Sống xanh » Ẩm thực xanh
Tìm hương kén rừng
(22:36:12 PM 25/07/2011)
Nụ cười mùa kén rừng - Ảnh: Alăng Ngước |
Cận cảnh chùm kén rừng - Ảnh: Alăng Ngước |
Từ TP Đà Nẵng, vượt gần 100km đường rừng theo tuyến tỉnh lộ ĐT604, chúng tôi tìm về huyện vùng cao Đông Giang (Quảng Nam) khi ánh nắng chói chang đã lên khỏi ngọn núi. Theo lời giới thiệu của anh bạn, điểm dừng chân sẽ là thôn La Đàng (xã Jơ Ngây, huyện vùng cao Đông Giang).
Đúng như cuộc hẹn, hơn 10g trưa, vừa đến đầu bản chúng tôi đã gặp mấy thiếu nữ Cơ Tu trở về sau chuyến vào rừng hái trái kén. Những chùm kén rừng chín mọng được các thiếu nữ Cơ Tu nâng niu trên tay khiến nhiều người thích thú.
Mời khách qua đường - Ảnh: Alăng Ngước |
Thưởng thức trái kén vào ngày hè là sở thích của nhiều bạn trẻ vùng cao - Ảnh: Alăng Ngước |
Dừng chiếc xe máy bên vệ đường, mọi người được các thiếu nữ Cơ Tu mời ăn trái kén trong niềm vui khó tả. Theo cô bé Alăng Thị Chung, năm nay kén rừng trổ rất nhiều dọc các rìa sông, suối. Hằng ngày, sau khi làm xong công việc nhà, các bạn trẻ thường đến đây tìm hái những chùm kén ăn vui.
“Trái kén có vị chua ngọt, ăn the the đầu lưỡi nên nhiều bạn trẻ rất thích!” - Chung giới thiệu.
Giữa ánh nắng chan hòa, các cô gái Cơ Tu cùng nhau đùa giỡn bên chiếc cầu treo đầu bản. Những trái kén được trao tay nhau cùng thưởng thức mỗi khi có khách ghé thăm đã tạo nên một không gian sinh động đến lạ thường.
Chùm kén bên chiếc cầu treo - Ảnh: Alăng Ngước |
Trái kén (tiếng Cơ Tu gọi là p’le ziếu) là một loại trái thường mọc trong rừng sâu, dọc dãy Trường Sơn, Tây nguyên. Trái kén khi chín có màu vàng đậm, trổ từng chùm dài theo nhánh, nhỏ bằng hột sen. Kén chín có vị chua ngọt, hơi chát và the ở đầu lưỡi. Mùa kén thường kéo dài vào các tháng hè hằng năm. |
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?