»

Thứ hai, 25/11/2024, 14:21:45 PM (GMT+7)

Mẹo hay chọn nước mắm chất lượng

(08:45:15 AM 29/09/2012)
(Tin Môi Trường) - Người tiêu dùng có thể dễ dàng "nhận diện" được những loại nước mắm vệ sinh, an toàn, đảm bảo chất lượng dựa vào một số đặc điểm dưới đây.

Màu sắc


Sở dĩ màu sắc được đưa lên hàng đầu vì tính dễ dàng "nhận biết" của nó. Màu sắc sẽ phần nào "tố cáo" những loại nước mắm không an toàn. Chúng ta có thể nhận biết màu sắc của các loại nước mắm khi biết nguồn gốc loại cá để làm nên nước mắm (xem thành phần ghi trên chai nước mắm).
 
Nước mắm cá cơm có màu vàng nhạt, trong khi nước mắm cá nục có màu đỏ nâu, nước mắm cá tạp có màu nâu sậm. Hoàn toàn không có liên quan giữa độ đạm của nước mắm với màu sắc. Ngoài ra, các loại nước mắm giả hiện nay pha chế màu bằng đường caramel và màu thực phẩm có thể đạt đến màu sắc giống hệt nước mắm thật, người tiêu dùng khó mà phân biệt bằng mắt thường.

 

 

 Ảnh minh họa


Độ đạm


Về độ đạm, đây là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng cũng như giá trị của dòng sản phẩm truyền thống này. Độ đạm luôn được các nhà sản xuất ưu tiên ghi vào những vị trí bắt mắt nhất trên nhãn. Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon, càng nhiều chất dinh dưỡng và hạn sử dụng càng lâu. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, nước mắm có độ đạm >300N là loại đặc biệt , độ đạm >250N là loại thượng hạng, độ đạm >150N là nước mắm loại 1, độ đạm >100N là nước mắm loại 2.

Tuy nhiên, các loại nước mắm có độ đạm cao thường có mùi đậm đặc hơn, nên nếu không thích mùi nước mắm quá nặng, nên dùng loại có độ đạm vừa phải.

Mùi vị

Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng nước mắm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bữa cơm. Thông thường, nước mắm ngon sẽ mang một hương thơm nhẹ, vị đượm ngọt và đậm đà. Vị ngọt này xuất phát từ các axit amin của cá được chiết xuất vào nước mắm, và sẽ không hề giống với độ ngọt của đường hay mì chính. Ngược lại, nếu nước mắm có vị mặn chát và gây khó chịu ngay khi thử, thì đó là loại nước mắm được pha chế lại từ nước muối, màu, hương liệu và một ít nước mắm, có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ vì sử dụng các chất phụ gia không đảm bảo.

Hơn nữa, những sản phẩm đạt chất lượng sẽ được nhà sản xuất "khoe" bằng những con tem, giấy chứng nhận được cấp bởi hiệp hội người tiêu dùng, các đơn vị thẩm định, bộ y tế…

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên chú ý đến việc bảo quản nước mắm trong quá trình sử dụng:

- Nên mua chai nước mắm có kích cỡ phù hợp với số người ăn trong gia đình, để sau khi khui ra, nên dùng hết trong vòng 1 tháng.

- Nắp chai nước mắm phải luôn được đóng chặt, bảo quản ở nơi thoáng mát.

- Kiểm tra màu sắc và độ lợn cợn của nước mắm thường xuyên, nếu bảo quản không tốt hay sử dụng vượt thời hạn quy định thì nước mắm sẽ đổi màu hoặc xuất hiện "cặn", "kết tủa". Các trường hợp xuất hiện nấm mốc ở miệng chai hay trên bề mặt, cần lọc sạch, nấu sôi lại trước khi dùng.

Nước mắm là loại nước chấm cổ truyền được sử dụng trong bếp ăn của mọi gia đình. Vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn nước mắm để có những bữa cơm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. 

(Nguồn: Tuổi trẻ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mẹo hay chọn nước mắm chất lượng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Tin Môi Trường
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

VACNE 30 năm
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI