Sống xanh » Ẩm thực xanh
Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo
(16:46:18 PM 27/02/2012)
Số đông bị vạ lâyĐông Nam bộ là vùng chăn nuôi tập trung với nhiều trang trại quy mô lớn, trong đó Đồng Nai là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển vào loại nhất nhì cả nước, đặc biệt là heo, gà. Nhưng đây cũng là địa phương có không ít cơ sở chăn nuôi sử dụng chất cấm, đặc biệt là chất tăng trọng thuộc nhóm beta Agonist như Salbutamol, Clenbuterol…
Theo Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, ngày 8-2, khi kiểm tra tồn dư chất cấm (chất tăng trọng) trong chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Thống Nhất (địa phương nuôi heo với số lượng nhiều nhất trên địa bàn) thì kết quả 6/6 mẫu đều dương tính với chất cấm. Những mẫu kiểm tra trên thuộc hai lô heo hơi đều có giấy chứng nhận kiểm dịch thú y địa phương cấp ngày 16-1.
Trước đó, ngày 16-12-2011, cơ quan chức năng Đồng Nai bắt giữ một đối tượng vận chuyển 5kg chất cấm Salbutamol Sulphate bán cho người chăn nuôi. Tuy không phải mọi cơ sở chăn nuôi đều sử dụng chất cấm nhưng những thông tin trên đã làm ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín của cả ngành chăn nuôi khu vực. Vì vậy, việc có mặt tham dự của nhiều cơ sở chăn nuôi chân chính tại diễn đàn cho thấy sự bức xúc của số đông, những người đang bị vạ lây.
Theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Dương Thanh Liêm, Khoa Chăn nuôi Đại học Nông lâm TPHCM, các hóa chất này làm tăng trọng lượng cơ của heo, gà, trong đó có hóa chất tồn dư lâu trong cơ thể động vật. Dù được nấu ở nhiệt độ cao (chiên, nướng…) vẫn không bị phân hủy nên ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Những hormone có tác dụng thúc đẩy sự đồng hóa, tích lũy protein, chất béo, giữ nước được sử dụng nhằm nâng cao năng suất vật nuôi, nhờ đó vật nuôi tăng trọng nhanh hơn 15%-20%, lượng thức ăn giảm 10%-15%.
Một nhóm chất khác có tác dụng kích thích, thúc đẩy hấp thu nước làm vật nuôi lên cân nhanh. Các chất tổng hợp có khả năng chống viêm, kích thích heo ăn nhiều, ngủ nhiều tăng cân nhanh. Chất làm cho sợi cơ phình to ra mà không tăng tế bao sợi cơ, vì vậy chỉ làm cho thịt nạc trở nên khô, thô và nghèo chất béo nên làm giảm khẩu vị, khi sử dụng thịt heo này để chế biến chả lụa sẽ bị cứng…
Với các loại gia súc, gia cầm sử dụng chất cấm, khi giết thịt, người tiêu dùng có thể nhận ra những bất ổn ở mùi vị, nhất là vị béo và sự mềm mại của thịt bị mất đi, xuất hiện vết bầm trên thịt do vỡ mao mạch… Nếu ăn phải thịt tồn dư hóa chất có thể bị run cơ, tim đập nhanh, thần kinh bị kích thích kéo dài nhiều giờ cho đến nhiều ngày. Điều này ảnh hưởng nhiều đến người bị bệnh tim mạch.
Mạnh tay xử lý
Phát biểu tại nhiều diễn đàn, ông Nguyễn Chí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, với những người trong nghề, bằng mắt thường cũng có thể nhận ra cơ sở hay hộ chăn nuôi nào sử dụng chất cấm nên việc phát hiện là không khó. Tại hội nghị về xây dựng vùng an toàn dịch bệnh TPHCM trước đó, ông Trần Thanh Tùng, xã viên HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (huyện Hóc Môn - TPHCM) cũng cho biết, nhìn vào là có thể biết heo nào có sử dụng chất tăng trọng, biết cả nơi giết mổ heo loại này nhưng cho đến nay việc xử lý chưa thật sự quyết liệt nên tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra.
Theo Chi cục Thú y TPHCM, thời gian tới, TPHCM sẽ sử dụng thiết bị kiểm tra nhanh để phát hiện heo có tồn dư hóa chất cấm hay không, phương pháp này chỉ mất khoảng vài giờ thay vì vài ngày mới có kết quả như hiện nay. Đây sẽ là bước đột phá trong việc kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trước hết sẽ áp dụng ở TPHCM và 13 tỉnh liên kết với TPHCM. Vì vậy, việc 158 cơ sở, hộ chăn nuôi tại huyện Thống Nhất, địa phương có lượng nuôi heo lớn nhất tỉnh Đồng Nai, ký cam kết với cơ quan chức năng và Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai không sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi và sẽ tố giác người sử dụng chất cấm cho thấy sự quyết tâm của người chăn nuôi chân chính để bảo vệ chính trang trại và vùng chăn nuôi vốn chịu nhiều tai tiếng vì những “con sâu” kể trên.
Nói như ông Nguyễn Chí Công là nhằm lấy lại uy tín của một khu vực cung cấp nguồn thịt quan trọng cho thị trường tiêu thụ lớn như TPHCM. Việc Chi cục Thú y Đồng Nai cùng với các hộ chăn nuôi thống nhất: nếu phát hiện cơ sở chăn nuôi nào sử dụng chất cấm sẽ xử phạt 200 triệu đồng và đóng cửa cơ sở 3 tháng, cho thấy bước đầu ngành chức năng đã cứng rắn và quyết liệt hơn trước đây.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?