Sống xanh » Kinh nghiệm sống
Cuối năm: Thời của thực phẩm nhuộm màu độc
(09:19:58 AM 15/12/2011)Không màu vẫn nhiễm độc
Buổi chiều, con đường vào chợ Hôm phía đường Trần Xuân Soạn (Hà Nội) tấp nập người qua lại mua đồ. Những dãy bàn bày xôi đầy ăm ắp đủ loại từ 1 tầng đến 3 tầng với đủ các loại màu trắng, vàng đỏ sặc sỡ. Nhanh tay bọc gói xôi gấc 3 tầng đỏ au cho khách hàng, chủ một ki-ốt tranh thủ tiếp thị: "Ngày rằm và mùng 1 nào bọn chị cũng có đủ mặt hàng như bánh dày giò, bánh dày đỗ, xôi trắng, xôi gấc và các loại giò chả. Hàng đẹp, màu tươi thế này ai cũng thích".
Không chỉ có những mặt hàng truyền thống như heo quay, gà luộc vàng nghệ... nhiều một hộp mứt có tới 7, 8 màu cũng đang chuẩn bị được tung ra thị trường trong thời gian tới. Những miếng mứt bí, mứt dừa trắng tinh, mứt cà rốt đỏ cam... Một người bán hàng trên phố Hàng Trống cho biết: "Yêu cầu cốm thì phải xanh ngắt, gà thì phải vàng như nghệ hay xôi gấc thì đỏ au... tất cả đều là ý muốn và lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Nếu chúng tôi không đáp ứng được điều đó thì họ không mua".
Chuyên gia từ Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội cho biết, nhìn đẹp thế nhưng người dân phải hết sức thận trọng.
"Vấn đề chúng tôi lo nhất trong dịp cuối năm và tết chính là chính là trào lưu sử dụng phẩm màu độc hại trong thực phẩm. Các loại thức ăn như: xôi, bánh kẹo, chè, kem... cho đến các loại nước giải khát như sirô dâu, cam, chanh... đều được sử dụng phẩm màu", ông này nói.
Ảnh minh họa
Từ lâu các loại mứt, gỏi, phở, bún, bánh canh... được xếp vào danh mục những món ăn có sử dụng nhiều chất tẩy trắng nhất. Tuy nhiên, người mua hàng vẫn bị thu hút bởi những món ăn có độ trắng đạt đến mức khó tin này. Không phải cứ xanh, đỏ mới có nguy cơ, màu trắng cũng chưa chắc đã sạch, thậm chí là nguy hiểm.
Càng độc càng hấp dẫn
Vào chợ Đồng Xuân (Hà Nội), tới khu bán phụ gia thực phẩm, người bán hàng "tư vấn" bằng cách trao ngay từ 3, 4 gói bột mịn màu khác nhau: đỏ tươi là bột hạt điều, đỏ đậm là hương thơm, màu xanh đậm là bột tarol và màu vàng là bột nghệ... chứa trong bao nylon nhỏ, kèm theo hướng dẫn nhưng không hề có tiêu chuẩn, thành phần và các quy định an toàn...
Theo các chuyên gia, trong thực phẩm, có hai loại màu: màu tổng hợp và màu thiên nhiên. Màu thiên nhiên được trích từ các mô của cây cỏ. Loại màu này không bền và có thể làm biến dạng phẩm chất của thực phẩm được nhuộm màu. Còn màu tổng hợp thường tan trong nước và ổn định hơn. Trên thị trường, màu tổng hợp có dưới dạng hạt, bột, dung dịch, hay dạng dẻo. Màu tổng hợp tác dụng với hydroxid nhôm Al(OH)3 để cho ra một dung dịch gọi là hồ (lakes) sẵn sàng để nhuộm màu trong thực phẩm.
Chuyên gia từ Viện Vệ sinh y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù không độc hại nhưng phẩm màu tự nhiên không được ưa chuộng trong chế biến thực phẩm bởi khó hòa tan trong nước, dễ phai màu. Phẩm màu tổng hợp là các hợp chất được tạo thành thông qua phản ứng hóa học. Do màu sắc đẹp, bền, dễ hòa tan trong nước, giá lại rẻ nên dù độc hại nó vẫ được sử dụng rất nhiều trong ngành thực phẩm.
Điều đáng ngại là, rất khó phân biệt màu trong thực phẩm thuộc loại tự nhiên hay tổng hợp nếu không có thiết bị phân tích. Nhiều loại thức ăn như heo quay, vịt quay, các loại bánh truyền thống đều có sử dụng, nhưng chẳng thấy nhà sản xuất nào thông báo đó là loại phẩm màu gì.
Theo Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, trong danh mục tiêu chuẩn đối với lương thực, thực phẩm thì chỉ cho phép sử dụng 21 loại phẩm màu (11 loại tự nhiên và 10 loại tổng hợp), nhưng phải sử dụng với giới hạn cho phép.
Tuy nhiên, thực tế với giá thành rẻ hơn một nửa, nên một số cơ sở sản xuất đã sử dụng phẩm màu vượt giới hạn, đặc biệt là màu tổng hợp. Hầu hết các vụ ngộ độc thực phẩm là do hóa chất, các loại phụ gia thực phẩm gây ra. Tại thành phố Hồ Chí Minh, theo thống kê chưa đầy đủ của Trung tâm Y tế dự phòng, tỉ lệ sử dụng hàn the dẫu chỉ còn 19%, nhưng việc dùng phẩm màu trôi nổi trong chế biến thực phẩm đã lên tới 32%, đường hóa học 7%, thuốc chống mốc 40%.
Hiện nay, Luật An toàn thực phẩm đã được ban hành nhưng thiếu hướng dẫn; cơ chế quản lý và xử phạt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trong đó có vi phạm về dùng phẩm màu còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Trước tình trạng trên, người tiêu dùng nên hạn chế mua thực phẩm chế biến sẵn, hãy tự tay nấu nướng để đảm bảo an toàn.
Ý kiến bạn đọc về: Cuối năm: Thời của thực phẩm nhuộm màu độc
-
Họ và tên (16:02:45 PM 15/12/2011)Tiêu đề
tết là nạp cả đống chất độc hại vào người, kinh khủng
-
Họ và tên (16:04:09 PM 15/12/2011)Tiêu đề
mấy cái kẹo này ăn yourgut có nè, không biết có bị gì không ta ?????
-
Họ và tên (16:05:22 PM 15/12/2011)Tiêu đề
thấy cũng sợ.....mà thôi cũng kệ
-
Họ và tên (16:06:48 PM 15/12/2011)Tiêu đề
có ai dám nói sẽ không ăn những thực phẩm này không
Bạn cũng có thể quan tâm:
- 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
- 6 mẹo ghi điểm tuyệt đối khi trả lời phỏng vấn qua video call
- 9 sai lầm kinh điển cần tránh khi đi xin việc
- 5 lý do bạn không nhận được thư mời làm việc sau phỏng vấn
- 5 điều đơn giản giúp nâng cao thương hiệu tuyển dụng
- 5 bí quyết tạo CV xin việc truyền cảm hứng
- 8 tips để có cuộc phỏng vấn việc làm tiếng Nhật thành công
- 4 điều cần nhớ thật kỹ về “ deal lương” khi bắt đầu đi làm
- Nghệ thuật “né” những câu hỏi phỏng vấn xin việc nhạy cảm
Bài viết mới:
- Đại diện Bộ Nội vụ và Bộ TN-MT đánh giá cao vai trò của VACNE trong xây dựng phát triển bền vững của đất nước (27/11/2024)
- Hội nghị Ban Chấp hành VACNE 2024: Tiếp tục củng cố và phát triển bền vững tổ chức hội (26/11/2024)
- Các nhà khoa học thế giới bàn về môi trường trái đất tại Quy Nhơn (26/11/2024)
- 25 tác phẩm được trao giải viết về "Cây di sản Việt Nam năm 2024" (26/11/2024)
- Hòa Bình:Công nhận Cây Di sản vào Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các xã vùng cao huyện Tân Lạc (25/11/2024)
- Sinh viên Nhân văn làm sống dậy kịch hình thể với “Mắt Rừng” (24/11/2024)
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Trại Cai Nhựa - Chữa lành hành tinh bắt đầu từ những hành động nhỏ (22/11/2024)
- Ninh Thuận: Phát triển công nghệ tiền xử lý rác thải phù hợp với địa phương Việt Nam (22/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?