Sống xanh
Cúng ông Táo: Bán 3 tấn cá chép mỗi ngày 
(16:09:48 PM 31/01/2016)
Hàng tấn cá chép vàng, đỏ từ các tỉnh đổ về Hà Nội dịp 23 tháng Chạp. Ảnh: Trần Thường
Những chuyến ô tô tải nối dài nhau chở theo hàng chục tấn cá vàng từ khắp các tỉnh như Phú Thọ, Nam Định, Hải Dương,… để phục vụ người dân mua về làm lễ.
Theo ghi nhận tại chợ, giá đổ buôn chênh lên khoảng 30% so với giá mua từ các xe chở đến. Giá cả tùy theo loại cá đẹp và bình thường. Cá chép vàng loại nhỏ bán lẻ từ 10.000 - 25.000 đồng/con, bán buôn giá 100.000 - 150.000 đồng/kg, cá ngũ sắc 10.000 - 15.000 đồng/con.
Bác Nguyễn Nhân, một tiểu thương đã bán cá 10 năm ở chợ cá Sở Thượng cho biết: “Người dân mua cá chép vàng nhiều nhất vào ngày 21 và 22 tháng Chạp. Mới từ sáng tôi bán được gần một tạ cá chép vàng, ngày mai tôi tin chắc còn bán được nhiều hơn”.
Ước tính trong một tuần cận Tết ông Công, ông Táo, mỗi ngày chợ bán được từ 2 đến 3 tấn cá vàng.
Giá cá chép năm nay không biến động nhiều dù trời lạnh gia. Ảnh: Trần Thường
Dù thời tiết trong những ngày vừa qua rất lạnh nhưng giá cá chép năm nay không tăng hơn so với năm ngoái do loại cá này không chịu ảnh hưởng nhiều của nhiệt độ.
Một thương buôn cho biết thêm, đa số người dân khi mua cá chép vàng về cúng đều muốn chọn được con cá đẹp và khỏe nên phải phân loại to nhỏ khác nhau phù hợp với mức giá bán.
Một khách mua cá chia sẻ: "Cá cúng ông Công, ông Táo phải là cá chép ta, màu nhạt hơn những con cá chép lai với cá diếc. Loại cá này được nhiều người ưa chuộng nhất”.
Đầu ra đắt hàng là vậy nên tại làng nghề nuôi cá chép vàng Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) cũng trở nên đặc biệt nhộn nhịp.
23 tháng Chạp, ông Công ông Táo, Tết Nguyên đán
Trung bình mỗi hộ trong làng Thủy Trầm có một sào ao nuôi cá. Và để mỗi ao nuôi được vụ cá lớn vừa phải, đều và đẹp thì chỉ thả nuôi khoảng 5000 con cá giống trên một sào. Ảnh: Lê Linh
Giống cá chép đỏ làng nghề Thủy Trầm mang những đặc điểm nổi trội mà không vùng nào có: Cá màu đỏ rực đặc trưng, mắt đen, không bị chấm đốm.
Vốn là giống cá Nhật Bản khỏe mạnh, sau được người dân thuần làm cá giống, nên cá chép đỏ Thủy Trầm chịu được thời tiết khắc nghiệt.
Cá chép đỏ làng Thủy Trầm được thả nuôi từ tháng 6 âm lịch cùng các loại giống cá thường khác. Và bắt đầu thu hoạch từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 12 âm lịch. Ảnh: Lê Linh
Cá phải được thu hoạch trước 2 đến 4 ngày để đưa vào bể ép xi măng. Bác Hà Công Mạnh, một người dân nuôi cá chép đỏ lâu năm trong làng giải thích, sở dĩ phải đưa cá vào bể ép sục oxi để cá làm quen với môi trường chật hẹp khi vận chuyển, hơn nữa cá bị bỏ đói sẽ thải hết chất thải, khi vận chuyển đường dài, độ xóc lớn, cá mới không bị ngạt, vỡ bụng. Ảnh: Lê Linh
Anh Trần Văn Trí, một hộ thu mua cá chép khá lớn của làng nghề cho hay, năm nay nhà anh thu mua của gần 20 hộ, với tổng số cá lên tới 2,5 tấn.Trừ thuê nhân công, thức ăn cho cá, ước tính thu lãi gần 100 triệu đồng/ vụ. Các khách buôn của anh chủ yếu ở 6 tỉnh phía Bắc. Ảnh: Lê Linh
Cá chép Thủy Trầm theo chân các thương lái về Hà Nội. Ảnh: Lê Linh
Bạn cũng có thể quan tâm:
-
Vì sao chuyển đổi 38ha rừng phòng hộ tự nhiên để sản xuất xi măng?
-
Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa
-
Netzero tour ở xứ dừa
-
Thị trường carbon đang tạo ra những ngành nghề mới
-
Cần bảo tồn và phát triển đất ngập nước Sông Đầm - hệ sinh thái quý hiếm của Quảng Nam
-
La Vie mang đến “Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên” với ứng dụng A.I đầu tiên tại Việt Nam dành cho cộng đồng trẻ
-
Cuộc thi trực tuyến thử thách "Dấu tay xanh"
-
Phát triển xanh là mục tiêu cốt lõi của TP.HCM
-
Nha Trang xây dựng mô hình mẫu về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh
Bài viết mới:
- Cây Gạo huyền thoại thôn Tân Mỹ được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam (18/02/2025)
- Cây Ruối khổng lồ của tỉnh Hải Dương được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (18/02/2025)
- Những cây cổ thụ quý hiếm của tỉnh Yên Bái được công nhận Cây Di sản Việt Nam (18/02/2025)
- Cây Đa Đình Giải: biểu tượng xanh trường tồn nhận danh hiệu Cây Di sản Việt Nam (14/02/2025)
- Cây Di sản đầu tiên được công nhận đầu Xuân Ất Tỵ (05/02/2025)
- Lễ chào cờ mừng Đảng, mừng xuân Ất Tỵ trên đảo tiền tiêu Nhơn Châu-Bình Định (05/02/2025)
- Tết ấm yêu thương với bà con người mù nghèo (23/01/2025)
- Đông ấm 2024 - Dấu Chàm yêu thương (20/01/2025)
- Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (19/01/2025)
- Thêm 15 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam (19/01/2025)

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.

4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
.jpg)