Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Tìm hương kén rừng

(22:36:12 PM 25/07/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Đang nhâm nhi cà phê, điện thoại của tôi bỗng réo liên hồi. Đầu dây bên kia là lời một người bạn khiến tôi tò mò: “Đi lên Đông Giang ăn kén rừng nhé! Mùa này trái kén đang chín rộ, không có dịp thứ 2 nữa đâu!”.

 

Nụ cười mùa kén rừng - Ảnh: Alăng Ngước

 

Cận cảnh chùm kén rừng - Ảnh: Alăng Ngước

Từ TP Đà Nẵng, vượt gần 100km đường rừng theo tuyến tỉnh lộ ĐT604, chúng tôi tìm về huyện vùng cao Đông Giang (Quảng Nam) khi ánh nắng chói chang đã lên khỏi ngọn núi. Theo lời giới thiệu của anh bạn, điểm dừng chân sẽ là thôn La Đàng (xã Jơ Ngây, huyện vùng cao Đông Giang).

 

Đúng như cuộc hẹn, hơn 10g trưa, vừa đến đầu bản chúng tôi đã gặp mấy thiếu nữ Cơ Tu trở về sau chuyến vào rừng hái trái kén. Những chùm kén rừng chín mọng được các thiếu nữ Cơ Tu nâng niu trên tay khiến nhiều người thích thú.

 

Mời khách qua đường - Ảnh: Alăng Ngước

 

Thưởng thức trái kén vào ngày hè là sở thích của nhiều bạn trẻ vùng cao - Ảnh: Alăng Ngước

Dừng chiếc xe máy bên vệ đường, mọi người được các thiếu nữ Cơ Tu mời ăn trái kén trong niềm vui khó tả. Theo cô bé Alăng Thị Chung, năm nay kén rừng trổ rất nhiều dọc các rìa sông, suối. Hằng ngày, sau khi làm xong công việc nhà, các bạn trẻ thường đến đây tìm hái những chùm kén ăn vui.

 

“Trái kén có vị chua ngọt, ăn the the đầu lưỡi nên nhiều bạn trẻ rất thích!” - Chung giới thiệu.

 

Giữa ánh nắng chan hòa, các cô gái Cơ Tu cùng nhau đùa giỡn bên chiếc cầu treo đầu bản. Những trái kén được trao tay nhau cùng thưởng thức mỗi khi có khách ghé thăm đã tạo nên một không gian sinh động đến lạ thường.

 

Chùm kén bên chiếc cầu treo - Ảnh: Alăng Ngước

 

Trái kén (tiếng Cơ Tu gọi là p’le ziếu) là một loại trái thường mọc trong rừng sâu, dọc dãy Trường Sơn, Tây nguyên. Trái kén khi chín có màu vàng đậm, trổ từng chùm dài theo nhánh, nhỏ bằng hột sen. Kén chín có vị chua ngọt, hơi chát và the ở đầu lưỡi. Mùa kén thường kéo dài vào các tháng hè hằng năm.

 

ALĂNG NGƯỚC