»

Thứ bảy, 18/01/2025, 19:12:30 PM (GMT+7)

Tạo nạc, màu cho... heo, gà Tin mới nhất

(19:03:56 PM 14/09/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã sử dụng hóa chất để tạo nạc cho thịt heo và làm da gà công nghiệp có màu vàng, lòng đỏ trứng gà có màu đỏ

Ngày 13/9, tại TPHCM, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo “Tăng cường mối liên kết trong chuỗi cung ứng thực phẩm”. Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng nguồn cung có vấn đề cũng như chưa hình thành được chuỗi cung ứng khép kín nên đã dẫn đến tình trạng nơi thừa, nơi thiếu và đẩy giá thực phẩm lên cao.

 

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN - PTNT), do có đến 70% nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn phải nhập khẩu nên đẩy giá thức ăn tăng cao, ảnh hưởng đến giá thành chăn nuôi, trong khi quỹ đất dành cho sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi quá thấp. Bên cạnh đó, giá cả gia súc, gia cầm trong nước không ổn định cũng là nguyên nhân dẫn đến nguồn thịt đông lạnh nhập về tăng. Cụ thể: Năm 2009, nhập về hơn 80.000 tấn; năm 2010 lên 89.000 tấn và 6 tháng đầu năm 2011, lên đến 64.000 tấn (thịt gia cầm hơn 53.000 tấn, thịt heo 3.800 tấn, thịt trâu - bò 6.900 tấn).

 

Việc sử dụng hóa chất để tạo nạc cho thịt heo sẽ rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Tấn Thạnh
 
 
“Nhu cầu thịt gia cầm trong nước là 1 triệu tấn, trong khi chỉ sản xuất được 500.000 tấn” - ông Nguyễn Xuân Dương nói. Ông Dương còn cảnh báo nếu không phát triển ngành chăn nuôi gia cầm tốt thì vài năm tới, khi không còn rào cản về thuế quan, việc gia cầm Thái Lan tràn sang Việt Nam là điều khó tránh khỏi.
 

Nhiều đại biểu cho rằng vai trò của Nhà nước cũng chưa rõ ràng, thiếu thông tin dự báo, chưa có thẩm định giá để người tiêu dùng biết đang mua thịt heo, gà với giá cao hay thấp để có sự lựa chọn. Bên cạnh đó, chưa có cơ quan Nhà nước nào xem xét việc giá thành thức ăn chăn nuôi đang bán trên thị trường có hợp lý hay chưa để chấn chỉnh kịp thời. “Nhà nước chưa quyết liệt trong việc đầu tư, hỗ trợ ngành chăn nuôi để hình thành các vùng chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn…” - một đại biểu nói. 

 

Theo Cục Chăn nuôi, cả nước hiện có 233 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó, 57 nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài nhưng lại chiếm thị phần đến 60%. Trong khi đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết các nhà máy thức ăn đang nắm quyền chủ động và tìm kiếm lợi nhuận cao.

 

Phó tổng giám đốc một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết do nhu cầu thị trường thích lòng đỏ trứng gà phải có màu đỏ nên công ty đã sử dụng chất tạo màu cho vào thức ăn chăn nuôi, nếu không sẽ khó bán được hàng. “Chất này đưa vào khẩu phần ăn cho gà đã làm tăng giá thành lên khá cao, mỗi quả trứng bán ra tăng thêm 12%” – vị này nói.

 

Rất nguy hại đối với con người

 

Ông Phạm Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết không chỉ làm lòng đỏ trứng gà có màu đỏ, giới chăn nuôi còn đưa cả chất làm vàng da để nuôi gà (do gà công nghiệp có da màu trắng).
 
Theo ông Bình, những chất trên đều là hóa chất nên rất nguy hại đối với con người. “Cần phải kiên quyết xử lý việc sử dụng các chất tạo nạc, làm màu trong heo, gà để chất lượng thịt an toàn cho người tiêu dùng” – ông Bình kiến nghị.
 

Theo Người Lao Động

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tạo nạc, màu cho... heo, gà

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Đến Resort Fly Up Hòn Sơn (Kiên Giang) để tận hưởng và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên

Đến Resort Fly Up Hòn Sơn (Kiên Giang) để tận hưởng và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Xuất phát từ tình yêu biển, đảo quê hương và tâm huyết đồng hành phát triển du lịch địa phương, chị Vũ Thị Diễm Thúy – Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Hòn Sơn, cùng bạn đầu tư kinh doanh resort Fly Up tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang).

Tin Môi Trường
 Bãi rác lộ thiên của Tâm Sinh Nghĩa cháy âm ỉ, người dân khốn khổ vì mùi hôi

Bãi rác lộ thiên của Tâm Sinh Nghĩa cháy âm ỉ, người dân khốn khổ vì mùi hôi

(Tin Môi Trường) - Bãi rác lộ thiên trong Nhà máy xử lý rác Thạnh Hóa (Long An) của Công ty Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục cháy âm ỉ, tỏa ra mùi hôi khó chịu, gây khổ cho người dân sống gần nhà máy rác này.

VACNE 30 năm
 Đổi mới, sáng tạo làm nên chất "Vàng" cho thương hiệu Vinamilk

Đổi mới, sáng tạo làm nên chất "Vàng" cho thương hiệu Vinamilk

(Tin Môi Trường) - Vì khách hàng, Luôn cầu tiến và Quyết liệt là các từ khóa mà ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing của Vinamilk, nhấn mạnh khi nói về chiến lược đổi mới của doanh nghiệp tại sự kiện Thương hiệu Vàng TP.HCM vừa qua.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI