Sống xanh » Kinh nghiệm sống
Chợ tết: Nhận diện hàng giả bằng mắt thường
(17:08:45 PM 08/12/2011)Thực phẩm giả
Tháng cuối năm 2011, tại các chợ nhiều thành phố lớn, đặc biệt ở miền Bắc… tràn ngập một loại gà ta "siêu rẻ", giá khoảng 70 - 80.000/kg gà lông (rẻ 30.000-40.000 đồng/kg so với bình thường). Tuy nhiên, theo người nội trợ dày kinh nghiệm thì đây là gà ta giả, nhập lậu từ Trung Quốc. Thịt loại gà này thường tanh, rất dai, có vị chua (trong khi gà ta thật vị ngọt sắc); đặc biệt da vàng và giòn hơn hẳn gà thật.
Theo một số người bán hàng, dễ phát hiện gà giả bằng mắt thường. Đặc điểm nổi bật là mỏ gà ngắn và bẹt (không nhọn, sắc như mỏ gà ta thật). Chân gà nhăn nheo, teo nhỏ, kém bụ bẫm và óng mượt. Chân lông con gà rất cứng trong khi chân lông gà ta thật thường mềm.
Không chỉ gà giả, bò khô cũng có thể được làm giả (hoặc pha thêm) thịt lợn nái chăn thả ở các vùng biên giới, khiến thịt nhạt và kém giòn. Điều này lý giải vì sao một kg bò khô thường có giá chỉ khoảng 300.000 đồng (đắt hơn thịt bò tươi 50.000 đồng/kg), trong khi 3kg thịt tươi mới cho ra 1 kg thịt khô (chưa kể gia vị).
Theo một người chuyên bán buôn, bán lẻ các loại bò khô, tỷ lệ pha thịt lợn cao thấp tùy tùy giá bán; cách tốt nhất là tìm đến những địa chỉ uy tín và tránh mua sản phẩm rẻ đến khó tin.
Rượu giả
Đa phần sản phẩm bị làm giả là các loại rượu cao cấp bởi đây là những mặt hàng có sức mua lớn và mang lại siêu lợi nhuận cho các đối tượng làm hàng giả.
Để phân biệt hàng thật, hàng giả bằng cảm quan, theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội chống hàng giả - Cục quản lý thị trường Hà Nội, trước tiên nên tìm tem nhập khẩu (do Hải quan Việt Nam cung cấp) dán trên sản phẩm.
Ông Nghĩa tư vấn: Hãy quan sát một dãy rượu cùng nhãn trong cửa hàng, chai nào có mức rượu khác với chai còn lại thì có thể nghi vấn hàng giả. Lý do: Các sản phẩm thật thường có dung lượng bằng nhau chính xác, do được sản xuất theo dây chuyền với máy móc công nghiệp hoàn chỉnh hiện đại. Sản phẩm giả thì ngược lại, mức nước chênh lệch do được đóng thủ công.
Tem công nghệ cao tích hợp do Pernod Ricard VN sản xuất |
Ngoài ra, bằng mắt thường cũng có thể phát hiện rượu giả. Do rượu giả thường tái sử dụng vỏ, nắp chai cũ hoặc dùng vỏ, nắp giả nên có thể thấy các vết xước nhỏ, đặc biệt dưới mép nút chai. Màu sắc của nắp giả trông dại, đường rãnh thiếu tinh tế và kém đều đặn so với nắp thật… Ở nắp chai, các răng cưa khít như phéc- mơ- tuya, trong khi sản phẩm thật răng cưa xen kẽ nhau.
Ông Nghĩa cho biết: "Với rượu nhập khẩu, cơ quan QLTT căn cứ vào dấu hiệu nhận biết mà chủ sở hữu đưa ra, hợp tác với họ để xác nhận hàng giả, hàng nhái. Ngoài ra phải căn cứ vào hóa đơn chứng từ để tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm.
Ngoài tem rượu nhập khẩu, nhà sản xuất còn sử dụng tem phân biệt hàng giả để tự bảo vệ mình, các tem này có thể được đặt ở Viện khoa học hình sự Bộ Công an hay các công ty nước ngoài... "
Hiện nay một số sản phẩm như Martell, Chivas, Royal Salute… được dán tem công nghệ cao tích hợp do Pernod Ricard VN sản xuất xuất hiện đầu tiên trên thị trường, giúp hạn chế khả năng bị sao chép, bóc tách hay tái sử dụng.
Lời khuyên cho người tiêu dùng là nên chọn mua ở các trung tâm hoặc các cửa hàng lớn có uy tín, tránh các cửa hàng bán lẻ vì đây là nơi hàng giả dễ trà trộn. Cẩn thận với rượu được giới thiệu là "xách tay từ nước ngoài về" và đề phòng những loại rượu được bán với giá quá rẻ.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
- 6 mẹo ghi điểm tuyệt đối khi trả lời phỏng vấn qua video call
- 9 sai lầm kinh điển cần tránh khi đi xin việc
- 5 lý do bạn không nhận được thư mời làm việc sau phỏng vấn
- 5 điều đơn giản giúp nâng cao thương hiệu tuyển dụng
- 5 bí quyết tạo CV xin việc truyền cảm hứng
- 8 tips để có cuộc phỏng vấn việc làm tiếng Nhật thành công
- 4 điều cần nhớ thật kỹ về “ deal lương” khi bắt đầu đi làm
- Nghệ thuật “né” những câu hỏi phỏng vấn xin việc nhạy cảm
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?