Vì sao dầu cá chứa omega 3 ăn mòn tấm xốp?
(09:12:20 AM 10/01/2016)
Các nhà hóa học đều hiểu rất rõ hiện tượng làm ăn mòn miếng xốp
1- Các miếng xốp trắng là gì?
Các miếng xốp trắng thường dùng làm vật liệu chèn trong các thùng chứa vật dễ vỡ hay làm vật liệu cách nhiệt ở các thùng đựng kem đá… Vật liệu này là polystyren hay chính xác hơn là expand polystyren hay styrofoam.
Đây là một vật liệu trùng hợp (polymererize) hóa học từ styren. Vật liệu này có tính tan trong các dung môi không phân cực như hydrocarbon thơm, ester, hydrocarbon clo hóa, aceton nhưng không tan trong các hydrocarbon mạch thẳng, eter, phenol, rượu thấp độ [1]….
2- Sản phẩm dầu cá chứa thành phần là các acid béo omega 3
Omega 3 là một nhóm các chất acid béo thiết yếu cho cơ thể thuộc nhóm không bão hòa đa thể (polyunsaturate fatty acid). Hai chất rất quan trọng là EPA (eicosapentanoic acid) và DHA (docosahexanoic acid) có rất nhiều trong dầu cá (fish oil).
Để làm sản phẩm sạch, bền và có hàm lượng cao hơn, người ta thường qua quá trình chiết và dẫn xuất hóa các acid béo omega 3 dưới hai dạng là EE (ethyl ester) và TG (triglycerid form).
Bản thân các chất omega 3 ester này ở dạng lỏng, được hòa tan lại vào dầu cá đã tinh chế và đóng trong các viên nang gelatin mềm (softgel).
Đối với các sản phẩm omega 3 dưới dạng EE (ethyl ester) do có thành phần ester thấp nhất là 20% (một số sản phẩm hàm lượng omega 3 còn được làm tăng lên bằng cách tính chế rồi thêm vào với hàm lượng khoảng 40%) trong viên sẽ có khả năng làm hòa tan vật liệu polystyren.
Còn đối với các sản phẩm omega 3 dưới dạng TG (triglycerid form) cũng sẽ làm hòa tan polystyren nhưng thời gian lâu hơn (từ 2-3 giờ).
Do đó, hiện tượng viên dầu cá omega 3 có viên làm ăn mòn miếng xốp có viên không là do thành phần của viên được điều chế dưới dạng ethyl ester hay triglycerid form.
Đây là một hiện tượng vật lý bình thường của omega 3 dưới dạng ethyl ester có khả năng làm hòa tan vật liệu polystyren chứ không là một phản ứng gây độc hại gì cho cơ thể.
Cũng giống như trường hợp dầu ăn có khả năng hòa tan các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, E, D… mà dầu ăn là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Hiện tượng omega 3 ăn mòn ly xốp styrenfoam có rất nhiều trên YouTube, người ta dùng để quảng cáo sản phẩm dưới dạng TG hay EE chứ không phải nói omega 3 dạng EE có độc tính.
Ở nước ngoài hay các nhà hóa học đều hiểu rất rõ hiện tượng này.
3- Giữa omega 3 dạng EE và dạng TG thì loại nào tốt hơn?
Các loại omega 3 trong dầu cá nguyên thủy ở dạng TG nhưng phải qua quá trình tinh chế để loại tạp chất nên phải chuyển omega 3 sang dạng ethyl ester để tách các omega 3 ra. Có thể sử dụng omega 3 ở dạng ethyl ester để làm ra sản phẩm hoặc cũng có thể chuyển omega 3 trở lại dạng triglycerid.
Người ta đã nghiên cứu thấy tính sinh khả dụng của omega 3 dạng TG cao hơn khoảng ba lần dạng EE do omega 3 chỉ hấp thu trong ruột dưới dạng monoglycerid. Tức là dạng EE khi vào cơ thể phải được thủy phân trở lại dạng acid béo tự do và kết hợp lại với glycerol có từ thức ăn mới được hấp thu vào cơ thể.
Hơn nữa omega 3 dạng TG cũng bền hơn, chống oxy hóa tốt hơn dạng EE trong quá trình bảo quản sản phẩm ở điều kiện giống nhau.
Do sử dụng sản phẩm omega 3 dạng TG tốt hơn dạng EE nên người tiêu dùng có thể đọc kỹ trên nhãn để xem omega 3 ở dạng nào.
Ngoài ra có các video clip trên YouTube hướng dẫn cách phân biệt một cách đơn giản bằng cách cho vào các ly styrofoam.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
- AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng gây đông máu
- Thói quen của nhiều người Việt trong buổi tối làm tăng nguy cơ ung thư
- Nắng nóng cháy da, làm sao để hồi phục?
- Bạn có chắc sản phẩm Fucoidan Okinawa đang dùng là sản phẩm chính hãng?
- Lễ dâng hương và an tượng Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
- Lá ổi chứa chất chống ung thư
- Công dụng chữa bệnh của lá ổi có thể bạn chưa biết
- Ăn ổi, đừng bỏ phí vỏ, thậm chí lá vì công dụng kỳ diệu này
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
(Tin Môi Trường) - Chế độ ăn tốt giúp sống lâu và khỏe mạnh là chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây, các loại hạt và các loại đậu, rau, ngũ cốc nguyên hạt.
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.