»

Thứ năm, 21/11/2024, 08:46:08 AM (GMT+7)

Trường đại học giúp nông dân thoát nghèo từ đặc sản trái cây địa phương

(18:53:14 PM 28/11/2023)
(Tin Môi Trường) - 30 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn xã nghèo Trinh Phú, huyện Kế Sách, Sóc Trăng sẽ được tập huấn chuyển giao 14 mô hình liên kết theo chuỗi giá trị liên quan đến phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm từ vú sữa và được chuyển giao công nghệ sản xuất 9 sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu là trái vú sữa và phụ phẩm như lá, hạt vú sữa,..

 

Trường[-]đại[-]học[-]giúp[-]nông[-]dân[-]thoát[-]nghèo[-]từ[-]đặc[-]sản[-]trái[-]cây[-]địa[-]phương[-]

Nhóm dự án hướng dẫn cho nông dân kiến thức về bảo quản nông sản sau thu hoạch
Theo đó nhóm Dự án từ trường Đại học Nông Lâm TPHCM do PGS-TS Kha Chấn Tuyền, Phó trưởng khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm chủ nhiệm đặt mục tiêu giúp ít nhất 30 hộ tham gia sự án và người dân ở xã Trinh Phú có kiến thức về các công đoạn chăm sóc cây, thu hoạch, bảo quản sản phẩm trái vú sữa sau thu hoạch; sản xuất các sản phẩm từ vú sữa. giúp người dân thoát nghèo, góp phần tạo công ăn việc làm bền vững cho cư dân địa phương, hỗ trợ giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp và tăng giá trị thương phẩm cho sản phẩm nông sản.
 
Nhóm dự án sẽ tiến hành tập huấn cho người dân trồng vú sữa hiểu và vận dụng được kiến thức chăm sóc cây, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển trái vú sữa, kiến thức về chế biến sản phẩm truyền thống từ vú sữa, kiến thức về xử lý trái vú sữa và điều kiện bảo quản trái vú sữa. người nông dân tham gia dự án cũng được tập huấn về kiến thức, kỹ năng về thương mại hóa sản phẩm thực phẩm từ vú sữa, kiến thức về chế biến sản phẩm giá trị gia tăng từ vú sữa, cải tiến bảo quản tươi trái vú sữa ở nhiệt độ đông. Giúp họ hiểu và vận dụng được kiến thức về truy xuất nguồn gốc, quản trị trong sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm từ vú sữa, chế biến sản phẩm giá trị cao từ vú sữa, sử dụng màng bao sinh học kết hợp điều kiện bảo quản. 
 
Nhóm Dự án cũng nghiên cứu, sản xuất sau đó chuyển giao công nghệ sản xuất 9 sản phẩm chế biến từ thịt quả, vỏ, hạt vú sữa và lá cây vú sữa cho người dân. Theo đó, những sản phẩm từ nguồn nguyên liệu loại 1 cho đến các phụ phẩm sẽ được tận dụng để sản xuất các loại sản phẩm từ truyền thống như mứt vú sữa, nước vú sữa, snack vú sữa, sinh tố vú sữa đóng chai đến các loại thương phẩm cao cấp như tinh bột từ nhân hạt vú sữa, thực phẩm chức năng,… Dự án dự kiến sẽ kéo dài trong 3 năm từ 2023-2025. 
 
 Trường[-]đại[-]học[-]giúp[-]nông[-]dân[-]thoát[-]nghèo[-]từ[-]đặc[-]sản[-]trái[-]cây[-]địa[-]phương[-]
Nhóm dự án làm việc tại địa phương
 
Tại Hội chợ xúc tiến Thương mại của Tỉnh Sóc Trăng diễn ra từ ngày 21-23/11 vừa qua, các sản phẩm từ phụ phẩm của vú sữa được sản xuất thành sản phẩm chất lượng như: vỏ vú sữa sấy, mứt vú sữa, trà túi lọc từ lá vú sữa của huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng lần đầu tiên được trưng bày. 
 
Sau khi dự án kết thúc, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục chuyển giao nhằm nhân rộng mô hình phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm từ cây vú sữa tiếp tục hỗ trợ giúp các hộ gia đình trong xã thoát nghèo, cải thiện kinh tế ổn định trên nguồn lực trái cây đặc sản địa phương. 
 
“Với dự án này, chúng tôi sẽ hỗ trợ địa phương về kiến thức, công nghệ sau thu hoạch, giảm thiểu thất thoát sau thu hoạch, tăng giá trị kinh tế cho nguồn nguyên liệu, giúp người dân thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cuộc sống từ trái cây đặc sản địa phương. Đây vừa là trách nhiệm của nhóm đồng thời thực hiện nhiệm vụ trong chiến lược cốt lõi phục vụ cộng đồng mà trường Đại học Nông lâm TPHCM đang rất chú trọng.”- PGS-TS Kha Chấn Tuyền, chủ nhiệm dự án cho biết.
HOÀNG LAN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trường đại học giúp nông dân thoát nghèo từ đặc sản trái cây địa phương

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Tin Môi Trường
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

VACNE 30 năm
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI