Doanh nghiệp » Tiêu dùng thông minh
“Bệnh vào từ miệng” và cách tự phòng vệ
(17:46:48 PM 28/11/2011)Ảnh minh họa
Nếu bạn ra chợ, ra phố bạn có thể mua được, ăn được: gà tẩm bột sắt; bánh phở ngâm phụ gia độc hại (natri hydro sunphat, axit clohydric, thuốc tím); tương ớt, hạt dưa chứa Rhodamin B; thịt, nội tạng động vật và chân gà thối được tẩy trắng bằng “bột thần” hay giữ tươi bằng hàn the...
Các nhà quản lý luôn khuyến cáo “hãy là người tiêu dùng thông minh”, nhưng để thông minh được trong hoàn cảnh thực phẩm vi phạm an toàn vệ sinh tràn lan như hiện nay quả là khó. Mặc dù được các phương tiện truyền thông khuyến cáo, thông tin nhưng người tiêu dùng không thể không mua, không ăn. Người tiêu dùng có thể tránh những thực phẩm đã được “điểm mặt” có nguy cơ gây hại, nhưng những thực phẩm khác thì sao? Trong thời buổi chạy đua vì lợi nhuận, người sản xuất, bán hàng bất chấp sức khỏe tính mạng của người tiêu dùng như hiện nay thì ai dám khẳng định, trong rau cải không còn tồn dư thuốc trừ sâu, rau muống không nhiễm kim loại nặng, dưa cà không tẩm hàn the, cá biển không ngâm đạm…
Hóa chất độc hại trong thực phẩm nếu dùng với liều lượng nhỏ có thể chưa nguy hiểm đến sức khỏe ngay. Tuy nhiên, nếu dùng lâu ngày, hóa chất độc hại sẽ tích lũy và gây bệnh cho con người.
Theo thống kê dịch tễ học của Doll và Peto, có 35% ung thư liên quan đến thực phẩm. Người ta đã chứng minh được rằng rất nhiều hóa chất gây bệnh ung thư có nhiều trong thực phẩm như sodium nitrite, Rhodamin B, axít béo chuyển hóa (trans fat)… đi vào cơ thể con người theo chuỗi thức ăn.
Trong một bài báo đăng trên tạp chí San Francisco Chronicle ngày 22/11/2011 có tựa đề “Quyền được biết chúng ta đang ăn gì”, tác giả xem đây là quyền phải có của người tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe. Liệu những người tiêu dùng Việt
Người Pháp có câu nói “con người đào cái huyệt cho mình bằng cái miệng của mình”, người Việt cũng nói “bệnh vào từ miệng” nhưng nếu không ăn thì…chết, còn ăn thì chết…từ từ
Vậy chúng ta có thể làm gì để tự bảo vệ mình?
Một báo cáo của WHO cho biết: có thể giảm 70% nguy cơ gây ung thư bằng những thay đổi nhỏ trong cách ăn uống. Để tự bảo vệ mình, chúng ta có thể thực hiện một số thay đổi nhỏ nhằm giảm nguy cơ bị ung thư và bệnh tật do thực phẩm và thói quen ăn uống mang lại như sau: dùng nhiều thực phẩm chứa vitamin C; lựa chọn đồ ăn và thực phẩm chưa qua sơ chế; ưu tiên sử dụng thực phẩm chứa nhiều omega-3 fats (có nhiều trong cá, các loại hạt, sữa mẹ…) và đảm bảo lũy đủ vitamin D - chống ung thư (tiếp xúc ánh nắng mỗi ngày 10 – 15 phút). Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc và hạn chế sử dụng mỹ phẩm, nước hoa cũng hạn chế nguy cơ gây ung thư.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng "Xanh"
- Người dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm "Net Zero"
- Độc lạ dừa bonsai chào Tết Giáp Thìn 2024
- Triệu quà tặng gửi gắm tri ân, cùng VinaPhone đón chào sinh nhật tuổi 27
- Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT
- VinaPhone sẽ chính thức khóa 2 chiều đối với các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 15/4
- Đồng Nai: Dừng triển khai các sản phẩm của Công ty CP sữa Hà Lan đến người lao động
- MobiFone đã khắc phục hiện tượng chập chờn trong liên lạc và xin lỗi khách hàng
- Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Đến Resort Fly Up Hòn Sơn (Kiên Giang) để tận hưởng và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên
(Tin Môi Trường) - Xuất phát từ tình yêu biển, đảo quê hương và tâm huyết đồng hành phát triển du lịch địa phương, chị Vũ Thị Diễm Thúy – Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Hòn Sơn, cùng bạn đầu tư kinh doanh resort Fly Up tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang).
Bãi rác lộ thiên của Tâm Sinh Nghĩa cháy âm ỉ, người dân khốn khổ vì mùi hôi
(Tin Môi Trường) - Bãi rác lộ thiên trong Nhà máy xử lý rác Thạnh Hóa (Long An) của Công ty Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục cháy âm ỉ, tỏa ra mùi hôi khó chịu, gây khổ cho người dân sống gần nhà máy rác này.
Đổi mới, sáng tạo làm nên chất "Vàng" cho thương hiệu Vinamilk
(Tin Môi Trường) - Vì khách hàng, Luôn cầu tiến và Quyết liệt là các từ khóa mà ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing của Vinamilk, nhấn mạnh khi nói về chiến lược đổi mới của doanh nghiệp tại sự kiện Thương hiệu Vàng TP.HCM vừa qua.