Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Ngày 13/9, tại TPHCM, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo “Tăng cường mối liên kết trong chuỗi cung ứng thực phẩm”. Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng nguồn cung có vấn đề cũng như chưa hình thành được chuỗi cung ứng khép kín nên đã dẫn đến tình trạng nơi thừa, nơi thiếu và đẩy giá thực phẩm lên cao.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN - PTNT), do có đến 70% nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn phải nhập khẩu nên đẩy giá thức ăn tăng cao, ảnh hưởng đến giá thành chăn nuôi, trong khi quỹ đất dành cho sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi quá thấp. Bên cạnh đó, giá cả gia súc, gia cầm trong nước không ổn định cũng là nguyên nhân dẫn đến nguồn thịt đông lạnh nhập về tăng. Cụ thể: Năm 2009, nhập về hơn 80.000 tấn; năm 2010 lên 89.000 tấn và 6 tháng đầu năm 2011, lên đến 64.000 tấn (thịt gia cầm hơn 53.000 tấn, thịt heo 3.800 tấn, thịt trâu - bò 6.900 tấn).
Nhiều đại biểu cho rằng vai trò của Nhà nước cũng chưa rõ ràng, thiếu thông tin dự báo, chưa có thẩm định giá để người tiêu dùng biết đang mua thịt heo, gà với giá cao hay thấp để có sự lựa chọn. Bên cạnh đó, chưa có cơ quan Nhà nước nào xem xét việc giá thành thức ăn chăn nuôi đang bán trên thị trường có hợp lý hay chưa để chấn chỉnh kịp thời. “Nhà nước chưa quyết liệt trong việc đầu tư, hỗ trợ ngành chăn nuôi để hình thành các vùng chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn…” - một đại biểu nói.
Theo Cục Chăn nuôi, cả nước hiện có 233 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó, 57 nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài nhưng lại chiếm thị phần đến 60%. Trong khi đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết các nhà máy thức ăn đang nắm quyền chủ động và tìm kiếm lợi nhuận cao.
Phó tổng giám đốc một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết do nhu cầu thị trường thích lòng đỏ trứng gà phải có màu đỏ nên công ty đã sử dụng chất tạo màu cho vào thức ăn chăn nuôi, nếu không sẽ khó bán được hàng. “Chất này đưa vào khẩu phần ăn cho gà đã làm tăng giá thành lên khá cao, mỗi quả trứng bán ra tăng thêm 12%” – vị này nói.
Rất nguy hại đối với con người
Ông Phạm Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết không chỉ làm lòng đỏ trứng gà có màu đỏ, giới chăn nuôi còn đưa cả chất làm vàng da để nuôi gà (do gà công nghiệp có da màu trắng).
Theo ông Bình, những chất trên đều là hóa chất nên rất nguy hại đối với con người. “Cần phải kiên quyết xử lý việc sử dụng các chất tạo nạc, làm màu trong heo, gà để chất lượng thịt an toàn cho người tiêu dùng” – ông Bình kiến nghị.
|
Theo Người Lao Động