Tin môi trường và bạn đọc » Thấy và viết
Lẩu ngon nhờ… gà vịt chết
(21:17:57 PM 20/02/2012)Cúm A (H5N1) đang bùng phát trở lại sau 2 năm vắng bóng khiến 2 người vừa tử vong. Nhưng ở một số chợ đầu mối ở Hà Nội, gia cầm không rõ nguồn gốc vẫn bày bán tràn lan, trong đó không ít gia cầm chết.
Đi buôn gà, sướng nhất là mua được cả đàn gà bệnh
Trong vai một chủ quán cơm bình dân muốn tìm gia cầm giá rẻ tại chợ đầu mối phía Nam và chợ đầu mối Long Biên, chúng tôi chứng kiến những hình ảnh kinh hoàng về mua, bán gia cầm chết với giá “bèo”.
Ghé một gian hàng nằm giữa khu buôn bán, giết mổ gia cầm tại chợ đầu mối phía Nam, tôi được hai vợ chồng chủ hàng giới thiệu giá từng loại hàng. Biết tôi có nhu cầu tìm gà, ngan chết, anh chồng tên P. xởi lởi: “Quán cơm thì không cần hàng ngon, cứ lấy 'hàng nằm' thôi. Loại chết còn đỏ thịt thì 25.000/kg, ngan chết thì 30.000 - 40.000/kg.
Muốn lấy bao nhiêu cũng có”. Chỉ tay vào đống gà bốc mùi trước mặt, anh P. thao thao: “Dân làm lẩu toàn lấy loại hàng này, mất cánh hoặc thâm tím cũng không vấn đề gì”.
Anh P. cho biết thêm, đi buôn gà sướng nhất là mua được cả đàn gà bị bệnh, giá rẻ bán ra lãi 20.000 - 30.000 đồng/kg. Con nào khỏe khỏe chút vẫn bán hàng tươi bình thường, ốm (bệnh) thì mổ đem ra chợ bán, còn chết thì thịt ướp lạnh, cung cấp cho các quán cơm. Vợ chủ hàng thêm vào câu chuyện với lời khẳng định: “Ngan hay gà chết tụi em vẫn bán bình thường. Vấn đề là thịt còn đỏ hay đã thâm tím thì giá chênh nhau chút. Nói chung, muốn hàng gì cũng có”.
Sang một gian hàng khác trong dãy, cô chủ hàng tên T. hồ hởi: “Toàn ngan, gà từ chợ gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội), về ấy mà. Chú mở quán bình dân thì lấy loại chết còn đỏ này mà bán, giá rẻ, chị em kiếm mỗi người ít lãi”.
Lang thang qua gần 30 gian hàng thuộc khu buôn bán gia cầm trong chợ đầu mối phía Nam, cùng các gian hàng gia cầm trong chợ Long Biên, có đến hơn một nửa sẵn sàng cung cấp ngan, gà chết với số lượng lớn. Một chủ hàng tên Q. trong chợ Long Biên, khẳng định: “Mở quán cơm mà lấy hàng ngon thì làm sao có lãi. Gà chết giá rẻ, nấu chín lên có mà trời biết. Các quán cơm, nhà hàng họ toàn ra đây lấy hàng”.
Bán chứ ăn đâu mà sợ
Khách hàng chủ yếu mua gia cầm chết là các quán ăn
Ngoài các loại gia cầm thì thịt gà, đùi gà, tỏi gà, lòng mề gà đông lạnh nhập lậu từ Trung Quốc cũng được bày bán công khai tại các gian hàng trong chợ. So với hàng tươi sống, hàng đông lạnh giá “mềm” hơn khá nhiều. Tùy vào lượng hàng mua mà chủ hàng sẽ đưa ra những mức giá khác nhau. Trung bình giá một kg đùi gà đông lạnh là 30.000 - 35.000 đồng và một kg lòng mề đông lạnh cũng chỉ có 40.000 đồng. Tuy nhiên chất lượng của nó thì người bán nhất định không nói.
Khi chúng tôi đề cập đến dịch cúm gia cầm đang hoành hành, chủ hàng tên T. thản nhiên: “Bán thôi chứ mình có ăn đâu mà sợ, hơn nữa lại suốt ngày tiếp xúc với nó, ngửi mùi đã sợ rồi. Hàng đông lạnh hay hàng gà ốm chết chủ yếu bán cho các quán cơm vỉa hè, quán nhậu thôi”.
Vào cửa hàng của chị H., chuyên bán mặt hàng gia cầm và thịt gia cầm đông lạnh trong chợ đầu mối phía Nam, chúng tôi còn được chính chủ hàng tiếp thị: “Mua đồ đông lạnh này về để vài tháng cũng không sao. Hàng chết thì phải làm ngay. Nhưng không nên ăn những loại hàng này”.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trực tiếp trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho đại diện Khu bảo tồn Chế Tạo huyện Mù Cang Chải
- Cây Thị tại đền - chùa Thái, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
- Cuốn sách “Tài nguyên thiên nhiên – nền tảng chuyển đổi xanh” do VACNE biên soạn đã cơ bản hoàn thành
- Vỉnh Phúc: Cây Gạo cổ thụ trăm tuổi tại chùa Long Khánh được vinh danh Cây Di sản Việt Nam
- Đón Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam là hoạt động mở đầu cho Lễ hội Hương sắc Na Hang -Tuyên Quang
- Cây Bách xanh đầu tiên được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
- Hai cây cổ thụ gần 200 năm tuổi ở Hải Dương được công nhận Cây Di sản Việt Nam
- Cây cổ thụ đầu tiên của khu vực phía Nam được vinh danh Cây Di sản Việt Nam năm 2024
- HANE: Khởi động chương trình "Một triệu cây vì biển đảo tổ quốc, vì quê hương Việt Nam xanh”.
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Hội nghị Ban Chấp hành VACNE 2024: Tiếp tục củng cố và phát triển bền vững tổ chức hội
(Tin Môi Trường) - Sáng 26/11 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành năm 2024.
- Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1
- Cuốn sách “Tài nguyên thiên nhiên và chuyển đổi xanh” sẽ được hoàn thiện vào cuối năm
- Các cấp chính quyền và đoàn thể, cộng đồng nhân dân chung tay trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh
Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành”
(Tin Môi Trường) - Sau buổi thuyết trình tại vòng chung kết cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành: Giảm đốt rơm rạ ngoài trời, tăng an toàn với thuốc bảo vệ thực vật” vừa diễn ra tại trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Ban tổ chức đã chọn được một số tác giả có đề tài xuất sắc nhất.