Sống khỏe » Dinh dưỡng
10 loại chất phụ gia thực phẩm có hại nhất
(08:38:25 AM 21/07/2014)Sau đây là 10 loại chất phụ gia bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn:
1.Natri:
Các loại bánh pizza, các món canh chế biến sẵn, tương cà,…đều chứa hàm lượng lớn natri. Ăn nhiều các loại thực phẩm này đều tăng nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, các bệnh liên quan đến não. Theo lời khuyên từ chuyên gia, cơ thể của một thanh niên khỏe mạnh hằng ngày có thể hấp thụ một lượng natri không vượt qua 2300mg, tương đương một muỗng cà phê.
2.Chất béo:
Hamburger, khoai tây chiên và bắp rang. Ăn nhiều thực phẩm loại này làm tăng cholesterol dễ gây xơ cứng động mạch.
3.Đường:
Nước ngọt, bột lúa mạch và chất gia vị đều được phát hiện có chứa nhiều chất phụ gia làm ngọt và chất bảo quản. Nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh béo phì.
4.Màu thực phẩm:
Trẻ em thường dùng các loại nước uống tăng lực, các loại thực phẩm chế biến sẵn có hương vị trái cây, dễ mắc chứng bệnh tăng động (ADHD). Một thí nghiệm đã được thực hiện trên động vật cho thấy xuất hiện những biểu hiện liên quan đến bệnh ung thư.
5.Acesulfame potassium:
Chất calorie, chất làm ngọt mà ta thường ăn như các loại kẹo ngọt, kẹo cao su, kẹo bạc hà,… Thí nghiệm được thực hiện trên động vật cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.
6.Dầu thực vật hydro hóa:
Thường được sử dụng để gia tăng hương vị và giữ thực phẩm tươi lâu. Ăn nhiều dầu thực vật đã được hydro hóa để thay thế cho bơ và dầu chứa chất béo mà ta thường chế biến cho các món ăn salad, mỡ động vật và các món nướng đều tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cholesterol cao và bệnh tim mạch.
7.Đường hóa học Aspartame và đường tinh luyện:
Các loại đường hóa học có chứa nhiều chất calorie thay thế cho các loại đường mía mà chúng ta thường dùng để chế biến các loại thức uống, bánh ngọt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
8.Natri nitrit:
Được dùng như chất bảo quản trong thịt và cá, ăn nhiều thường dẫn đến nhiều chứng bệnh ung thư.
9.Chất xử lý bột (Kali bromat):
Chất phụ gia dùng cho bột mì và các sản phẩm bánh mì chế biến sẵn tăng nguy cơ bệnh ung thư. Ở nhiều quốc gia trên thế giới đều cấm sử dụng loại bột này ngoại trừ Mỹ.
10.Bột ngọt:
Thường sử dụng trong chế biến các món thịt, món nước chấm, gia vị cho các món nướng. Sử dụng nhiều dễ dẫn đến đau đầu, buồn nôn, tức ngực và chú ý không được dùng kèm với một vài loại thuốc theo toa.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
- Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
- Vinamilk:Sữa "Made in Vietnam" sẵn sàng cạnh tranh về chất lượng với quốc tế
- Hành trình đoạt 3 giải thưởng danh giá quốc tế của sữa hút chân không Vinamilk
- 12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất không "đổi ngôi"
- “Đổi mới” và “Phát triển bền vững”-Xu hướng được ngành sữa toàn cầu nhấn mạnh
- Vì sao nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày?
- Tăng cường hợp tác để nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng
- Ba đơn vị lớn về dinh dưỡng và y tế bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
(Tin Môi Trường) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 2 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.