Bánh đúc cổng chùa, lễ hội: Coi chừng ngộ độc!
(08:05:02 AM 20/02/2014)Tuy nhiên, đa số các mẹt bánh đúc này đều không được che đậy, đó là còn chưa kể tới nỗi lo người bán sử dụng hàn the để bánh giòn, ngon hơn bất chấp những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà loại phụ gia độc hại này gây ra.
Hằng năm, vào đầu năm, lượng khách đổ về các lễ hội, chùa chiền rất đông. Các hàng quán bán thực phẩm, bánh trái mọc lên san sát. Bánh đúc, bánh tẻ, xúc xích, chè kho… được bày bán công khai từ ngoài cổng cho đến các hàng quán ven đường đi. Là món ăn phổ biến, dân giã và dễ ăn nên sau hành trình dài đi lại vừa đói, vừa mệt, nhiều thực khách chọn bánh đúc là món ăn tiếp thêm năng lượng cho cơ thể, chuẩn bị cho hành trình cúng bái, lễ lạt tiếp theo.
Chất lượng bánh đúc ở mỗi hàng, mỗi lễ hội, mỗi chùa có thể khác nhau song chúng đều có điểm chung là được bày bán trên những thúng mẹt "chơ vơ" giữa trời và không được che đậy bởi bất cứ vật dụng nào. Khi có khách mua, chẳng cần găng tay nilon hay dùng các dụng cụ trợ giúp để gắp, người bán hàng vô tư dùng tay trần để bốc bánh rồi bày biện ra đĩa bát cho thực khách thưởng thức.
Bánh đúc ở các cổng chùa, lễ hội đều không được che đậy
Vừa trở về từ lễ hội chùa Hương, chị Thu Dung (Cầu Giấy, HN) cho biết: “Đi lễ vào ngày cuối tuần, người người chen nhau ngộp thở, leo trèo cả buổi nên người mệt lả ra, chỉ cần ngồi xuống có đồ ăn, cốc nước uống là lao vào ăn uống chứ ai còn để ý đến đồ ăn có vệ sinh hay không vệ sinh”.
Bánh đúc ở khu vực lễ hội, cổng chùa thường bày bán ở dọc đường, người đi lại đông, bụi bặm liên tục, thức ăn sống bày bán ngay bên cạnh… nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, cũng giống như chị Dung, tâm lý chung của nhiều du khách khi đi lễ chùa là mệt đâu ăn đó chứ ít khi đủ tỉnh táo để cân nhắc quán nào vệ sinh, quán nào kém an toàn.
Nếu như các yếu tố như bánh đúc bán công khai không được che đậy, người bán dùng tay trần bốc bánh người mua có thể tận mắt nhìn thấy thì bán đúc bán ở các cổng chùa, lễ hội còn tiềm ẩn một nguy cơ khác khó kiểm nghiệm bằng mắt thường đó là người bán sử dụng hàn the - loại phụ gia đã bị cấm sử dụng để cho vào bánh, giúp bánh có độ giòn, ngon và lâu thiu.
Hàn the là loại phụ gia đã bị cấm nhưng nhiều người bán bánh đúc
vẫn sử dụng nó để bánh giòn, lâu thiu (ảnh minh họa)
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, hàn the là một loại hóa chất rất độc hại. Khi vào cơ thể, hàn the sẽ tích tụ ở gan, phổi, dạ dày, thận, mật và ruột…rất khó bị đào thải ra ngoài.
Khi tích tụ số lượng đủ lớn, chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính. Với hệ tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội đầu năm, các đoàn công tác, quản lý về ATVSTP cũng có các biện pháp kiểm tra, xử phạt các hàng quán vi phạm. Tuy nhiên, do số lượng người còn ít nên việc kiểm tra kiểm soát một cách toàn diện dường như là điều không tưởng. Do đó, ngoài yếu tố đạo đức của người bán, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, du khách nên thận trọng trước khi quyết định dừng lại nghỉ ngơi và ăn uống các hàng quán.
Đầu năm 2013, Thanh tra Sở y tế phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tây Hồ và phường Quảng An tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các nhà hàng ăn uống tạiPhủ Tây Hồ. Đoàn kiểm đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh đúc tại lễ hội, qua xét nghiệm nhanh phát hiện sản phẩm có dùng hàn the - một phụ gia được cấm dùng trong thực phẩm. Đoàn đã lập biên bản đình chỉ kinh doanh của 2 cơ sở và tịch thu hơn 17kg bánh đúc có hàn the.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
- AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng gây đông máu
- Thói quen của nhiều người Việt trong buổi tối làm tăng nguy cơ ung thư
- Nắng nóng cháy da, làm sao để hồi phục?
- Bạn có chắc sản phẩm Fucoidan Okinawa đang dùng là sản phẩm chính hãng?
- Lễ dâng hương và an tượng Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
- Lá ổi chứa chất chống ung thư
- Công dụng chữa bệnh của lá ổi có thể bạn chưa biết
- Ăn ổi, đừng bỏ phí vỏ, thậm chí lá vì công dụng kỳ diệu này
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
(Tin Môi Trường) - Chế độ ăn tốt giúp sống lâu và khỏe mạnh là chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây, các loại hạt và các loại đậu, rau, ngũ cốc nguyên hạt.
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.