Sống xanh
Hậu Giang: Kênh xáng Xà No lại bị ô nhiễm
(10:52:00 AM 20/11/2014)Hiện cá, tôm chết trên tuyến kênh này kéo dài hàng km, nhiều con chết lâu ngày đã bốc mùi hôi thối làm ô nhiễm không khí, nguồn nước, môi trường sống của người dân. Ngành chức năng đã khuyến cáo bà con không nên vớt, bắt cá, tôm để ăn hoặc đem ra chợ bán. Người dân sinh sống dọc theo 2 tuyến kênh trên hạn chế sử dụng nguồn nước sông. Tuy nhiên do tập quán sinh sống, người dân nơi đây có thói quen sử dụng nguồn nước kênh rạch để tắm giặt, ăn uống hàng ngày. Vì vậy, nguồn nước bị ô nhiễm kéo theo hàng ngàn hộ dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.
Theo nhận định ban đầu của Chi cục Quản lý chất lượng Nông – Lâm – Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, nhiều khả năng cá, tôm chết là do nguồn nước ô nhiễm từ ruộng lúa xả ra. Nhất là những ngày qua, tranh thủ lũ đang rút dần, các hộ dân đồng loạt bơm, tháo nước ra ngoài để gieo sạ lúa. Do nguồn nước ứ lâu ngày trong đồng, rơm rạ hôi thối, khi bơm ra ngoài kênh làm ô nhiễm nguồn nước dẫn đến cá, tôm chết. Vấn đề đáng lo ngại ở đây là tuyến kênh này cung cấp nước cho các nhà máy xử lý nước sạch trên địa bàn. Nguồn nước của tuyến kênh bị ô nhiễm gây ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp nước cho hàng chục ngàn hộ dân sinh sống ở thành phố Vị Thanh cũng như các huyện lân cận.
Sau khi xuất hiện tình trạng cá, tôm chết bất thường trên, Công ty cổ phần Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang đã lấy mẫu nước, tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu đầu vào nhưng kết quả đều đạt nên Công ty vẫn tiếp tục xử lý nước để cung cấp cho người dân. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho người dân, các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục lấy mẫu nước, cá, tôm chết để kiểm tra, tìm ra nguyên nhân chính xác và có giải pháp khắc phục.
Kênh xáng Xà No là tuyến kênh huyết mạch của tỉnh Hậu Giang giao thương với các tỉnh, thành phố lân cận trong khu vực. Sau khi chia tách tỉnh (năm 2004), tuyến kênh trên được Trung ương đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng xây dựng bờ kè chống sạt lở dọc 2 bên với chiều dài hàng km. Lâu nay tuyến kênh trên được đánh giá là thoáng mát, sạch, đẹp nhất miền Tây.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa
- Netzero tour ở xứ dừa
- Thị trường carbon đang tạo ra những ngành nghề mới
- Cần bảo tồn và phát triển đất ngập nước Sông Đầm - hệ sinh thái quý hiếm của Quảng Nam
- La Vie mang đến “Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên” với ứng dụng A.I đầu tiên tại Việt Nam dành cho cộng đồng trẻ
- Cuộc thi trực tuyến thử thách "Dấu tay xanh"
- Phát triển xanh là mục tiêu cốt lõi của TP.HCM
- Nha Trang xây dựng mô hình mẫu về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh
- Làm gì để TP.HCM đáng sống trong màu xanh cây lá?
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.