Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Ăn nhộng xong, nhập viện!
Cách đây vài ngày, chị Nguyễn Thị T. (Thanh Xuân, HN) có mua nhộng tằm ở chợ gần nhà về chế biến. Tuy nhiên, ngay sau bữa ăn, cả hai vợ chồng chị T. đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn dữ dội và phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ cho hay, rất có thể nhộng tằm chị mua đã được bảo quản khá lâu, “ngậm” nhiều hóa chất độc hại gây nên ngộ độc ngay sau khi ăn.
Nhộng tằm là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các cháu nhỏ. Nhiều bà mẹ cho hay, trẻ rất thích ăn nhộng tằm rang giòn, béo ngậy hoặc cho vào cháo kích thích trẻ ăn ngon miệng. Trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho cần thiết cho cơ thể, phòng chống bệnh còi xương suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn, cha mẹ vô tình đã khiến con rơi vào tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Nhìn đứa con nhỏ đang nằm cấp cứu trong BV, chị Hảo (phố Trung Kính, HN) kể lể: “Tôi làm món nhộng rang như mọi khi nhưng lần này sau khi ăn cháu lại có biểu hiện mẩn ngứa toàn thân, đau bụng, buồn nôn, khó thở…., gia đình vội vàng đưa cháu vào viện cấp cứu. Trong khi đó, một vài trẻ khác cũng ăn cùng nhưng lại không hề hấn gì”.
Trường hợp này, theo các bác sĩ, rất có thể nhộng tằm vẫn đảm bảo an toàn nhưng do cơ địa của mỗi người khác nhau nên mới xảy ra tình trạng cùng ăn nhộng nhưng người bị dị ứng, ngộ độc, người thì không.
Nhộng càng to càng độc
BS. Vũ Thị Thanh, Phó phòng Dinh dưỡng điều trị, Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (BV Bạch Mai) cho hay, nhộng tằm là thức ăn rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, protit trong nhộng tằm không giống như protit có trong thịt cá, thời gian bảo quản không được lâu nên dễ bị ôi hỏng. Chất đạm trong nhộng đã bị phân hoá không còn giá trị dinh dưỡng nữa và trở nên độc hại với sức khỏe.
Cẩn trọng khi lựa chọn nhộng tằm chế biến thức ăn. Ảnh minh họa. |
Theo BS. Thanh, những trường hợp ăn nhộng tằm mà bị ngộ độc rất có thể người tiêu dùng đã mua phải nhộng để lâu ngày nên bị ôi thiu hoặc ngâm tẩm hóa chất Natri Sunfit để nhộng căng tròn, bắt mắt người mua hơn. Nhộng to bất thường, căng mọng, trắng sáng là đã được ngâm tẩm hoá chất. Mặc dù Natri Sunfit là chất bảo quản thuộc danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng nếu vượt quá hàm lượng 30mg/kg thì rất dễ gây ngộ độc. Nếu không được cấp cứu kịp thời rất có thể sẽ nguy hại đến tính mạng.
Để tránh bị ngộ độc khi ăn nhộng tằm, người mua có thể phân biệt nhộng tằm còn tươi hay không bằng một vài điểm sau: nhộng tằm tươi thường có màu vàng ươm, bóng, thịt bên trong trắng ngà và trắng đều, các đốt trên thân không bị rời ra, liên kết không bị lỏng lẻo. Nhộng để lâu ngày thường bị đổi màu, thâm lại, màu vàng nhạt hơn nhộng tươi, khi bẻ ra các đốt có sự rời rạc.
Nhộng đã mua về tốt nhất nên chế biến, nấu chín ngay trong ngày hoặc bảo quản trong nhiệt độ từ 0 - 5 độ C, không để ngoài trời quá lâu. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, những người có cơ địa hay dị ứng nên thật cẩn trọng với các loại thức ăn lạ, dễ gây nguy hiểm như nhộng tằm.
Theo Dương Hải/ Lao Động