Bột ngọt là gia vị an toàn?
(15:16:14 PM 18/12/2011)
Người tiêu dùng chọn mua bột ngọt (Ảnh minh họa)
Là một gia vị được sử dụng phổ biến nên tính an toàn của bột ngọt đã được rất nhiều các tổ chức Y tế có uy tín trên thế giới nghiên cứu và đánh giá về tính an toàn. Trong hơn 30 năm nghiên cứu và đánh giá, các tổ chức y tế và sức khỏe hàng đầu trên thế giới đều đánh giá bột ngọt là một gia vị an toàn trong chế biến thực phẩm.
Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 31 năm 1987, bột ngọt đã được Ủy ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế Giới (JECFA) và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) chính thức xác nhận là gia vị an toàn cho sử dụng và không quy định liều dùng hàng ngày cho gia vị này.
Ngoài ra, các tổ chức sức khỏe khác như Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng có cùng kết luận bột ngọt là một loại gia vị an toàn, không gây ra bất cứ ảnh hưởng không tốt nào đến sức khỏe của chúng ta.
Ở Việt Nam, Bộ Y Tế cũng đưa bột ngọt vào trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bột ngọt chỉ là một loại gia vị thực phẩm có chức năng điều vị an toàn, không nên lạm dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Chúng ta cần chú trọng hơn đến việc sử dụng các nguồn glutamate có sẳn trong tự nhiên như thịt, cá, trứng, sửa, rau củ quả…Vì việc sử dụng một lượng bột ngọt thích hợp cho từng loại món ăn chỉ giúp món ăn thêm ngon miệng, nhưng lại không cung cấp được nhiều dưỡng chất như các nguồn thực phẩm tự nhiên.
Năm 1909, công ty Ajinomoto của Nhật Bản đã khám phá và lấy bằng sáng chế khi phát hiện ra glutamate natri - thành phần chính của bột ngọt. Đây là một loại axit amin phổ biến giúp cấu tạo nên protein trong cơ thể sống. Bột ngọt có vị umami (còn gọi là vị ngọt thịt), giúp làm gia tăng vị ngon cho thực phẩm, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn. Từ đó đến nay, bột ngọt đã được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
- AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng gây đông máu
- Thói quen của nhiều người Việt trong buổi tối làm tăng nguy cơ ung thư
- Nắng nóng cháy da, làm sao để hồi phục?
- Bạn có chắc sản phẩm Fucoidan Okinawa đang dùng là sản phẩm chính hãng?
- Lễ dâng hương và an tượng Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
- Lá ổi chứa chất chống ung thư
- Công dụng chữa bệnh của lá ổi có thể bạn chưa biết
- Ăn ổi, đừng bỏ phí vỏ, thậm chí lá vì công dụng kỳ diệu này
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
(Tin Môi Trường) - Chế độ ăn tốt giúp sống lâu và khỏe mạnh là chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây, các loại hạt và các loại đậu, rau, ngũ cốc nguyên hạt.
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.