Thứ ba, 26/11/2024, 17:42:19 PM (GMT+7)

Công nghệ NANO ứng dụng vào đặc sản miến dong

(17:52:32 PM 17/03/2013)
(Tin Môi Trường) - Cây dong riềng từ lâu đã trở thành cây xoá đói giảm nghèo đối với bà con nhiều vùng ở Bắc Kạn. Tuy nhiên để nâng cao giá trị kinh tế loại cây này trong quá trình chế biến là một bài toán khó. Ông Trịnh Đình Năng – Giám đốc Công ty TNHH nhiệt công nghệ Hỏa Tự Long (Bắc Kạn) đã tìm ra lời giải bằng phát minh "khoa học" của mình.


Hình ảnh minh họa

Ông Trịnh Đình Năng đã mạnh dạn nghiên cứu, thử nghiệm và thành công với công nghệ Nano trong sản xuất miến dong với một quá trình sản xuất khép kín nhằm nâng cao giá trị thành phẩm.

Quy trình công nghệ của ông có nhiều điểm sáng tạo như sau: Củ dong ban đầu được làm trắng đều 40 phút qua 2 chu trình (rửa củ và bóc vỏ), quy trình này đã tiết kiện được tài nguyên nước. Sau khi củ dong riềng được làm sạch sẽ qua máy nghiền sơ cấp, tại đây củ được nghiền nhỏ tới kích cỡ 1mm với chuyển động khép kín xuống máy nghiền Nano. Máy nghiền Nano có chức năng phá vỡ cấu trúc tinh, nghiền sơ nhưng không nghiền vỡ bao thể tinh bột. Tinh thể bột dong riềng có cấu trúc hình cầu, tính đàn hồi như quả bóng. Lợi dụng tính chất này máy nghiền Nano đã tạo ra sản phẩm hỗn hợp dịch sơ và bao thể tinh bột.

Sau đó đến máy gia tốc tách bã, có chức năng tách những sản phẩn có kích cỡ lớn hơn do gia công bị lỗi. Sản phẩm qua khâu này khi quay lại chu trình gia công lại không bị lãng phí. Máy tách nước sẽ có chức năng vắt khô tinh bột để chuyển sang máy sấy. Hệ thống lò sấy khô tinh bột dong riềng được hoạt động như sau: Tinh bột được vắt khô, máy sấy bột là một hệ thống lò lớp sôi điều khiển nhiệt tự động, không khí sấy là khí sạch mang nhiệt. Nhiên liệu tạo nhiệt là khí ga từ lò Bioga của hệ thống nhà máy.

Bể tách bã Bioga có chức năng tách bã Bioga lọc nước sạch thải ra môi trường . Bã dùng để đóng than, củi đốt lò phục vụ sản xuất. Sản phẩm cho ra là bột khô đóng bao, dễ bảo quản sau thu hoạch củ dong riềng.

Hiện nay ở nước ta bình quân 10kg (củ dong riềng) chỉ cho 1,8kg (bột ướt) tức được 18% (hay cao nhất ở Lai Châu cho 24%). Nhưng với mô hình sản xuất của ông Năng sẽ cho 4kg (40%), cao gấp đôi so với công nghệ cũ. Trung bình một ngày cơ sở sản xuất của ông tiêu thụ 25 tấn củ, cho ra 6,25 tấn miến dong và 4 tấn bột khô.

Phát minh của ông còn giúp bảo vệ môi trường vì bao nhiêu chất phụ gia như: bã, vỏ…được cho xuống bể Bioga làm chất đốt , đó là nơi nhận chất thải của máy bóc vỏ, xơ, nước sinh học do quá trình sản xuất của toàn bộ nhà máy thải ra , được cấy vi sinh tạo ra khí CH4 (mê tan) thành năng lượng đốt lò tải nhiệt cho sấy bột và dây chuyền chế biến miến. Năng lượng tái tạo làm giảm khí thải dioxicacbon ra môi trường không gây ô nhiễm môi trường xung quanh nơi sản xuất, nước thải ra môi trường là nước sạch. Trong khi công nghệ chế biến tại các tỉnh Hà Tây, Lai Châu thải ra môi trường 70% khối lượng sản phẩm đầu vào. Công nghệ của ông Năng chỉ tốn 40lít nước/kg bột so với 80 lít nước/kg bột và tiêu tốn 50% điện so với công nghệ truyền thống.

Dong riềng cho hiệu quả kinh tế cao, lại là cây chịu hạn tốt, dễ trồng ít bị sâu bệnh....do đó diện tích dong riềng ở Bắc Kạn không ngừng tăng lên. Đến năm 2012, diện tích được mở rộng lên trên 1.840 ha, tăng gần 4 lần so với năm trước.

Miến dong Bắc Kạn đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Nhãn hiệu tập thể, trở thành thương hiệu được ưa thích trong cả nước về chất lượng cũng như hương vị đặc trưng. Bắc Kạn có 66 điểm sản xuất miến dong vừa và nhỏ nhưng hiệu quả đem lại không cao, công nghệ còn lạc hậu nên còn lãng phí khi hàm lượng bột chiết xuất thấp. Để nâng cao giá trị kinh tế cho người dân cũng như các doanh nghiệp sản xuất miến dong thì cần có một dây chuyền sản xuất khép kín làm sao vừa tiết kiệm được chi phí vừa đem lại giá trị cao nhất.

Với công nghệ Nano của ông Năng, nó như một “vòng quay” tái tạo sản xuất ra bột khô đóng bao, để được lâu, dùng để sản xuất miến dong khi khan hiếm nguyên liệu. Đây là dây chuyền sản xuất khép kín có nhiều ưu điểm, vừa giúp tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cần được bảo hộ.

Theo TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Ý kiến bạn đọc về: Công nghệ NANO ứng dụng vào đặc sản miến dong

  • Nguyễn Văn Luân (14:15:22 PM 23/08/2014)muốn mua máy ứng dụng công nghệ Nano

    Tôi là Luân chủ nhiệm HTX Hương sơn, thường trú tại khối 2 thị trấn Mường Xén - huyện Kỳ Sơn - tỉnh Nghệ An. HTX chúng tôi đang xây dựng mô hình trồng dong riềng lấy tinh bột và làm miến để cho nông dân vùng đặc biệt khó khăn có thêm thu nhập. Muốn mua thiết bị của Công ty Hỏa tự Long nhưng không có số điện thoại của Giám đốc Trịnh Đình năng để liên hệ và trao đổi. Nay mong quý báo cho thông tin trên để chúng tôi liên hệ. Xin chân thành cảm ơn

  • Lê Tuấn Kiên (22:20:31 PM 10/12/2017)Quan tâm

    Tôi đang đầu tư dự án làm miến tại Tỉnh Yên Bái, muốn xin đia chỉ hoặc số điện thoại của anh Năng để mua dây chuyền, mong quý báo cho xin thông tin liên hệ.

Gửi ý kiến bạn đọc về: Công nghệ NANO ứng dụng vào đặc sản miến dong

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Tin Môi Trường
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

VACNE 30 năm
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI