Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Người tiêu dùng chọn mua bột ngọt (Ảnh minh họa)
Là một gia vị được sử dụng phổ biến nên tính an toàn của bột ngọt đã được rất nhiều các tổ chức Y tế có uy tín trên thế giới nghiên cứu và đánh giá về tính an toàn. Trong hơn 30 năm nghiên cứu và đánh giá, các tổ chức y tế và sức khỏe hàng đầu trên thế giới đều đánh giá bột ngọt là một gia vị an toàn trong chế biến thực phẩm.
Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 31 năm 1987, bột ngọt đã được Ủy ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế Giới (JECFA) và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) chính thức xác nhận là gia vị an toàn cho sử dụng và không quy định liều dùng hàng ngày cho gia vị này.
Ngoài ra, các tổ chức sức khỏe khác như Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng có cùng kết luận bột ngọt là một loại gia vị an toàn, không gây ra bất cứ ảnh hưởng không tốt nào đến sức khỏe của chúng ta.
Ở Việt Nam, Bộ Y Tế cũng đưa bột ngọt vào trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bột ngọt chỉ là một loại gia vị thực phẩm có chức năng điều vị an toàn, không nên lạm dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Chúng ta cần chú trọng hơn đến việc sử dụng các nguồn glutamate có sẳn trong tự nhiên như thịt, cá, trứng, sửa, rau củ quả…Vì việc sử dụng một lượng bột ngọt thích hợp cho từng loại món ăn chỉ giúp món ăn thêm ngon miệng, nhưng lại không cung cấp được nhiều dưỡng chất như các nguồn thực phẩm tự nhiên.
Năm 1909, công ty Ajinomoto của Nhật Bản đã khám phá và lấy bằng sáng chế khi phát hiện ra glutamate natri - thành phần chính của bột ngọt. Đây là một loại axit amin phổ biến giúp cấu tạo nên protein trong cơ thể sống. Bột ngọt có vị umami (còn gọi là vị ngọt thịt), giúp làm gia tăng vị ngon cho thực phẩm, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn. Từ đó đến nay, bột ngọt đã được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới.