Thứ năm, 21/11/2024, 12:23:09 PM (GMT+7)

Ăn thức ăn cay quá có hại hay không?

(19:44:44 PM 18/11/2016)
(Tin Môi Trường) - Với những người có hội chứng đại tràng kích thích thì nên hạn chế ăn cay, những người viêm hay loét dạ dày - tá tràng nên hạn chế cay tối đa, vì vị cay có hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày, dẫn đến nguy cơ loét dạ dày.

Hỏi: Gần đây, trào lưu ăn mì cay hiện đang rầm rộ trong giới trẻ. Mỳ cay trở thành mục tiêu để các bạn trẻ thách đố và khoe khoang trên mạng xã hội. Có nơi còn treo thưởng bất cứ ai ăn hết tô mì cấp độ 7 sẽ được tặng thưởng 1 triệu đồng. Xin hỏi vì sao ớt có vị cay và ăn thức ăn cay quá có hại hay không? (Hà Đức Minh huyện Chợ Mới, Bắc Kạn)

 

Ăn[-]thức[-]ăn[-]cay[-]quá[-]có[-]hại[-]hay[-]không?

Ăn quả cay - Ảnh minh hoạ: IE

 

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG trả lời: Chất cay trong quả ớt gọi là Capsaicin (C9H14O2) có công dụng trị bệnh được dùng nhiều trong y học. Ngâm rượu xức ngoài da trị nhức mỏi, bong gân. Ớt bột trị được chứng say sóng. Ớt bột trộn với quế và đường trị bệnh mê sảng.

 

Các bệnh đau bụng, đau răng, nhức đầu, sưng cổ họng, tê thấp, thần kinh cũng được điều trị bằng ớt. Lá ớt giã nhỏ đắp vào vết thương bị rắn cắn hay các vết lở ngứa ngoài da. Rễ ớt, nhất là ớt hiểm, sắc uống để trị bệnh sốt rét. Tuy nhiên ăn quá nhiều ớt sẽ có hại cho sức khoẻ.

 

Với những người có hội chứng đại tràng kích thích thì nên hạn chế ăn cay, những người viêm hay loét dạ dày - tá tràng nên hạn chế cay tối đa, vì vị cay có hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày, dẫn đến nguy cơ loét dạ dày. Các thức ăn chua cay thường dễ gây hôi miệng. Trước khi tham gia các cuộc họp hoặc các buổi tiệc xã giao nên cố gắng hạn chế ăn các đồ ăn cay. Sau khi ăn xong các đồ ăn cay, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ.

 

Chính vì thế các đồ cay tốt nhất không ăn vào buổi tối. Những người thường xuyên ăn các đồ cay, do vị giác tiếp nhận quá nhiều kích thích nên có thể bị mất đi khả năng phân biệt các mùi vị. Chính vì thế nếu bạn là một người thích ăn đồ cay, mỗi tuần ăn cay hai ba lần là đủ rồi, không nên ăn liên tục, càng không nên thách thức bản thân trong khi bản thân không thể tiếp nhận được những đồ quá cay. Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm da trở nên thô ráp. Chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn.

 

Vì thế, những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng và cay. Đối với những người bị bệnh trĩ, các bác sĩ khuyên tuyệt đối không được ăn cay. Nếu ăn cay nhiều những người mắc bệnh này có thể sẽ bị áp xe hậu môn. Ngoài ra, thức ăn cay còn gây ra chứng táo bón và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Có một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều thức ăn cay và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. 

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG
Từ khóa liên quan: Ăn, thức ăn, cay quá, có hại , hay không
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ăn thức ăn cay quá có hại hay không?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

(Tin Môi Trường) - Nghề bảo vệ môi trường không chỉ là một nghề mà còn là một sứ mệnh cao cả. Chúng tôi tin rằng chỉ những người có duyên và có phúc mới có thể làm nghề này, bởi vì đó là sự kết hợp giữa đam mê, tâm huyết và lòng yêu thiên nhiên. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường và lan tỏa tình yêu thiên nhiên!- Đó là những lời nói chân thành, mộc mạc được gửi gắm trong những câu chuyện thực tế và tâm huyết của ông Phạm Văn Sơn - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam - thành viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường trao đổi nhân dịp Tuần lễ môi trường năm 2024.

Tin Môi Trường
 Tọa đàm “Chia sẻ, cập nhật thông tin về thị trường carbon từ hệ sinh thái rừng ven biển"

Tọa đàm “Chia sẻ, cập nhật thông tin về thị trường carbon từ hệ sinh thái rừng ven biển"

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/8/2024 tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Tổ chức Nghiên cứu Lâm nghiệp quốc tế (CIFOR), và Viện Nghiên cứu Môi trường/Đại học Adelaide đã cùng tổ chức buổi tọa đàm “Chia sẻ, cập nhật thông tin về thị trường carbon từ hệ sinh thái rừng ven biển." Tọa đàm nhằm cung cấp thông tin khoa học cập nhật về thị trường carbon, một vấn đề rất được xã hội quan tâm. Đây cũng là dịp quan trọng để cùng nhau chia sẻ kiến thức, học hỏi và hợp tác để xây dựng những dự án carbon xanh chất lượng cao.

VACNE 30 năm
  Hà Nội: Hơn 25.000 cây xanh bị gãy, đổ do bão.

Hà Nội: Hơn 25.000 cây xanh bị gãy, đổ do bão.

(Tin Môi Trường) - Tối 8-9, UBND TP Hà Nội có báo cáo nhanh về công tác ứng phó bão số 3. Theo đó, trong ngày 8-9, Hà Nội có thêm 1 người tử vong do ảnh hưởng của bão số 3. Cụ thể, gió lớn đã khiến 1 mái tôn bung bật va trúng 2 người dân ở huyện Chương Mỹ, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI