»

Thứ tư, 27/11/2024, 20:53:40 PM (GMT+7)

Coi chừng ngộ độc nhộng tằm

(20:36:30 PM 31/08/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Nhộng tằm là một trong những món ăn rất được các bà nội trợ ưa dùng. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng chọn lựa, chị em dễ mua phải nhộng để lâu, nhộng tẩm hóa chất gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

Ăn nhộng xong, nhập viện!

 

Cách đây vài ngày, chị Nguyễn Thị T. (Thanh Xuân, HN) có mua nhộng tằm ở chợ gần nhà về chế biến. Tuy nhiên, ngay sau bữa ăn, cả hai vợ chồng chị T. đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn dữ dội và phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ cho hay, rất có thể nhộng tằm chị mua đã được bảo quản khá lâu, “ngậm” nhiều hóa chất độc hại gây nên ngộ độc ngay sau khi ăn.

 

 

Nhộng tằm là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các cháu nhỏ. Nhiều bà mẹ cho hay, trẻ rất thích ăn nhộng tằm rang giòn, béo ngậy hoặc cho vào cháo kích thích trẻ ăn ngon miệng. Trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho cần thiết cho cơ thể, phòng chống bệnh còi xương suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn, cha mẹ vô tình đã khiến con rơi vào tình trạng ngộ độc thực phẩm.

 

Nhìn đứa con nhỏ đang nằm cấp cứu trong BV, chị Hảo (phố Trung Kính, HN) kể lể: “Tôi làm món nhộng rang như mọi khi nhưng lần này sau khi ăn cháu lại có biểu hiện mẩn ngứa toàn thân, đau bụng, buồn nôn, khó thở…., gia đình vội vàng đưa cháu vào viện cấp cứu. Trong khi đó, một vài trẻ khác cũng ăn cùng nhưng lại không hề hấn gì”.

 

Trường hợp này, theo các bác sĩ, rất có thể nhộng tằm vẫn đảm bảo an toàn nhưng do cơ địa của mỗi người khác nhau nên mới xảy ra tình trạng cùng ăn nhộng nhưng người bị dị ứng, ngộ độc, người thì không.

 

Nhộng càng to càng độc

 

BS. Vũ Thị Thanh, Phó phòng Dinh dưỡng điều trị, Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (BV Bạch Mai) cho hay, nhộng tằm là thức ăn rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, protit trong nhộng tằm không giống như protit có trong thịt cá, thời gian bảo quản không được lâu nên dễ bị ôi hỏng. Chất đạm trong nhộng đã bị phân hoá không còn giá trị dinh dưỡng nữa và trở nên độc hại với sức khỏe.

 

Cẩn[-]trọng[-]khi[-]lựa[-]chọn[-]nhộng[-]tằm[-]chế[-]biến[-]thức[-]ăn.[-]Ảnh[-]minh[-]họa.
Cẩn trọng khi lựa chọn nhộng tằm chế biến thức ăn. Ảnh minh họa.

 

Theo BS. Thanh, những trường hợp ăn nhộng tằm mà bị ngộ độc rất có thể người tiêu dùng đã mua phải nhộng để lâu ngày nên bị ôi thiu hoặc ngâm tẩm hóa chất Natri Sunfit để nhộng căng tròn, bắt mắt người mua hơn. Nhộng to bất thường, căng mọng, trắng sáng là đã được ngâm tẩm hoá chất. Mặc dù Natri Sunfit là chất bảo quản thuộc danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng nếu vượt quá hàm lượng 30mg/kg thì rất dễ gây ngộ độc. Nếu không được cấp cứu kịp thời rất có thể sẽ nguy hại đến tính mạng.

 

Để tránh bị ngộ độc khi ăn nhộng tằm, người mua có thể phân biệt nhộng tằm còn tươi hay không bằng một vài điểm sau: nhộng tằm tươi thường có màu vàng ươm, bóng, thịt bên trong trắng ngà và trắng đều, các đốt trên thân không bị rời ra, liên kết không bị lỏng lẻo. Nhộng để lâu ngày thường bị đổi màu, thâm lại, màu vàng nhạt hơn nhộng tươi, khi bẻ ra các đốt có sự rời rạc.

 

Nhộng đã mua về tốt nhất nên chế biến, nấu chín ngay trong ngày hoặc bảo quản trong nhiệt độ từ 0 - 5 độ C, không để ngoài trời quá lâu. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, những người có cơ địa hay dị ứng nên thật cẩn trọng với các loại thức ăn lạ, dễ gây nguy hiểm như nhộng tằm.

 

 

Theo Dương Hải/ Lao Động

 

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Coi chừng ngộ độc nhộng tằm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Tin Môi Trường
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

VACNE 30 năm
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI