Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam Hotline: 091.5203050 - 091.5203070 Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com Website:tinmoitruong.com.vn
Trường đại học giúp nông dân thoát nghèo từ đặc sản trái cây địa phương
(18:53:14 PM 28/11/2023)
(Tin Môi Trường) - 30 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn xã nghèo Trinh Phú, huyện Kế Sách, Sóc Trăng sẽ được tập huấn chuyển giao 14 mô hình liên kết theo chuỗi giá trị liên quan đến phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm từ vú sữa và được chuyển giao công nghệ sản xuất 9 sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu là trái vú sữa và phụ phẩm như lá, hạt vú sữa,..
Nhóm dự án hướng dẫn cho nông dân kiến thức về bảo quản nông sản sau thu hoạch
Theo đó nhóm Dự án từ trường Đại học Nông Lâm TPHCM do PGS-TS Kha Chấn Tuyền, Phó trưởng khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm chủ nhiệm đặt mục tiêu giúp ít nhất 30 hộ tham gia sự án và người dân ở xã Trinh Phú có kiến thức về các công đoạn chăm sóc cây, thu hoạch, bảo quản sản phẩm trái vú sữa sau thu hoạch; sản xuất các sản phẩm từ vú sữa. giúp người dân thoát nghèo, góp phần tạo công ăn việc làm bền vững cho cư dân địa phương, hỗ trợ giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp và tăng giá trị thương phẩm cho sản phẩm nông sản.
Nhóm dự án sẽ tiến hành tập huấn cho người dân trồng vú sữa hiểu và vận dụng được kiến thức chăm sóc cây, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển trái vú sữa, kiến thức về chế biến sản phẩm truyền thống từ vú sữa, kiến thức về xử lý trái vú sữa và điều kiện bảo quản trái vú sữa. người nông dân tham gia dự án cũng được tập huấn về kiến thức, kỹ năng về thương mại hóa sản phẩm thực phẩm từ vú sữa, kiến thức về chế biến sản phẩm giá trị gia tăng từ vú sữa, cải tiến bảo quản tươi trái vú sữa ở nhiệt độ đông. Giúp họ hiểu và vận dụng được kiến thức về truy xuất nguồn gốc, quản trị trong sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm từ vú sữa, chế biến sản phẩm giá trị cao từ vú sữa, sử dụng màng bao sinh học kết hợp điều kiện bảo quản.
Nhóm Dự án cũng nghiên cứu, sản xuất sau đó chuyển giao công nghệ sản xuất 9 sản phẩm chế biến từ thịt quả, vỏ, hạt vú sữa và lá cây vú sữa cho người dân. Theo đó, những sản phẩm từ nguồn nguyên liệu loại 1 cho đến các phụ phẩm sẽ được tận dụng để sản xuất các loại sản phẩm từ truyền thống như mứt vú sữa, nước vú sữa, snack vú sữa, sinh tố vú sữa đóng chai đến các loại thương phẩm cao cấp như tinh bột từ nhân hạt vú sữa, thực phẩm chức năng,… Dự án dự kiến sẽ kéo dài trong 3 năm từ 2023-2025.
Nhóm dự án làm việc tại địa phương
Tại Hội chợ xúc tiến Thương mại của Tỉnh Sóc Trăng diễn ra từ ngày 21-23/11 vừa qua, các sản phẩm từ phụ phẩm của vú sữa được sản xuất thành sản phẩm chất lượng như: vỏ vú sữa sấy, mứt vú sữa, trà túi lọc từ lá vú sữa của huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng lần đầu tiên được trưng bày.
Sau khi dự án kết thúc, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục chuyển giao nhằm nhân rộng mô hình phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm từ cây vú sữa tiếp tục hỗ trợ giúp các hộ gia đình trong xã thoát nghèo, cải thiện kinh tế ổn định trên nguồn lực trái cây đặc sản địa phương.
“Với dự án này, chúng tôi sẽ hỗ trợ địa phương về kiến thức, công nghệ sau thu hoạch, giảm thiểu thất thoát sau thu hoạch, tăng giá trị kinh tế cho nguồn nguyên liệu, giúp người dân thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cuộc sống từ trái cây đặc sản địa phương. Đây vừa là trách nhiệm của nhóm đồng thời thực hiện nhiệm vụ trong chiến lược cốt lõi phục vụ cộng đồng mà trường Đại học Nông lâm TPHCM đang rất chú trọng.”- PGS-TS Kha Chấn Tuyền, chủ nhiệm dự án cho biết.