấu lên. Tuy nhiên agavins vẫn chưa được xem là một sản phẩm an toàn vì nó có thể chuyển đổi thành ethanol.
Lopez nói rằng trong cuộc nghiên cứu này, họ cho những con chuột ăn theo một chế độ tiêu chuẩn đồng thời bỏ thêm agavins vào nước uống hằng ngày của chúng. Lũ chuột được cân hằng ngày cũng như kiểm tra lượng đường trong máu hằng tuần. Hầu hết những con chuột uống agavins đều ăn ít lại, cân nặng và lượng đường trong máu giảm so với những con chuột uống chất tạo ngọt như glucose, fructose, sucrose, mật cây thùa and chất tạo vị ngọt trong thực phẩm.
Bà ấy cũng cho biết thêm “Nghiên cứu này là một nỗ lực đầu tiên trong việc đánh giá agavins là chất tạo ngọt mặc dù vị ngọt của nó không bằng vị ngọt của đường”.