Sống xanh » Ẩm thực xanh
Coi chừng ngộ độc nhộng tằm
(20:36:30 PM 31/08/2011)Ăn nhộng xong, nhập viện!
Cách đây vài ngày, chị Nguyễn Thị T. (Thanh Xuân, HN) có mua nhộng tằm ở chợ gần nhà về chế biến. Tuy nhiên, ngay sau bữa ăn, cả hai vợ chồng chị T. đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn dữ dội và phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ cho hay, rất có thể nhộng tằm chị mua đã được bảo quản khá lâu, “ngậm” nhiều hóa chất độc hại gây nên ngộ độc ngay sau khi ăn.
Nhộng tằm là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các cháu nhỏ. Nhiều bà mẹ cho hay, trẻ rất thích ăn nhộng tằm rang giòn, béo ngậy hoặc cho vào cháo kích thích trẻ ăn ngon miệng. Trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho cần thiết cho cơ thể, phòng chống bệnh còi xương suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn, cha mẹ vô tình đã khiến con rơi vào tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Nhìn đứa con nhỏ đang nằm cấp cứu trong BV, chị Hảo (phố Trung Kính, HN) kể lể: “Tôi làm món nhộng rang như mọi khi nhưng lần này sau khi ăn cháu lại có biểu hiện mẩn ngứa toàn thân, đau bụng, buồn nôn, khó thở…., gia đình vội vàng đưa cháu vào viện cấp cứu. Trong khi đó, một vài trẻ khác cũng ăn cùng nhưng lại không hề hấn gì”.
Trường hợp này, theo các bác sĩ, rất có thể nhộng tằm vẫn đảm bảo an toàn nhưng do cơ địa của mỗi người khác nhau nên mới xảy ra tình trạng cùng ăn nhộng nhưng người bị dị ứng, ngộ độc, người thì không.
Nhộng càng to càng độc
BS. Vũ Thị Thanh, Phó phòng Dinh dưỡng điều trị, Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (BV Bạch Mai) cho hay, nhộng tằm là thức ăn rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, protit trong nhộng tằm không giống như protit có trong thịt cá, thời gian bảo quản không được lâu nên dễ bị ôi hỏng. Chất đạm trong nhộng đã bị phân hoá không còn giá trị dinh dưỡng nữa và trở nên độc hại với sức khỏe.
Cẩn trọng khi lựa chọn nhộng tằm chế biến thức ăn. Ảnh minh họa. |
Theo BS. Thanh, những trường hợp ăn nhộng tằm mà bị ngộ độc rất có thể người tiêu dùng đã mua phải nhộng để lâu ngày nên bị ôi thiu hoặc ngâm tẩm hóa chất Natri Sunfit để nhộng căng tròn, bắt mắt người mua hơn. Nhộng to bất thường, căng mọng, trắng sáng là đã được ngâm tẩm hoá chất. Mặc dù Natri Sunfit là chất bảo quản thuộc danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng nếu vượt quá hàm lượng 30mg/kg thì rất dễ gây ngộ độc. Nếu không được cấp cứu kịp thời rất có thể sẽ nguy hại đến tính mạng.
Để tránh bị ngộ độc khi ăn nhộng tằm, người mua có thể phân biệt nhộng tằm còn tươi hay không bằng một vài điểm sau: nhộng tằm tươi thường có màu vàng ươm, bóng, thịt bên trong trắng ngà và trắng đều, các đốt trên thân không bị rời ra, liên kết không bị lỏng lẻo. Nhộng để lâu ngày thường bị đổi màu, thâm lại, màu vàng nhạt hơn nhộng tươi, khi bẻ ra các đốt có sự rời rạc.
Nhộng đã mua về tốt nhất nên chế biến, nấu chín ngay trong ngày hoặc bảo quản trong nhiệt độ từ 0 - 5 độ C, không để ngoài trời quá lâu. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, những người có cơ địa hay dị ứng nên thật cẩn trọng với các loại thức ăn lạ, dễ gây nguy hiểm như nhộng tằm.
Theo Dương Hải/ Lao Động
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Đại diện Bộ Nội vụ và Bộ TN-MT đánh giá cao vai trò của VACNE trong xây dựng phát triển bền vững của đất nước (27/11/2024)
- Hội nghị Ban Chấp hành VACNE 2024: Tiếp tục củng cố và phát triển bền vững tổ chức hội (26/11/2024)
- Các nhà khoa học thế giới bàn về môi trường trái đất tại Quy Nhơn (26/11/2024)
- 25 tác phẩm được trao giải viết về "Cây di sản Việt Nam năm 2024" (26/11/2024)
- Hòa Bình:Công nhận Cây Di sản vào Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các xã vùng cao huyện Tân Lạc (25/11/2024)
- Sinh viên Nhân văn làm sống dậy kịch hình thể với “Mắt Rừng” (24/11/2024)
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Trại Cai Nhựa - Chữa lành hành tinh bắt đầu từ những hành động nhỏ (22/11/2024)
- Ninh Thuận: Phát triển công nghệ tiền xử lý rác thải phù hợp với địa phương Việt Nam (22/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?