Tin tức » Tin trong nước
Ở đâu cũng thấy thực phẩm bẩn
(15:51:00 PM 31/12/2011)Đủ loại vi khuẩn, hoá chất
Theo đó, qua kiểm tra 36 mẫu rượu được lấy ngẫu nhiên trên thị trường thì 72,2% đều không đạt chỉ tiêu Aldehyte. Cụ thể, tại địa bàn TPHCM có 50% các mẫu rượu không đạt. Riêng tại Tây Ninh, Long An, Tiền Giang số mẫu rượu không đạt lên đến 100%.
Thịt heo không đảm bảo ATVSTP bị cơ quan chức năng phát hiện tại TPHCM. |
Tương tự, các mẫu thịt heo là nhóm thực phẩm được dùng hằng ngày trong mỗi bữa cơm gia đình thì bẩn... khỏi phải bàn. Qua kiểm tra 18 mẫu thịt heo được lấy ngẫu nhiên tại các tỉnh Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ thì 100% các mẫu đều không đạt về 2 chỉ tiêu Ecoli (loại vi khuẩn gây bệnh và đứng hàng đầu trong căn bệnh tiêu chảy) và S.aureus (bệnh tụ cầu vàng). Ngoài ra, cũng tại các địa phương này, qua kiểm tra các mẫu chà bông đều không đảm bảo chất lượng về chỉ tiêu: Cyclamate (đường hóa học) và E.coli với tỉ lệ không đạt từ 60- 100% (100% mẫu chà bông (4/4) lấy ở Cần Thơ đều không đạt).
Tại Bến Tre, qua lấy 16 mẫu bánh phồng sữa các loại thì toàn bộ 16 mẫu đều không đạt chỉ tiêu về DEHP (chất có nguy cơ gây vô sinh, rối loạn giới tính trẻ em mà báo chí liên tục đã phản ánh gần đây), Coliforms, Bcereus, mốc – men. Trong đó chỉ tiêu không đạt chủ yếu là DEHP (12/16 mẫu).
Điểm nóng nhất về lượng tiêu thụ thực phẩm ở khu vực Nam Bộ là TPHCM, qua kiểm tra lấy mẫu các loại thực phẩm tết tại các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố như: Thịt, chà bông, xúc xích thanh trùng - jambon, lạp xưởng, nem, chả lụa, Viện Vệ sinh y tế đã công bố kết quả kiểm nghiệm mới nhất với tỉ lệ không đạt rất cao. Cụ thể: Gần 47% số chà bông không đạt về Kali sorbae, Ecoli, Coliform, chì; 80% số lạp xưởng không đạt về: Phẩm màu, tổng số vi khuẩn hiếu khi, Salmonella, Cl.perfringens, chì; gần 77% số xúc xích thanh trùng - jambon không đạt về vi khuẩn hiếu khí, E.coli, Coliforms, Salmonella, S.aureus, chì; trên 95% số chả lụa có Natri benzoate (chất bảo quản cấm dùng đối với thực phẩm dành cho trẻ em), Kali sorbate, hàn the...; 66,67% các loại nem không đạt về Kali sorbate, Ecoli, Coliforms, chì. Riêng các loại rau xanh như giá sống, bắp chuối, cà chua, xà lách, khổ qua..., tỉ lệ nhiễm khuẩn Coliforms, Salmonella, chất tẩy trắng (có nguy cơ bào mòn dạ dày) lên đến trên 96-100%.
Ăn chi toàn là đồ bẩn!
Qua kiểm tra thực tế mới đây nhất của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại chợ hóa chất sỉ, bếp ăn công nghiệp tại TPHCM và sau khi nghe báo cáo thực trạng về nguồn thực phẩm bẩn như: 100% mứt các loại thì ngâm chất tẩy trắng công nghiệp, gần 50% dụng cụ sản xuất bẩn, 50% nước uống đóng bình nhiễm vi sinh..., Bộ trưởng đã thốt lên: “Đúng là quá bẩn, ăn chi toàn là đồ bẩn !”. Tính đến thời điểm này, tại TPHCM, khả năng tự cung cấp thực phẩm của thành phố chỉ đạt khoảng 15-20%, số còn lại phải nhập khẩu. Điều đáng nói, phần lớn lượng thực phẩm đều không kiểm soát được nguồn gốc.
Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố - thừa nhận xuất hiện tình trạng sử dụng giấy kiểm dịch động vật giả mạo, ngụy trang cao cấp, sử dụng địa chỉ “ma”, chủ hàng “bỏ của chạy lấy người” khi phát hiện...
Khó khăn nhất hiện nay trong việc kiểm tra nguyên liệu về thủy hải sản theo ông Trần Đình Vĩnh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản thành phố - đó là: “Trong khi tất cả các ngành khác đều có giấy tờ làm căn cứ thì bên thuỷ sản không có mảnh giấy lận lưng”.
PGS-TS Lê Hoàng Ninh - Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM - cho biết, 30% số vụ ngộ độc là không tìm ra nguyên nhân, còn các vụ đã xác định đựơc thì do 50% là vi trùng và 50% do là hóa chất.
Để giải quyết thực trạng trên, ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - cho rằng, ủy ban đã dự trù chi gần 60 tỉ đồng triển khai thực hiện đề án “xây dựng mô hình điểm quản lý thực phẩm theo chuỗi thực phẩm an toàn giai đoạn 2011-2015”. Mục tiêu đề án là nhằm giám sát và đảm bảo được chất lượng ATVSTP các loại thực phẩm chuỗi, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
Câu hỏi được đặt ra: Đến bao giờ bữa ăn của người dân mới được dùng thực phẩm an toàn?
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bộ Công Thương gửi công điện khẩn, yêu cầu báo tin cho dân trước khi xả lũ
- Một doanh nghiệp năng lượng Việt được rót 10 triệu USD làm điện sạch
- Trả lại hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép môi trường của nhà máy chế biến sữa
- Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM bị bắt
- Lâm Đồng: Đưa vụ Đồi Cù vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực
- Tòa án hủy quyết định cấm thay đổi hiện trạng công trình ở sân golf Đồi Cù
- Bắt ông Nguyễn Linh Ngọc, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và 4 lãnh đạo khác
- Tự xưng phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ
- Bị khởi tố vì làm giả đánh giá tác động môi trường
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp
(Tin Môi Trường) - Ngày 21/11 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi Trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với Liên minh Toàn cầu về Sức khỏe và Ô nhiễm (GAHP) tổ chức Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp đến biến đổi khí hậu, sức khỏe con người và đa dạng sinh học ở Việt Nam”.
Campuchia tuyên bố không tham vấn thêm về kênh Funan Techo
(Tin Môi Trường) - Phó thủ tướng Campuchia tuyên bố nước này không có nghĩa vụ cung cấp thêm thông tin và sẽ không tham vấn với các quốc gia trong khu vực về dự án kênh đào Funan Techo.