Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Bà Rịa - Vũng Tàu: cảnh báo nguy cơ từ dừa tươi sử dụng chất tẩy trắng Tin ảnh

(15:19:21 PM 05/07/2013)
(Tin Môi Trường) - Từ trước tới nay, dừa tươi luôn được xem là sản phẩm giải khát mùa hè khá an toàn về vệ sinh thực phẩm. Nhìn những quả dừa được gọt sạch, trắng nõn nà khiến người ta nghĩ ngay tới những ly nước dừa ngọt mát. Không ai nghĩ rằng để có những trái dừa trắng đẹp kia, nhiều người đã sử dụng chất tẩy trắng độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

 


Dừa sau khi gọt vỏ, được ngâm vào thùng nước có pha sẵn hóa chất tẩy trắng


 

Ghé qua một cửa hàng bán dừa tươi trên đường Lê Lợi (TP. Vũng Tàu), tôi thấy chị phụ nữ bán hàng trạc tuổi 40 đang pha một thứ bột trắng vào xô nước sạch và cho những quả dừa tươi đã gọt sạch vỏ vào ngâm. Tò mò về chất bột màu trắng, tôi hỏi bà chủ nhà cho người phụ nữ thuê mặt tiền để bán dừa tươi thì được biết, người phụ nữ đó đang cho thuốc tẩy trắng vào nước để ngâm dừa tươi nhằm tẩy trắng vỏ.

 

Để tìm hiểu thêm, chúng tôi đi dọc các tuyến đường: Trần Đồng, Nguyễn Du, Bình Giã, Trương Công Định, 30 - 4 (TP.Vũng Tàu), hay tại các khu vực ven chợ của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những trái dừa trắng nõn nà được bày bán trên các kệ hàng, bên cạnh đó là một xô nước có màu trắng đục để ngâm những trái dừa đã gọt sạch vỏ. “Muốn quả dừa có màu trắng đẹp phải ngâm với nước pha thuốc tẩy trắng” - chị Thủy bán nước giải khát khu vực chợ Trung tâm thương mại Bà Rịa giải thích khi tôi băn khoăn về màu trắng của vỏ trái dừa mà chị đang bán.

 

Thông thường, dừa tươi khi gọt vỏ, để một lúc sẽ đổi màu vàng xám trông hơi bẩn và không đẹp mắt. Để trái dừa trắng, đẹp và trông hấp dẫn, người bán dừa sử dụng hóa chất tẩy trắng để “tân trang” trái dừa sau khi gọt vỏ. Tận mắt chứng kiến những trái dừa tươi vừa gọt vỏ bị xám màu nhưng chỉ sau vài phút ngâm trong xô nước có pha bột hóa chất đã trở nên trắng tinh, chúng tôi mới biết được sự kỳ diệu của công nghệ tẩy trắng này. Hầu hết các điểm bán dừa tươi, người ta đều sử dụng chất bột tẩy trắng, ngoài tác dụng làm trắng vỏ dừa, hóa chất tẩy trắng còn giúp dừa tươi lâu hơn.

 

 



Chất tẩy trắng được bán khá phổ biến ở các quầy hàng thực phẩm tại Trung tâm thương mại Bà Rịa.


 

Vào vai một người đang tập kinh doanh bán lẻ dừa tươi, muốn học cách làm trắng trái dừa, chúng tôi được chị An, bán dừa tươi ở chợ Long Toàn (TP.Bà Rịa) chỉ cho mua thuốc tẩy trắng ở Trung tâm thương mại Bà Rịa. Ra chợ này hỏi mua, chúng tôi được các tiệm bán lẻ hàng hóa thực phẩm giới thiệu 2 loại bột hóa chất, gồm: chất tẩy trắng và bột muối. Đó là những chất bột màu trắng, không nhãn mác, giá bán sỉ 35.000 đồng/kg, bán lẻ 50.000 đồng/kg. Hỏi về nguồn gốc các loại hóa chất này, tất cả người bán đều trả lời là lấy từ TP.Hồ Chí Minh. “Cách pha các chất bột này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm là chính, tùy vào số lượng dừa ngâm mà pha bột nhiều hay ít” - chị Ngân, bán hàng ở Trung tâm thương mại Bà Rịa cho biết.

 

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, chất bột màu trắng là một loại hóa chất hỗn hợp được pha trộn từ axit photphoric và lưu huỳnh, khi pha với nước sẽ có màu trắng đục như nước vo gạo, có tác dụng tẩy trắng. Việc tiếp xúc lâu dài với hóa chất này rất nguy hiểm, vì vậy, ở nhiều điểm bán dừa tươi người bán phải sử dụng vợt hoặc đeo găng tay để vớt những trái dừa ngâm hóa chất.

 

Dù biết độc hại và nguy hiểm nhưng vì lợi nhuận người bán dừa tươi vẫn nhắm mắt làm ngơ. Còn người tiêu dùng chỉ biết tiện lợi, đẹp mắt là thích, không ai biết rằng những sản phẩm hấp dẫn kia đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi, một quả dừa sau khi bóc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và lớp xơ xốp, để lộ phần đầu trái dừa, nơi mọc mầm. Ở vị trí này, các hóa chất rất dễ ngấm vào trong nước dừa.

 

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm, việc tẩy trắng bằng hóa chất phải theo quy trình công nghệ và được kiểm soát gắt gao, nếu dùng hóa chất vô tội vạ và không kiểm soát, nguy cơ về mất an toàn thực phẩm rất cao, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người tiêu dùng. Tốt nhất để bảo đảm sức khỏe và sử dụng được sản phẩm sạch, người tiêu dùng nên mua dừa tươi nguyên trái và yêu cầu gọt vỏ ngay tại chỗ.

 

 

(Theo BR - VT online)