Sống xanh » Kinh nghiệm sống
Mẹo hay chọn nước mắm chất lượng
(08:45:15 AM 29/09/2012)Màu sắc
Sở dĩ màu sắc được đưa lên hàng đầu vì tính dễ dàng "nhận biết" của nó. Màu sắc sẽ phần nào "tố cáo" những loại nước mắm không an toàn. Chúng ta có thể nhận biết màu sắc của các loại nước mắm khi biết nguồn gốc loại cá để làm nên nước mắm (xem thành phần ghi trên chai nước mắm).
Nước mắm cá cơm có màu vàng nhạt, trong khi nước mắm cá nục có màu đỏ nâu, nước mắm cá tạp có màu nâu sậm. Hoàn toàn không có liên quan giữa độ đạm của nước mắm với màu sắc. Ngoài ra, các loại nước mắm giả hiện nay pha chế màu bằng đường caramel và màu thực phẩm có thể đạt đến màu sắc giống hệt nước mắm thật, người tiêu dùng khó mà phân biệt bằng mắt thường.
Ảnh minh họa |
Độ đạm
Về độ đạm, đây là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng cũng như giá trị của dòng sản phẩm truyền thống này. Độ đạm luôn được các nhà sản xuất ưu tiên ghi vào những vị trí bắt mắt nhất trên nhãn. Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon, càng nhiều chất dinh dưỡng và hạn sử dụng càng lâu. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, nước mắm có độ đạm >300N là loại đặc biệt , độ đạm >250N là loại thượng hạng, độ đạm >150N là nước mắm loại 1, độ đạm >100N là nước mắm loại 2.
Tuy nhiên, các loại nước mắm có độ đạm cao thường có mùi đậm đặc hơn, nên nếu không thích mùi nước mắm quá nặng, nên dùng loại có độ đạm vừa phải.
Mùi vị
Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng nước mắm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bữa cơm. Thông thường, nước mắm ngon sẽ mang một hương thơm nhẹ, vị đượm ngọt và đậm đà. Vị ngọt này xuất phát từ các axit amin của cá được chiết xuất vào nước mắm, và sẽ không hề giống với độ ngọt của đường hay mì chính. Ngược lại, nếu nước mắm có vị mặn chát và gây khó chịu ngay khi thử, thì đó là loại nước mắm được pha chế lại từ nước muối, màu, hương liệu và một ít nước mắm, có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ vì sử dụng các chất phụ gia không đảm bảo.
Hơn nữa, những sản phẩm đạt chất lượng sẽ được nhà sản xuất "khoe" bằng những con tem, giấy chứng nhận được cấp bởi hiệp hội người tiêu dùng, các đơn vị thẩm định, bộ y tế…
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên chú ý đến việc bảo quản nước mắm trong quá trình sử dụng:
- Nên mua chai nước mắm có kích cỡ phù hợp với số người ăn trong gia đình, để sau khi khui ra, nên dùng hết trong vòng 1 tháng.
- Nắp chai nước mắm phải luôn được đóng chặt, bảo quản ở nơi thoáng mát.
- Kiểm tra màu sắc và độ lợn cợn của nước mắm thường xuyên, nếu bảo quản không tốt hay sử dụng vượt thời hạn quy định thì nước mắm sẽ đổi màu hoặc xuất hiện "cặn", "kết tủa". Các trường hợp xuất hiện nấm mốc ở miệng chai hay trên bề mặt, cần lọc sạch, nấu sôi lại trước khi dùng.
Nước mắm là loại nước chấm cổ truyền được sử dụng trong bếp ăn của mọi gia đình. Vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn nước mắm để có những bữa cơm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
- 6 mẹo ghi điểm tuyệt đối khi trả lời phỏng vấn qua video call
- 9 sai lầm kinh điển cần tránh khi đi xin việc
- 5 lý do bạn không nhận được thư mời làm việc sau phỏng vấn
- 5 điều đơn giản giúp nâng cao thương hiệu tuyển dụng
- 5 bí quyết tạo CV xin việc truyền cảm hứng
- 8 tips để có cuộc phỏng vấn việc làm tiếng Nhật thành công
- 4 điều cần nhớ thật kỹ về “ deal lương” khi bắt đầu đi làm
- Nghệ thuật “né” những câu hỏi phỏng vấn xin việc nhạy cảm
Bài viết mới:
- Hòa Bình:Công nhận Cây Di sản vào Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các xã vùng cao huyện Tân Lạc (25/11/2024)
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?