Bà Rịa - Vũng Tàu: cảnh báo nguy cơ từ dừa tươi sử dụng chất tẩy trắng
(15:19:21 PM 05/07/2013)
Dừa sau khi gọt vỏ, được ngâm vào thùng nước có pha sẵn hóa chất tẩy trắng
Ghé qua một cửa hàng bán dừa tươi trên đường Lê Lợi (TP. Vũng Tàu), tôi thấy chị phụ nữ bán hàng trạc tuổi 40 đang pha một thứ bột trắng vào xô nước sạch và cho những quả dừa tươi đã gọt sạch vỏ vào ngâm. Tò mò về chất bột màu trắng, tôi hỏi bà chủ nhà cho người phụ nữ thuê mặt tiền để bán dừa tươi thì được biết, người phụ nữ đó đang cho thuốc tẩy trắng vào nước để ngâm dừa tươi nhằm tẩy trắng vỏ.
Để tìm hiểu thêm, chúng tôi đi dọc các tuyến đường: Trần Đồng, Nguyễn Du, Bình Giã, Trương Công Định, 30 - 4 (TP.Vũng Tàu), hay tại các khu vực ven chợ của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những trái dừa trắng nõn nà được bày bán trên các kệ hàng, bên cạnh đó là một xô nước có màu trắng đục để ngâm những trái dừa đã gọt sạch vỏ. “Muốn quả dừa có màu trắng đẹp phải ngâm với nước pha thuốc tẩy trắng” - chị Thủy bán nước giải khát khu vực chợ Trung tâm thương mại Bà Rịa giải thích khi tôi băn khoăn về màu trắng của vỏ trái dừa mà chị đang bán.
Thông thường, dừa tươi khi gọt vỏ, để một lúc sẽ đổi màu vàng xám trông hơi bẩn và không đẹp mắt. Để trái dừa trắng, đẹp và trông hấp dẫn, người bán dừa sử dụng hóa chất tẩy trắng để “tân trang” trái dừa sau khi gọt vỏ. Tận mắt chứng kiến những trái dừa tươi vừa gọt vỏ bị xám màu nhưng chỉ sau vài phút ngâm trong xô nước có pha bột hóa chất đã trở nên trắng tinh, chúng tôi mới biết được sự kỳ diệu của công nghệ tẩy trắng này. Hầu hết các điểm bán dừa tươi, người ta đều sử dụng chất bột tẩy trắng, ngoài tác dụng làm trắng vỏ dừa, hóa chất tẩy trắng còn giúp dừa tươi lâu hơn.
Chất tẩy trắng được bán khá phổ biến ở các quầy hàng thực phẩm tại Trung tâm thương mại Bà Rịa.
Vào vai một người đang tập kinh doanh bán lẻ dừa tươi, muốn học cách làm trắng trái dừa, chúng tôi được chị An, bán dừa tươi ở chợ Long Toàn (TP.Bà Rịa) chỉ cho mua thuốc tẩy trắng ở Trung tâm thương mại Bà Rịa. Ra chợ này hỏi mua, chúng tôi được các tiệm bán lẻ hàng hóa thực phẩm giới thiệu 2 loại bột hóa chất, gồm: chất tẩy trắng và bột muối. Đó là những chất bột màu trắng, không nhãn mác, giá bán sỉ 35.000 đồng/kg, bán lẻ 50.000 đồng/kg. Hỏi về nguồn gốc các loại hóa chất này, tất cả người bán đều trả lời là lấy từ TP.Hồ Chí Minh. “Cách pha các chất bột này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm là chính, tùy vào số lượng dừa ngâm mà pha bột nhiều hay ít” - chị Ngân, bán hàng ở Trung tâm thương mại Bà Rịa cho biết.
Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, chất bột màu trắng là một loại hóa chất hỗn hợp được pha trộn từ axit photphoric và lưu huỳnh, khi pha với nước sẽ có màu trắng đục như nước vo gạo, có tác dụng tẩy trắng. Việc tiếp xúc lâu dài với hóa chất này rất nguy hiểm, vì vậy, ở nhiều điểm bán dừa tươi người bán phải sử dụng vợt hoặc đeo găng tay để vớt những trái dừa ngâm hóa chất.
Dù biết độc hại và nguy hiểm nhưng vì lợi nhuận người bán dừa tươi vẫn nhắm mắt làm ngơ. Còn người tiêu dùng chỉ biết tiện lợi, đẹp mắt là thích, không ai biết rằng những sản phẩm hấp dẫn kia đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi, một quả dừa sau khi bóc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và lớp xơ xốp, để lộ phần đầu trái dừa, nơi mọc mầm. Ở vị trí này, các hóa chất rất dễ ngấm vào trong nước dừa.
Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm, việc tẩy trắng bằng hóa chất phải theo quy trình công nghệ và được kiểm soát gắt gao, nếu dùng hóa chất vô tội vạ và không kiểm soát, nguy cơ về mất an toàn thực phẩm rất cao, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người tiêu dùng. Tốt nhất để bảo đảm sức khỏe và sử dụng được sản phẩm sạch, người tiêu dùng nên mua dừa tươi nguyên trái và yêu cầu gọt vỏ ngay tại chỗ.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
- AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng gây đông máu
- Thói quen của nhiều người Việt trong buổi tối làm tăng nguy cơ ung thư
- Nắng nóng cháy da, làm sao để hồi phục?
- Bạn có chắc sản phẩm Fucoidan Okinawa đang dùng là sản phẩm chính hãng?
- Lễ dâng hương và an tượng Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
- Lá ổi chứa chất chống ung thư
- Công dụng chữa bệnh của lá ổi có thể bạn chưa biết
- Ăn ổi, đừng bỏ phí vỏ, thậm chí lá vì công dụng kỳ diệu này
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
(Tin Môi Trường) - Chế độ ăn tốt giúp sống lâu và khỏe mạnh là chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây, các loại hạt và các loại đậu, rau, ngũ cốc nguyên hạt.
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.