»

Thứ sáu, 22/11/2024, 14:33:33 PM (GMT+7)

Bột ngọt là gia vị an toàn?

(15:16:14 PM 18/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Bột ngọt (hay còn gọi là mì chính) là một loại gia vị quen thuộc của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, từ trước đến nay, bột ngọt là một trong những loại gia vị gây tranh cãi nhiều nhất về việc an toàn khi sử dụng. Tin môi trường xin giới thiệu với bạn đọc các kết quả nghiên cứu về loại gia vị này.


Người tiêu dùng chọn mua bột ngọt  (Ảnh minh họa)

 

Là một gia vị được sử dụng phổ biến nên tính an toàn của bột ngọt đã được rất nhiều các tổ chức Y tế có uy tín trên thế giới nghiên cứu và đánh giá về tính an toàn. Trong hơn 30 năm nghiên cứu và đánh giá, các tổ chức y tế và sức khỏe hàng đầu trên thế giới đều đánh giá bột ngọt là một gia vị an toàn trong chế biến thực phẩm.

Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 31 năm 1987, bột ngọt đã được Ủy ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế Giới (JECFA) và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) chính thức xác nhận là gia vị an toàn cho sử dụng và không quy định liều dùng hàng ngày cho gia vị này.

Ngoài ra, các tổ chức sức khỏe khác như Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng có cùng kết luận bột ngọt là một loại gia vị an toàn, không gây ra bất cứ ảnh hưởng không tốt nào đến sức khỏe của chúng ta.

Ở Việt Nam, Bộ Y Tế cũng đưa bột ngọt vào trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bột ngọt chỉ là một loại gia vị thực phẩm có chức năng điều vị an toàn, không nên lạm dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Chúng ta cần chú trọng hơn đến việc sử dụng các nguồn glutamate  có sẳn trong tự nhiên như thịt, cá, trứng, sửa, rau củ quả…Vì việc sử dụng một lượng bột ngọt thích hợp cho từng loại món ăn chỉ giúp món ăn thêm ngon miệng, nhưng lại không cung cấp được nhiều dưỡng chất như các nguồn thực phẩm tự nhiên.

Năm 1909, công ty Ajinomoto của Nhật Bản đã khám phá và lấy bằng sáng chế khi phát hiện ra glutamate natri - thành phần chính của bột ngọt. Đây một loại axit amin phổ biến giúp cấu tạo nên protein trong cơ thể sống. Bột ngọt có vị umami (còn gọi là vị ngọt thịt), giúp làm gia tăng vị ngon cho thực phẩm, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn. Từ đó đến nay, bột ngọt đã được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới.

LNK (t/h)
Từ khóa liên quan: Bột ngọt , gia vị , an toàn
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bột ngọt là gia vị an toàn?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
Tin Môi Trường
 Thông nước: Cây Di sản làm thuốc

Thông nước: Cây Di sản làm thuốc

(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).

VACNE 30 năm
 "Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc

"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc

(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI