Thứ ba, 26/11/2024, 22:32:39 PM (GMT+7)

Những cách hiểu sai lệch về thực phẩm.. không phải ai cũng biết

(17:47:10 PM 30/12/2012)
(Tin Môi Trường) - Tôm hùm biết "gào thét" khi bị luộc, lò vi sóng "phá hủy" các chất dinh dưỡng... liệu có phải là sự thật?
Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe nhiều người nói rằng, rượu sẽ hoàn toàn bay hơi trong khi nấu, rau chín sẽ mất hết chất dinh dưỡng, tôm hùm biết "gào thét" khi bị luộc... nhưng liệu ta đã hiểu đúng về những điều đó?

Cùng đi tìm lời giải cho những điều này qua nghiên cứu dưới đây.

1. Bánh mì bị khô, cũ do mất nước

Bạn cho rằng, nếu bạn không thắt chặt miệng túi hoặc để bánh mì tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời, nó sẽ trở nên khô cứng nhanh chóng do mất đi độ ẩm?

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]1

Nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Bánh mì liên tục hấp thụ độ ẩm từ bên ngoài. Khi hấp thụ độ ẩm, các tinh bột trong bánh mì sẽ bắt đầu kết tinh, khiến cho bánh trở nên khô cứng. 

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]2

Điều này lý giải tại sao bánh mì để trong tủ lạnh (môi trường ẩm ướt và lạnh) bị khô cứng nhanh hơn 6 lần bánh mỳ để ở nhiệt độ thường. 

2. Tôm hùm “gào thét”  khi bị luộc

Nhiều người cho rằng, tôm hùm thật sự đã hét lên do đau đớn khi bị cho vào nước sôi.

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]3

Sự thật là tôm hùm không hề có dây âm thanh vì vậy chúng không thể hét lên. Khi bị "ném" vào nồi nước sôi, hơi nước sẽ tích tụ trong khung vỏ của tôm hùm và không có lối thoát. 

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]4

Thứ âm thanh the thé mà chúng ta nghe thấy thực ra là tiếng “huýt sáo” của không khí bị giữ trong khung vỏ mà thôi.

3. Rượu hoàn toàn bị bay hơi trong khi nấu

Rượu được coi là một trong những gia vị tuyệt vời để thêm vào sức quyến rũ cho các món ăn. Và bạn chắc chắn sẽ không bao giờ bị say xỉn khi ăn chúng vì rượu đã hoàn toàn bị bay hơi trong quá trình nấu?

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]5

Thực tế là tùy thuộc vào phương pháp nấu, nhiệt độ và thời gian nấu mà có thể 85% rượu vẫn còn tồn tại trong món ăn. Ngay cả khi rượu được cho vào nước sôi, nó vẫn có thể giữ lại các chất gây say xỉn.

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]6

Còn nếu bạn muốn “trục xuất” hoàn toàn rượu ra khỏi món ăn, bạn cần phải nấu chín thức ăn trong ít nhất 3 tiếng đồng hồ.

4. Lò vi sóng “phá hủy” các chất dinh dưỡng

Chúng ta luôn nghe thấy rằng, nấu ăn bằng lò vi sóng có thể phá hủy chất dinh dưỡng hay lò vi sóng làm cho thực phẩm mất an toàn. 

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]7

Sự thật là lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng năng lượng làm rung các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt làm chín thức ăn. 

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]8

Nấu ăn bằng lò vi sóng không gây nguy cơ nhiễm sóng, nó cũng tạo ra ít nhiệt hơn và thời gian nấu ngắn hơn các phương pháp nấu ăn thông thường.

Thời gian nấu chín thức ăn càng ngắn thì càng giữ được nhiều vitamin. Vì vậy, nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn các cách nấu ăn truyền thống.

5. Thêm dầu vào nước luộc mì ống sẽ không bị dính

Bạn được khuyên nên thêm dầu vào trong nước luộc mỳ ống để chúng không bị dính lại với nhau và với cả đáy nồi.

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]9

Nhưng bạn có biết, nước và dầu không pha trộn. Việc cho thêm dầu vào nước luộc mì ống không hề giúp mì không bị dính vào nhau. 

Thậm chí, nó sẽ loại đi một phần dinh dưỡng nhất định của mỳ ống và thêm vào lượng calo không cần thiết. Hơn nữa, một ít dầu còn sót lại trên mì làm ngăn cản việc hấp thụ nước sốt sau đó.

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]10

Cách tốt nhất để mì không bị dính là hãy giữ nước của bạn sôi liên tục để mỳ ống luôn di chuyển xung quanh và khuấy nó thường xuyên.

6. Rau nấu chín ít dinh dưỡng hơn

Nhiều người nói, đun nấu thức ăn giết chết các enzym có trong các loại rau khiến chúng ít dinh dưỡng hơn.

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]11

Thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Mặc dù khi nấu các loại rau quả, chất dinh dưỡng có thể bị mất đi, nhưng đôi khi nấu ăn có thể làm tăng lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. 

"Hoang[-]tưởng"[-]về[-]thực[-]phẩm[-]không[-]phải[-]ai[-]cũng[-]biết[-]12

Ví dụ như chất chống oxy hóa lycopene trong cà chua. Khi được nấu chín, cà chua sẽ tạo thêm nhiều lycopene hơn là trong cà chua tươi.


Theo MASK
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Những cách hiểu sai lệch về thực phẩm.. không phải ai cũng biết

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Tin Môi Trường
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

VACNE 30 năm
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI