Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Ảnh minh họa
Nếu bạn ra chợ, ra phố bạn có thể mua được, ăn được: gà tẩm bột sắt; bánh phở ngâm phụ gia độc hại (natri hydro sunphat, axit clohydric, thuốc tím); tương ớt, hạt dưa chứa Rhodamin B; thịt, nội tạng động vật và chân gà thối được tẩy trắng bằng “bột thần” hay giữ tươi bằng hàn the...
Các nhà quản lý luôn khuyến cáo “hãy là người tiêu dùng thông minh”, nhưng để thông minh được trong hoàn cảnh thực phẩm vi phạm an toàn vệ sinh tràn lan như hiện nay quả là khó. Mặc dù được các phương tiện truyền thông khuyến cáo, thông tin nhưng người tiêu dùng không thể không mua, không ăn. Người tiêu dùng có thể tránh những thực phẩm đã được “điểm mặt” có nguy cơ gây hại, nhưng những thực phẩm khác thì sao? Trong thời buổi chạy đua vì lợi nhuận, người sản xuất, bán hàng bất chấp sức khỏe tính mạng của người tiêu dùng như hiện nay thì ai dám khẳng định, trong rau cải không còn tồn dư thuốc trừ sâu, rau muống không nhiễm kim loại nặng, dưa cà không tẩm hàn the, cá biển không ngâm đạm…
Hóa chất độc hại trong thực phẩm nếu dùng với liều lượng nhỏ có thể chưa nguy hiểm đến sức khỏe ngay. Tuy nhiên, nếu dùng lâu ngày, hóa chất độc hại sẽ tích lũy và gây bệnh cho con người.
Theo thống kê dịch tễ học của Doll và Peto, có 35% ung thư liên quan đến thực phẩm. Người ta đã chứng minh được rằng rất nhiều hóa chất gây bệnh ung thư có nhiều trong thực phẩm như sodium nitrite, Rhodamin B, axít béo chuyển hóa (trans fat)… đi vào cơ thể con người theo chuỗi thức ăn.
Trong một bài báo đăng trên tạp chí San Francisco Chronicle ngày 22/11/2011 có tựa đề “Quyền được biết chúng ta đang ăn gì”, tác giả xem đây là quyền phải có của người tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe. Liệu những người tiêu dùng Việt
Người Pháp có câu nói “con người đào cái huyệt cho mình bằng cái miệng của mình”, người Việt cũng nói “bệnh vào từ miệng” nhưng nếu không ăn thì…chết, còn ăn thì chết…từ từ
Vậy chúng ta có thể làm gì để tự bảo vệ mình?
Một báo cáo của WHO cho biết: có thể giảm 70% nguy cơ gây ung thư bằng những thay đổi nhỏ trong cách ăn uống. Để tự bảo vệ mình, chúng ta có thể thực hiện một số thay đổi nhỏ nhằm giảm nguy cơ bị ung thư và bệnh tật do thực phẩm và thói quen ăn uống mang lại như sau: dùng nhiều thực phẩm chứa vitamin C; lựa chọn đồ ăn và thực phẩm chưa qua sơ chế; ưu tiên sử dụng thực phẩm chứa nhiều omega-3 fats (có nhiều trong cá, các loại hạt, sữa mẹ…) và đảm bảo lũy đủ vitamin D - chống ung thư (tiếp xúc ánh nắng mỗi ngày 10 – 15 phút). Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc và hạn chế sử dụng mỹ phẩm, nước hoa cũng hạn chế nguy cơ gây ung thư.