Sống xanh
Rau an toàn VietGap, thu nhập 500 triệu đồng/ha
(09:30:34 AM 20/03/2013)Hình ảnh minh họa
Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: Trong 3 năm thực hiện đề án trồng rau an toàn trên địa bàn Hà Nội đã đạt được hiệu quả tốt về nhiều mặt từ kinh tế, vệ sinh thực phẩm đến sức khỏe và môi trường. Qua trồng rau an toàn cho người nông dân thu nhập cao hơn trồng các loại cây lương thực và các cây rau trồng theo thông thường khác. Bên cạnh đó, trồng rau an toàn đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người nông dân, cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường, sinh thái do hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại. Một số vùng sản xuất rau an toàn tập trung cho thu nhập bình quân từ 400-500 triệu đồng/ha/năm, thậm chí có vùng cho thu nhập cao đạt từ 700 – 800 triệu đồng/ha/năm như Văn Đức, Lĩnh Nam, Thanh Đa… Với lợi ích do đề án đem lại, Hà Nội đang tiếp tục mở rộng vùng trồng rau an toàn để cung cấp cho người dân Thủ đô. Tính đến tháng 3/2013, các địa phương đã lập được 31 dự án xây dựng vùng rau an toàn tập trung với diện tích lên tới hơn 2.080 ha. Riêng năm 2013, Hà Nội đề ra kế hoạch sẽ phát triển diện tích rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP lên hơn 150 ha, rau hữu cơ từ 14ha đến 15ha.
Tuy nhiên, việc phát triển vùng trồng rau an toàn vẫn còn gặp một số khó khăn như vùng sản xuất rau còn manh mún, nhỏ lẻ không thuận tiện cho việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ khoa học, giá thành sản xuất rau an toàn thấp nhưng đến người tiêu dùng lại cao do phải qua nhiều khâu trung gian, mạng lưới tiêu thụ rau an toàn phát triển chậm… Đặc biệt, doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực rau an toàn còn hạn chế do rủi ro cao, lợi nhuận thấp…
Để đảm bảo ra an toàn được phát triển bền vững, thời gian tới các cơ quan hữu quan cần có chính sách để thu hút các doanh nghiệp tham gia và đầu tư nhiều hơn nữa cho sản xuất và tiêu thụ rau an toàn. Bên cạnh đó, cũng cần có sự hỗ trợ các khâu truy xuất nguồn gốc, phân phối, quảng bá tiếp thị và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa
- Netzero tour ở xứ dừa
- Thị trường carbon đang tạo ra những ngành nghề mới
- Cần bảo tồn và phát triển đất ngập nước Sông Đầm - hệ sinh thái quý hiếm của Quảng Nam
- La Vie mang đến “Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên” với ứng dụng A.I đầu tiên tại Việt Nam dành cho cộng đồng trẻ
- Cuộc thi trực tuyến thử thách "Dấu tay xanh"
- Phát triển xanh là mục tiêu cốt lõi của TP.HCM
- Nha Trang xây dựng mô hình mẫu về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh
- Làm gì để TP.HCM đáng sống trong màu xanh cây lá?
Bài viết mới:
- 25 tác phẩm được trao giải viết về "Cây di sản Việt Nam năm 2024" (26/11/2024)
- Hòa Bình:Công nhận Cây Di sản vào Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các xã vùng cao huyện Tân Lạc (25/11/2024)
- Sinh viên Nhân văn làm sống dậy kịch hình thể với “Mắt Rừng” (24/11/2024)
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Trại Cai Nhựa - Chữa lành hành tinh bắt đầu từ những hành động nhỏ (22/11/2024)
- Ninh Thuận: Phát triển công nghệ tiền xử lý rác thải phù hợp với địa phương Việt Nam (22/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.