Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Ăn thức ăn cay quá có hại hay không?

(19:44:44 PM 18/11/2016)
(Tin Môi Trường) - Với những người có hội chứng đại tràng kích thích thì nên hạn chế ăn cay, những người viêm hay loét dạ dày - tá tràng nên hạn chế cay tối đa, vì vị cay có hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày, dẫn đến nguy cơ loét dạ dày.

Hỏi: Gần đây, trào lưu ăn mì cay hiện đang rầm rộ trong giới trẻ. Mỳ cay trở thành mục tiêu để các bạn trẻ thách đố và khoe khoang trên mạng xã hội. Có nơi còn treo thưởng bất cứ ai ăn hết tô mì cấp độ 7 sẽ được tặng thưởng 1 triệu đồng. Xin hỏi vì sao ớt có vị cay và ăn thức ăn cay quá có hại hay không? (Hà Đức Minh huyện Chợ Mới, Bắc Kạn)

 

Ăn thức ăn cay quá có hại hay không?

Ăn quả cay - Ảnh minh hoạ: IE

 

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG trả lời: Chất cay trong quả ớt gọi là Capsaicin (C9H14O2) có công dụng trị bệnh được dùng nhiều trong y học. Ngâm rượu xức ngoài da trị nhức mỏi, bong gân. Ớt bột trị được chứng say sóng. Ớt bột trộn với quế và đường trị bệnh mê sảng.

 

Các bệnh đau bụng, đau răng, nhức đầu, sưng cổ họng, tê thấp, thần kinh cũng được điều trị bằng ớt. Lá ớt giã nhỏ đắp vào vết thương bị rắn cắn hay các vết lở ngứa ngoài da. Rễ ớt, nhất là ớt hiểm, sắc uống để trị bệnh sốt rét. Tuy nhiên ăn quá nhiều ớt sẽ có hại cho sức khoẻ.

 

Với những người có hội chứng đại tràng kích thích thì nên hạn chế ăn cay, những người viêm hay loét dạ dày - tá tràng nên hạn chế cay tối đa, vì vị cay có hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày, dẫn đến nguy cơ loét dạ dày. Các thức ăn chua cay thường dễ gây hôi miệng. Trước khi tham gia các cuộc họp hoặc các buổi tiệc xã giao nên cố gắng hạn chế ăn các đồ ăn cay. Sau khi ăn xong các đồ ăn cay, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ.

 

Chính vì thế các đồ cay tốt nhất không ăn vào buổi tối. Những người thường xuyên ăn các đồ cay, do vị giác tiếp nhận quá nhiều kích thích nên có thể bị mất đi khả năng phân biệt các mùi vị. Chính vì thế nếu bạn là một người thích ăn đồ cay, mỗi tuần ăn cay hai ba lần là đủ rồi, không nên ăn liên tục, càng không nên thách thức bản thân trong khi bản thân không thể tiếp nhận được những đồ quá cay. Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm da trở nên thô ráp. Chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn.

 

Vì thế, những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng và cay. Đối với những người bị bệnh trĩ, các bác sĩ khuyên tuyệt đối không được ăn cay. Nếu ăn cay nhiều những người mắc bệnh này có thể sẽ bị áp xe hậu môn. Ngoài ra, thức ăn cay còn gây ra chứng táo bón và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Có một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều thức ăn cay và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. 

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG