Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố
(09:00:38 AM 30/07/2013)
Dạo một vòng quanh các trường học ở TP.Thủ Dầu Một, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những em học sinh, sinh viên xúm xít mua đồ ăn, thức uống ở các gánh hàng rong trước cổng trường. Trước trường Đại học Thủ Dầu Một (đường Trần Văn Ơn, phường Phú Hòa), các hàng quán bán bún phở, bánh tráng trộn, trái cây dầm, bánh khoai nướng, nước đậu xanh, đậu nành… mọc lên nhằm phục vụ sinh viên các món ăn vặt. Thúy Hằng (sinh viên năm 2 ngành sư phạm mầm non, Đại học Thủ Dầu Một), cho biết: “Mình thường mua đồ ăn ở các hàng quán trước cổng vì đồ ăn đa dạng, ngon và phù hợp với túi tiền”. Tại một xe đẩy, người bán hàng thoăn thoắt trộn những bịch bánh tráng vì rất nhiều khách hàng đang đứng chờ. Theo quan sát, các nguyên liệu chính để làm bánh tráng trộn như khô mực, tép rang, nước tương, tương ớt… không có nhãn mác rõ ràng. Ở những hàng khác, người bán dùng tay để bốc thức ăn cho khách.
Bánh tráng nướng - món ăn vặt bán trên đường phố rất hút khách,
đặc biệt là học sinh, sinh viên
Ở nhiều nơi khác như khu dân cư, bệnh viện, bến xe, khu du lịch, trước cổng khu công nghiệp… các quầy, hàng TĂĐP cũng hiện diện với nhiều nhiều loại đồ ăn, thức uống đa dạng. Quỳnh Hoa (công nhân Công ty Hansol, Khu công nghiệp Sóng Thần II, TX.Dĩ An), cho biết: “Mình hay mua chè, rau câu… về ăn, ngon thì ngon đấy nhưng cũng lo vì không biết người ta làm có hợp vệ sinh không”.
Sự lo lắng của người tiêu dùng là có cơ sở, bởi ẩn chứa sau vẻ ngoài hấp dẫn của các loại đồ ăn thức uống đó là nguy cơ gây NĐTP cao. Những thông tin như chè khúc bạch làm từ chất gelatine siêu bẩn, trà chanh pha hóa chất, phô mai que giá rẻ xuất xứ từ Trung Quốc và mới đây là bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở nhiễm chất làm trắng huỳnh quang độc hại (tinopal)… gây hoang mang, khiến người tiêu dùng càng thêm lo lắng về chất lượng của TĂĐP.
Những biện pháp hạn chế ngộ độc thực phẩm!
Theo bác sĩ Lê Thị Kim Loan, Phó phòng Thông tin truyền thông và Quản lý an toàn thực phẩm - Chi cục An toàn thực phẩm, thì thực phẩm chế biến sẵn được bày bán ở các quầy, hàng có khả năng bị ô nhiễm bởi các nguyên nhân như: Nguyên liệu sử dụng là gia súc, gia cầm bị bệnh; trong quá trình chế biến, người bán có thể để thức ăn nhiễm vi khuẩn, siêu vi trùng, ký sinh trùng qua đôi tay bẩn, ho, hắt hơi…; thức ăn không được che đậy kỹ nên ruồi, bọ bâu vào. Các phụ gia thực phẩm (chất tạo mẫu, tạo ngọt, hương liệu, chất tẩy rửa…) sử dụng ngoài danh mục cho phép, không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Do điều kiện bán hàng ngoài đường nên bụi bẩn, đất cát, thậm chí lông, tóc rất dễ rơi vào thức ăn gây ô nhiễm, mất vệ sinh. Trong những mối nguy trên, phụ gia và vi khuẩn là hai nguyên nhân chính khiến TĂĐP không bảo đảm an toàn.
Sử dụng TĂĐP không hợp vệ sinh có thể gây ra ngộ độc cấp tính, biểu hiện như ói mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng… ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Nguy hiểm hơn, những chất độc hại từ thức ăn (một số chất phụ gia...) nếu dùng liều nhỏ, thường xuyên liên tục sẽ tích lũy trong cơ thể có thể gây ra ngộ độc mãn tính (mất cảm giác ăn ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, quái thai…) và có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm như phá hủy một số chất dinh dưỡng và vitamin.
Học sinh là đối tượng có nguy cơ NĐTP, nhiễm độc cao nhất do sức đề kháng yếu và chưa có khả năng nhận biết, phân biệt thực phẩm độc hại. Do đó phụ huynh nên nhắc nhở trẻ hạn chế sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc và TĂĐP không hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, mỗi người tiêu dùng hãy là một thanh tra viên, giám sát viên, tích cực lên án những điểm TĂĐP không bảo đảm an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh.
Trong thời gian qua, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ chuyên trách về an toàn thực phẩm ở địa phương; tổ chức các đợt thanh kiểm tra ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân được chú trọng. Vận động người bán TĂĐP theo luật an toàn thực phẩm và trở thành “người bán hàng có lương tâm”, đồng thời tuyên truyền về những điều kiện an toàn thực phẩm, để họ có thêm kiến thức, từ đó hạn chế nguy cơ ngộ độc từ TĂĐP.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Đổi nhựa lấy quà, và sau đó?
- Vĩnh biệt nhà khoa học lớn của thương hiệu nông sản Việt
- Giải Tennis đồng hương An Nhơn mùa hè 2024: Kết nối tình đồng hương qua từng đường bóng
- Giải Tennis đồng hương An Nhơn mùa hè 2024
- Ba cây Ruối cổ quần tụ trước ngôi đình thời Lý- Trần ở Hải Phòng được công nhận Cây Di sản Việt Nam
- Cây Nghiến cổ thụ bậc nhất của tỉnh Tuyên Quang được vinh danh là cây Di sản Việt Nam
- “Cụ Ruối” hơn 700 tuổi tại Miếu Đống Vịnh được vinh danh Cây di sản Việt Nam
- Ninh Thuận: Phê duyệt Đề án tổ chức thí điểm tuyến phố đi bộ
- Ninh Thuận: Cộng đồng người Chăm tưng bừng đón Tết Ramưwan
Bài viết mới:
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
- Đến Resort Fly Up Hòn Sơn (Kiên Giang) để tận hưởng và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên (13/12/2024)
Tác phẩm mới: "Chia sẻ từ trái tim"
(Tin Môi Trường) - "Chia sẻ từ trái tim" là cuốn sách gồm 50 bài giảng nhân quả của thầy Thích Pháp Hòa với mong muốn giúp cho con người chuyển hóa nỗi khổ đau và xây dựng lối sống tỉnh thức.
Nông dân hồ hởi với tín chỉ carbon
(Tin Môi Trường) - Không chỉ trồng cây lấy lương thực, hoa trái, người nông dân ngày nay còn thu hoạch được cả tín chỉ carbon.
Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa
(Tin Môi Trường) - Chương trình Đô thị giảm nhựa được thực hiện ở cấp toàn cầu với 42 đô thị tham gia, trong đó tại Việt Nam có 9 đô thị đã ký cam kết, ban hành kế hoạch và đang tích cực triển khai kế hoạch hành động. Đây là một nỗ lực lớn của chương trình này tại Việt Nam, để đạt được những kết quả bước đầu này, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng, Chính phủ Việt Nam nói chung ghi nhận sự hỗ trợ, đồng hành hỗ trợ của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đến Chính phủ Việt Nam, cộng đồng cư dân các địa phương trong cả nước.
Hoạt động làm sạch biển huyện đảo Phú Quý
(Tin Môi Trường) - Ngày 03/8/2024, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường phối hợp với Huyện Đoàn Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) tổ chức ra quân làm sạch rác thải nhựa tại bãi biển và trồng rừng phòng hộ tại khu vực ven biển Lạch Xanh, huyện đảo Phú Quý. Hoạt động với sự tham gia của gần 150 cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang các đơn vị và người dân địa phương.