»

Thứ hai, 25/11/2024, 01:16:44 AM (GMT+7)

20 năm nữa loài người sẽ ăn gì?

(10:42:05 AM 21/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Việc tăng giá thực phẩm diễn ra thường xuyên cùng với khuynh hướng tăng dân số buộc các nhà khoa học phải dự kiến đến 20 năm sau khẩu phần ăn của mọi người sẽ ra sao. Họ đang suy tính một cách nghiêm túc đến việc chuyển loài người sang ăn những thực phẩm từ côn trùng, thịt nhân tạo và rong tảo, đài BBC đưa tin.

Côn trùng


Một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tương lai học là Morgan Gein phát biểu: Khoảng 20 năm nữa côn trùng sẽ trở thành những “gia súc mini” nuôi trong gia đình.

Nhà khoa học này cho rằng đây là một phương án rất hợp lý vì côn trùng có thành phần dinh dưỡng (chất đạm) tương, nếu như không muốn nói là cao hơn hẳn so với các loại thịt chúng ta vẫn mua hàng ngày ngoài chợ.

Côn[-]trùng[-]sẽ[-]là[-]nguồn[-]thực[-]phẩm[-]tương[-]lai.

Côn trùng sẽ là nguồn thực phẩm tương lai.


Nuôi côn trùng cần ít nước hơn hẳn so với chăn nuôi gia súc, chúng lại sinh sản nhanh hơn, giá thành hạ hơn. Từ côn trùng các nhà hàng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng cho thực khách với một quyển thực đơn nhiều trang hơn.

Danh sách các côn trùng ăn được và đã nghiên cứu khá kỹ thành phần dinh dưỡng lên tới 1400 loại. Người ta đã nghĩ ra các món ăn và bánh trái chế biến riêng hoặc phối hợp với những nguyên liệu quen thuộc, trong đó côn trùng thường ở dang bột nghiền vì chưa quen lắm với các món ăn mới mẻ này nên ở dạng nguyên con, nhiều người còn ghê sợ không dám ăn. Cũng chính vì điều này chính phủ Hà Lan đã bỏ ra đến hàng triệu euro để nghiên cứu những món ăn từ côn trùng.

Thịt từ ống nghiệm

Các nhà khoa học Hà Lan hiện dẫn đầu thế giới trong việc nghiên cứu thịt nhân tạo. Cuối năm ngoái họ đã chế tạo ra trong phòng thí nghiệm những miếng mô của cơ bắp thịt bò, đi từ tế bào gốc của bò thật. Thịt “mẫu” họ làm ra trông không giống thịt mà tương tự như phần thân những con mực.

Họ hứa cuối năm 2012 sẽ sản xuất “xúc xích từ ống nghiệm”. Theo các nhà khoa học “thịt từ phòng thí nghiệm” về hương vị và giá trị dinh dưỡng không tồi hơn thịt từ ngành chăn nuôi, đồng thời việc sản xuất lại không gây ô nhiễm môi trường như ngành chăn nuôi gia súc lớn trong các trang trại truyền thống.

Rong tảo

Hiện nay, rong tảo là một trong những loài thực vật phổ biến nhất có khả năng đóng góp vào việc giải quyết chất dinh dưỡng cho người và động vật. Người ta có thể trồng rong tảo trong đại dương với năng suất cao và diện tích không giới hạn trong khi đất đai ngày càng hiếm hoi và sự biến đổi khí hậu đang diến ra nhanh chóng làm biển xâm lấn đất trồng. Nó có thể trở thành nguồn thực phẩm giá trị trong 20 năm tới.

Từ nguồn nguyên liệu thực vật dễ phát triển này, người ta còn có thể sản xuất nhiên liệu sinh học, rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch rất nhiều chứ không riêng gì dùng làm thực phẩm 

(Nguồn: Kiến thức)
Từ khóa liên quan: 20 năm, nữa, loài người, sẽ, ăn gì
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 20 năm nữa loài người sẽ ăn gì?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi - điểm đến hấp dẫn ở Bắc Giang

Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi - điểm đến hấp dẫn ở Bắc Giang Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi tại thôn Giữa, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là một báu vật thiên nhiên quý hiếm, đang được bảo tồn trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng này. Đây là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút du khách từ nhiều tỉnh, thành tới thăm quan.

Tin Môi Trường
 Phát hiện vỏ cây hấp thụ khí metan, có thể giúp chống biến đổi khí hậu

Phát hiện vỏ cây hấp thụ khí metan, có thể giúp chống biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Lần đầu tiên một nghiên cứu chứng minh được vỏ cây trong các khu rừng trên thế giới đang hấp thụ khí metan, một khám phá có ý nghĩa to lớn trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI