Doanh nghiệp » Tiêu dùng thông minh
“Bệnh vào từ miệng” và cách tự phòng vệ
(17:46:48 PM 28/11/2011)Ảnh minh họa
Nếu bạn ra chợ, ra phố bạn có thể mua được, ăn được: gà tẩm bột sắt; bánh phở ngâm phụ gia độc hại (natri hydro sunphat, axit clohydric, thuốc tím); tương ớt, hạt dưa chứa Rhodamin B; thịt, nội tạng động vật và chân gà thối được tẩy trắng bằng “bột thần” hay giữ tươi bằng hàn the...
Các nhà quản lý luôn khuyến cáo “hãy là người tiêu dùng thông minh”, nhưng để thông minh được trong hoàn cảnh thực phẩm vi phạm an toàn vệ sinh tràn lan như hiện nay quả là khó. Mặc dù được các phương tiện truyền thông khuyến cáo, thông tin nhưng người tiêu dùng không thể không mua, không ăn. Người tiêu dùng có thể tránh những thực phẩm đã được “điểm mặt” có nguy cơ gây hại, nhưng những thực phẩm khác thì sao? Trong thời buổi chạy đua vì lợi nhuận, người sản xuất, bán hàng bất chấp sức khỏe tính mạng của người tiêu dùng như hiện nay thì ai dám khẳng định, trong rau cải không còn tồn dư thuốc trừ sâu, rau muống không nhiễm kim loại nặng, dưa cà không tẩm hàn the, cá biển không ngâm đạm…
Hóa chất độc hại trong thực phẩm nếu dùng với liều lượng nhỏ có thể chưa nguy hiểm đến sức khỏe ngay. Tuy nhiên, nếu dùng lâu ngày, hóa chất độc hại sẽ tích lũy và gây bệnh cho con người.
Theo thống kê dịch tễ học của Doll và Peto, có 35% ung thư liên quan đến thực phẩm. Người ta đã chứng minh được rằng rất nhiều hóa chất gây bệnh ung thư có nhiều trong thực phẩm như sodium nitrite, Rhodamin B, axít béo chuyển hóa (trans fat)… đi vào cơ thể con người theo chuỗi thức ăn.
Trong một bài báo đăng trên tạp chí San Francisco Chronicle ngày 22/11/2011 có tựa đề “Quyền được biết chúng ta đang ăn gì”, tác giả xem đây là quyền phải có của người tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe. Liệu những người tiêu dùng Việt
Người Pháp có câu nói “con người đào cái huyệt cho mình bằng cái miệng của mình”, người Việt cũng nói “bệnh vào từ miệng” nhưng nếu không ăn thì…chết, còn ăn thì chết…từ từ
Vậy chúng ta có thể làm gì để tự bảo vệ mình?
Một báo cáo của WHO cho biết: có thể giảm 70% nguy cơ gây ung thư bằng những thay đổi nhỏ trong cách ăn uống. Để tự bảo vệ mình, chúng ta có thể thực hiện một số thay đổi nhỏ nhằm giảm nguy cơ bị ung thư và bệnh tật do thực phẩm và thói quen ăn uống mang lại như sau: dùng nhiều thực phẩm chứa vitamin C; lựa chọn đồ ăn và thực phẩm chưa qua sơ chế; ưu tiên sử dụng thực phẩm chứa nhiều omega-3 fats (có nhiều trong cá, các loại hạt, sữa mẹ…) và đảm bảo lũy đủ vitamin D - chống ung thư (tiếp xúc ánh nắng mỗi ngày 10 – 15 phút). Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc và hạn chế sử dụng mỹ phẩm, nước hoa cũng hạn chế nguy cơ gây ung thư.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng "Xanh"
- Người dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm "Net Zero"
- Độc lạ dừa bonsai chào Tết Giáp Thìn 2024
- Triệu quà tặng gửi gắm tri ân, cùng VinaPhone đón chào sinh nhật tuổi 27
- Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT
- VinaPhone sẽ chính thức khóa 2 chiều đối với các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 15/4
- Đồng Nai: Dừng triển khai các sản phẩm của Công ty CP sữa Hà Lan đến người lao động
- MobiFone đã khắc phục hiện tượng chập chờn trong liên lạc và xin lỗi khách hàng
- Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Địa phương và doanh nghiệp phối hợp tái sinh rừng, hấp thụ Carbon hướng đến Net Zero
(Tin Môi Trường) - 5ha khu vực cánh rừng Net Zero của Vinamilk phối hợp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau đã bước sang năm thứ 2 trong dự án kéo dài 6 năm (2023-2029). Nhiều hoạt động nghiên cứu, đồng hành, báo cáo đã được doanh nghiệp thực hiện, trong đó có các chuyến đi trực tiếp tham gia khoanh nuôi rừng của nhân viên diễn ra đều đặn hàng năm.
Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng
(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt Tổng Công ty giấy Việt Nam - Công ty TNHH 1,89 tỷ đồng do nhiều vi phạm trong xả nước thải, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật.
10 phát ngôn ấn tượng của bà Mai Kiều Liên, nữ doanh nhân được vinh danh trong Top Phụ nữ quyền lực nhất châu Á
(Tin Môi Trường) - Có thể nói, bà Mai Kiều Liên là một phần không thể tách rời của thương hiệu tỷ đô “Vinamilk”, khi mà nhiều triết lý của “nữ tướng” này đã trở thành “chất” của Vinamilk.