Mùa đông nên ăn giá đỗ, bắp cải
(19:00:14 PM 21/12/2011)(Tin Môi Trường) - Trong mùa đông lạnh giá, cơ thể nhiều người thường đau nhức. Đó là khi cơ thể đang báo hiệu suy thoái do phải tiêu thụ thêm năng lượng để chống rét. Do vậy, điều đơn giản là chúng ta phải lưu ý khi ăn uống để cung cấp nhiều năng lượng nhằm giữ cho cơ thể được ấm đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
>> Độc đáo ngôi trường thầy trò trồng đầy bắp cải, rau, hoa >> Mùa đông, lên đồi Thiên An săn nấm thông rằn >> Khám phá lễ hội mùa đông phong cách Châu Âu trên đỉnh núi Chúa >> Thực phẩm nên ăn và tránh trong ngày tết >> Băng giá bao phủ Mẫu Sơn, đợt giá rét kỷ lục đầu mùa Đông năm nay kéo dài đến bao giờ?
Ảnh minh họa
Riêng về rau củ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trong mùa đông nên dùng các loại như: giá đỗ làm từ đậu nành, đậu xanh vì chúng chứa lượng lớn protein, chất béo và carbohydrate, natri, phốt pho, sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Rau diếp vì chúng chứa nhiều natri, kali và các loại vitamin giúp duy trì cân bằng nước, huyết áp và đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tim, bướu cổ, ho; rau diếp còn giúp cơ thể tăng bài tiết mật, tăng cường tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Bắp cải vì có nhiều nguyên tố vi lượng molypden và mangan giúp cơ thể sản xuất enzyme, hormone và các chất cần thiết khác để thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.
Bông cải và củ cải cũng là những loại được khuyên dùng vì chứa nhiều vitamin C. Lưu ý là dù loại bông cải màu xanh hay trắng thì cũng đều rất giàu vitamin. Trong củ cải còn chứa một số tiền chất canxi, phốt pho, carbohydrate, một lượng nhỏ protein, sắt rất có lợi cho gan, phổi, dạ dày, loại bỏ chất độc...
Cũng nên lưu ý đến tỏi tây vì nó cung cấp nhiều chất xơ, sắt và vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các loại bí cũng là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa các chất chống ôxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Các chất beta-carotene có trong bí sẽ chuyển thành vitamin A trong cơ thể, cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh và phát triển xương. Các loại bí đều giàu kali, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển huyết áp cao.
Trong những ngày lạnh giá, chúng ta nên ít uống hay ăn các thức ăn nặng đòi hỏi cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa (đồ ngọt, trà, cà phê, món ăn rán…). Lý do là bởi khi dùng các đồ uống và thực phẩm như vậy, cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng vào việc tiêu hóa khiến chúng ta cảm thấy lạnh hơn.
Lương y Hoàng Châu/NLD
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
- AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng gây đông máu
- Thói quen của nhiều người Việt trong buổi tối làm tăng nguy cơ ung thư
- Nắng nóng cháy da, làm sao để hồi phục?
- Bạn có chắc sản phẩm Fucoidan Okinawa đang dùng là sản phẩm chính hãng?
- Lễ dâng hương và an tượng Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
- Lá ổi chứa chất chống ung thư
- Công dụng chữa bệnh của lá ổi có thể bạn chưa biết
- Ăn ổi, đừng bỏ phí vỏ, thậm chí lá vì công dụng kỳ diệu này
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
(Tin Môi Trường) - Chế độ ăn tốt giúp sống lâu và khỏe mạnh là chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây, các loại hạt và các loại đậu, rau, ngũ cốc nguyên hạt.
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.