Sống xanh » Ẩm thực xanh
Bobby Chinn công bố thực đơn hải sản bền vững
(14:52:38 PM 15/10/2013)Ngành Ngêu Bến Tre nhận chứng nhận MSC vào năm 2009.
Một số công ty trong số đó đã nhận được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) và của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thuỷ sản (ASC), những tổ chức cấp nhãn sinh thái và chứng nhận có uy tín nhất đối với đánh bắt thuỷ sản trong tự nhiên và trong nuôi trồng thuỷ sản.
“Là một đầu bếp của công chúng và chủ nhà hàng, tôi có điều kiện đặc biệt để giúp các nhà nhập khẩu thuỷ hải sản và khách hàng hiểu được sự lựa chọn của họ có thể tác động tích cực đến sự chuyển đổi của ngành công nghiệp thuỷ sản như thế nào.” ông Bobby Chinn cho biết.
Đây là một trong những hoạt động WWF đang tiến hành với đầu bếp Bobby Chin, người thực hiện chương trình World Café trên kênh ẩm thực nổi tiếng Discovery TLC, để thúc đẩy sản xuất, thương mại và tiêu thụ các sản phẩm thuỷ hải sản bền vững, thông qua đó giải quyết vấn đề tài nguyên thuỷ sản hiện đang bị suy giảm nhanh chóng tại khu vực Tam giác San hô – khu vực thuộc châu Á Thái Bình Dương, một trong những nơi có mật độ cá rạn san hô nhiều nhất trên hành tinh và rất nhiều trong số loài cá được đánh bắt tại đây được xuất khẩu sang Việt Nam.
Nguồn thuỷ sản suy giảm
Phương thức đánh bắt không bền vững đã gây ra nhiều áp lực cho tài nguyên biển trong khu vực, đặc biệt là do nhu cầu về thuỷ hải sản gia tăng trên toàn thế giới. Các phương pháp đánh bắt tận diện hiện nay vẫn đang nở rộ tại một số quốc gia châu Á Thái Bình Dương, dẫn tới phá huỷ nhanh chóng các hệ sinh thái rạn san hô.
“Nếu không có những biện pháp chuyển đổi ngay lập tức từ các công ty đánh bắt, các nhà nhập khẩu thuỷ hải sản và từ phía người tiêu thụ, nguồn cá sẽ tiếp tục suy giảm và chúng ta có thể sẽ không còn đủ nguồn thuỷ hải sản trong tương lai gần để đảm bảo sinh kế và nguồn thực phẩm của chúng ta.” Ông Ngô Tiến Chương, Điều phối viên chương trình Nuôi trồng Thuỷ sản của WWF-Việt Nam cho biết.
Cải thiện nghề thuỷ sản
WWF đang làm việc với các lĩnh vực tư nhân và công chúng để giúp cải thiện nghề thuỷ sản thông qua các dự án cải thiện nghề đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản. Các dự án này hỗ trợ ngành thuỷ sản áp dụng các biện pháp quản lý tốt hơn, hướng tới đạt chứng nhận MSC và ASC.
Tại Việt Nam, WWF đã giúp ngành nuôi Nghêu tại Bến Tre trở thành ngành đầu tiên tại Đông Nam Á đạt chứng nhận MSC năm 2009. Sau khi đạt chứng nhận, giá xuất khẩu của nghêu Bến Tre đã tăng 50%.
Cùng với mục tiêu của chính phủ hướng tới sản xuất cá tra có trách nhiệm, WWF đã hợp tác cùng với các công ty xuất khẩu cá tra và giúp ngành công nghiệp đạt được mục tiêu đầu tiên: 10% tổng sản phẩm cá tra năm 2012 đạt chứng nhận ASC. Cuối năm nay, dự kiến sẽ có thêm 15% sản phẩm đạt chứng nhận.
Hai sản phẩm thuỷ sản đạt chứng nhận bền vững này sẽ có mặt trong thực đơn của Bobby Chin.
Bà Trần Thu Nga, Chủ tịch Hội Nghề cá Bến Tre chia sẻ: “Đây là một mô hình mới và chúng tôi hy vọng nó sẽ được nhân rộng cho những ngành nghề khác tại Việt Nam. Thành công của mô hình sẽ giúp các ngành công nghiệp của Việt Nam, đặc biệt ngành nuôi trồng và đánh bắt thuỷ hải sản, tiến nhanh hơn trên con đường hướng tới sản xuất bền vững.”
“Mọi người cần hiểu hơn về mối liên hệ trực tiếp giữa món hải sản mà họ tiêu thụ với tình trạng nguồn tài nguyên biển.” ông Bobby Chinn giải thích “Tôi hy vọng rằng thông qua những nỗ lực hợp tác như thế này, chúng ta có thể tác động rộng hơn lên cách mọi người lựa chọn thuỷ hải sản.”
Tam giác San hô – một vùng biển trải dài khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm vùng biển của In-đô-nê-xi-a, Ma-lay-xi-a, Papua New Guine, Phi-lip-pin, quần đảo Solomon và Timor-Leste. Khu vực này là ngôi nhà của khoảng 37% loài cá rạn san hô trên thế giới và cho 30% sản lượng cá thu đánh bắt trên toàn cầu. Việt Nam kết nối với Tam giác San hô cả về mặt địa lý và kinh tế. Cá thu và các loài cá khác được đánh bắt tại Việt Nam cũng có thể tìm thấy tại các quốc gia khác trong khu vực Tam giác san hô và ngược lại. Một số loài cá được đánh bắt tại khu vực Tam giác san hô được xuất khẩu sang Việt Nam, nơi chúng được chế biến và tiêu thụ.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?