Sống xanh » Ẩm thực xanh
Bạc triệu một ký mật ong đá
(11:08:47 AM 13/10/2015)
Tảng mật ong hóa đá khá to được bày bán tại một gian hàng dược liệu
Ông Đại tỏ ra thích thú: "Tôi chưa dùng bao giờ nhưng nghe nói, loại mật này rất hiếm, không phải muốn mua là có. Mật kết tinh lâu năm nên có nhiều giá trị về dinh dưỡng và chữa bệnh".
Sản phẩm “mật ong hóa đá” xuất hiện trên thị trường gần đây khiến nhiều người tiêu dùng tò mò bởi cả tên gọi cũng như công dụng được quảng cáo. Tại cửa hàng chuyên kinh doanh dược liệu ở Q.Hoàng Mai (Hà Nội), nhân viên cửa hàng giới thiệu với chúng tôi một khối rắn như đá, có màu vàng, óng ánh.
Nếu không biết trước, có lẽ sẽ nhiều người lầm tưởng, đây là một loại… đá phong thủy dùng để trang trí trong nhà. Tảng mật ong hóa đá có kích cỡ lớn, ước chừng nặng trên 20kg. Theo nhân viên cửa hàng, đây là mặt hàng quý hiếm bởi chỉ nhờ “may rủi”, người dân bản địa mới có thể tìm thấy chúng trên các ngọn núi đá tại Hà Giang.
Loại mật này còn được quảng cáo như một loại thần dược bởi có khả năng trị ho, tốt cho đường tiêu hóa, chữa dạ dày, ngăn chặn lão hóa, chữa thấp khớp… Cũng bởi được cho là hiếm và công dụng như vậy nên giá mật ở đây lên tới một triệu đồng/kg.
Điều đặc biệt, xung quanh tảng mật ong này vẫn bao phủ một lớp rêu đã ngả màu. “Chúng tôi cũng không biết được độ tuổi của tảng mật ong này, mất bao nhiêu lâu để mật ong đóng đá. Nhưng khi lấy xuống, rêu đã bao phủ tảng mật”, anh nhân viên cho hay.
Để sử dụng “mật ong hóa đá”, người ta phải tán nhỏ mật ong thành bột để hòa tan trong nước ấm. Theo bà Lương Thị Hội - chủ cửa hàng thuốc tại Hà Giang, cách đơn giản hơn để sử dụng mật đá là chỉ cần bỏ vào miệng ngậm, nhai như kẹo đường.
“Cho trẻ em ngậm một chút bột mật ong hóa đá mỗi ngày, có thể phòng ho và chữa ho hiệu quả. Nếu dùng mật này với thuốc lá chữa đau dạ dày thì 100% sẽ khỏi hoàn toàn”, bà Hội nói về loại mật được bà xem như “tinh túy của đất trời”.
Loại mật này có vị ngọt rất nhẹ và thanh. Khi pha vào nước ấm, phải đánh rất lâu mật mới có thể hòa tan. Tuy nhiên, mật hóa đá không thơm như mật ong thường, thậm chí không có mùi hương nên có phần kém hấp dẫn.
Tiến sĩ Phùng Hữu Chính - nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển ong Việt Nam (Chủ nhiệm dự án Bảo tồn và phát triển loài ong đá Apis laboriosa ở các tỉnh Tây Bắc Việt Nam) cho biết, mật ong hóa đá là hiện tượng hiếm gặp của tự nhiên. Loại mật này được tạo ra bởi giống ong đá quý hiếm có tên khoa học Apis laboriosa, một trong sáu loại ong cho mật có tại Việt Nam.
Mật ong hóa đá hình thành trên cơ chế mật ong kết tinh ngay trong tổ, do tỷ lệ đường trong mật hoa lấy về lớn, khiến quá trình kết tinh nhanh. Tỷ lệ nước trong mật thấp vì mật đậm đặc. Điều kiện quyết định để xảy ra hiện tượng này là thời tiết lạnh 8-200 C và độ ẩm không khí thấp dưới 65%.
Tại Việt Nam, mật ong hóa đá thường xuất hiện ở vùng núi Si Ma Cai hoặc Mường Khương (đều thuộc tỉnh Lào Cai), trên những vách núi cao 1.200m. Do mật ong cứng như đá, các loài côn trùng hoặc động vật không ăn được nên mật tồn tại qua nhiều năm, trời mưa làm cho bụi đất bám vào.
Nói về công dụng của mật ong hóa đá, tiến sĩ Phùng Hữu Chính phân tích: “Mặc dù lượng đường trong mật ong cao nhưng công dụng của mật - chủ yếu là chữa bệnh, không phụ thuộc vào tỷ lệ này mà được đánh giá từ loại hoa mà ong hút mật. Hoa có dược liệu càng cao, mật càng giá trị. Vì vậy, loại mật này cũng không khác với mật ong rừng chúng ta vẫn biết. Thậm chí, mật để lâu thì công dụng lại giảm đi do không được bảo quản tốt, bị tác động của các điều kiện tự nhiên. Giá thành cao được xem là... chi phí của niềm tin vì được tạo ra 100% từ hoa rừng”.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?