Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

10 loại chất phụ gia thực phẩm có hại nhất Tin ảnh

(08:38:25 AM 21/07/2014)
(Tin Môi Trường) - Như các bạn đã biết, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có chức chất bảo quản và chất phụ gia đều không có lợi đối với sức khỏe. Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn với mẫu mã bắt mắt và được quảng cáo là đầy đủ các thành phần dinh dưỡng nhưng hậu quả của nó thì khó lường.

Sau đây là 10 loại chất phụ gia bạn nên hạn chế  hoặc  không nên ăn:

 

1.Natri:

Các loại bánh pizza, các món canh chế biến sẵn, tương cà,…đều chứa hàm lượng lớn natri. Ăn nhiều các loại thực phẩm này đều tăng nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, các bệnh liên quan đến não. Theo lời khuyên từ chuyên gia, cơ thể của một thanh niên  khỏe mạnh hằng ngày có thể hấp thụ một lượng natri không vượt qua 2300mg, tương đương một muỗng cà phê.

2.Chất béo:

Hamburger, khoai tây chiên và bắp rang. Ăn nhiều thực phẩm loại này làm tăng cholesterol dễ gây xơ cứng động mạch.

3.Đường:

Nước ngọt, bột lúa mạch và chất gia vị đều được phát hiện có chứa nhiều chất phụ gia làm ngọt và chất bảo quản. Nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh béo phì.

4.Màu thực phẩm:

Trẻ em thường dùng các loại nước uống tăng lực, các loại thực phẩm chế biến sẵn có hương vị trái cây, dễ mắc chứng bệnh tăng động (ADHD). Một thí nghiệm đã được thực hiện trên động vật cho thấy xuất hiện những biểu hiện liên quan đến bệnh ung thư.

5.Acesulfame potassium:  

Chất calorie, chất làm ngọt mà ta thường ăn như các loại kẹo ngọt, kẹo cao su, kẹo bạc hà,… Thí nghiệm được thực hiện trên động vật cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

6.Dầu thực vật hydro hóa:

Thường được sử dụng để gia tăng hương vị và giữ thực phẩm tươi lâu. Ăn nhiều dầu thực vật đã được hydro hóa để thay thế cho bơ và dầu chứa chất béo mà ta thường chế biến cho các món ăn salad, mỡ động vật và các món nướng đều tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cholesterol cao và bệnh tim mạch.

7.Đường hóa học Aspartame và đường tinh luyện:

Các loại đường hóa học có chứa nhiều chất calorie thay thế cho các loại đường mía mà chúng ta thường dùng để chế biến các loại thức uống, bánh ngọt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

8.Natri nitrit:

Được dùng như chất bảo quản trong thịt và cá, ăn nhiều thường dẫn đến nhiều chứng bệnh ung thư.

9.Chất xử lý bột (Kali bromat):

Chất phụ gia dùng cho bột mì và các sản phẩm bánh mì chế biến sẵn tăng nguy cơ bệnh ung thư. Ở nhiều quốc gia trên thế giới đều cấm sử dụng loại bột này ngoại trừ Mỹ.

10.Bột ngọt:

Thường sử dụng trong chế biến các món thịt, món nước chấm, gia vị cho các món nướng. Sử dụng nhiều dễ dẫn đến đau đầu, buồn nôn, tức ngực và chú ý không được dùng kèm với một vài loại thuốc theo toa.

ĐẠI LỆ BÌNH - Nguồn: Hoàn Cầu