»

Thứ bảy, 23/11/2024, 10:23:41 AM (GMT+7)

Làm sao nhận biết thịt bẩn?

(22:55:03 PM 04/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Gần đây, thịt hư thối, thịt bệnh (gồm thịt, chân, đuôi, nội tạng heo và trâu, bò) từ các địa phương khác đưa vào TPHCM ngày càng nhiều. Nguồn thịt này thường được tiêu thụ tại các chợ nhỏ, lẻ, chợ tự phát lề đường và các quán ăn, quán nhậu…

 

Nguồn thịt bẩn đang được tiêu thụ tại các chợ nhỏ, lẻ, chợ tự phát lề đường và các quán ăn, quán nhậu…-Ảnh minh họa
Theo giới kinh doanh thực phẩm: Nguồn thịt bẩn này khi đến tay người tiêu dùng rất khó phân biệt do đã qua công đoạn xử lý như tẩy trắng, khử mùi, kể cả tạo màu sắc bằng cách tẩm phẩm màu, ướp hóa chất. Đặc biệt, số thịt này khi đã vào quán ăn, quán nhậu thì việc phân biệt gần như vô phương do đã được “làm sạch” bằng các loại hóa chất và ướp gia vị trong khâu chế biến để tạo độ dai, giòn và bắt mắt.
Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho biết hiện nay TP chỉ kiểm soát được 80% nguồn thịt tiêu thụ tại các chợ chính thức, còn hàng bán ở những chợ nhỏ, chợ tự phát, chợ lề đường, quán ăn bình dân… không thể nào kiểm soát nổi. Theo bác sĩ Mai, thịt tẩm hóa chất tẩy trắng, tạo dai, làm tươi mới gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Đơn cử như sử dụng hàn the sẽ ảnh hưởng xấu đến gan, ruột.
Theo Chi cục Thú y TPHCM, đối với thịt bán ở chợ (chưa chế biến), nếu là thịt heo tươi mới, da sẽ có màu trắng hơi hồng, mỡ trắng hồng, sớ thịt có màu hồng tự nhiên; dùng tay ấn vào sẽ nhận thấy có độ đàn hồi, có độ rít… Trong khi đó, thịt hư thối sẽ không còn đàn hồi, trơn, rỉ dịch, rỉ nhớt, có màu đỏ sẫm, cắt bên trong có màu tái. Đối với thịt heo chết trước khi giết mổ, màu thịt sẽ đỏ sẫm, thịt rỉ dịch chảy nhớt có mùi ôi, chua…
TS Phạm Thành Quân, Trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Bách khoa TPHCM, cho biết đối với thịt bẩn đã tẩm hóa chất đưa vào chế biến trong các quán ăn chỉ có cách phân biệt là khi ăn, thịt thường có độ dai, giòn bất thường. Tức là khi cắn, thực phẩm sẽ bị đứt ngay, khi nhai vẫn sẽ nhận thấy có độ dai, giòn cao bất thường. Theo TS Quân, thông thường để tạo độ dai, giòn, người ta sử dụng chất porax hoặc hóa chất có gốc phốt phát (porax thường dùng trong ngành hàn kim loại, đó là chất bột trắng để giúp hạ điểm chảy trong quá trình hàn). Hóa chất này khi vào cơ thể người sẽ làm phân hủy tế bào, gây dị dạng tế bào. Còn chất tẩy trắng thường là H2O2 hoặc NaClO. Đây là chất tẩy dùng trong công nghiệp rất độc hại. Chất này vào cơ thể người sẽ tạo gốc tự do phân hủy tế bào, gây hại cho cả hệ thống tiêu hóa. Nếu dùng màu công nghiệp tẩm ướp thực phẩm dễ dẫn đến nhiều chứng ung thư, nhất là ung thư gan...
Nguyễn Hải/NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm sao nhận biết thịt bẩn?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Tin Môi Trường
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

VACNE 30 năm
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI