»

Thứ năm, 21/11/2024, 19:27:03 PM (GMT+7)

Quá nhiều dầu, mỡ bẩn

(17:47:23 PM 18/06/2011)
(Tin Môi Trường) - -Theo giới chuyên môn, loại dầu xá thường không bảo đảm chất lượng, thậm chí nhiều loại có thể gây độc cho người sử dụng

 

 

Gần đây, do giá dầu ăn chính hãng tăng vọt, trong đó nhiều loại tăng từ 20.000 đồng lên 35.000 đồng - 40.000 đồng/lít, thậm chí có loại lên đến hơn 50.000 đồng/lít, nên các loại dầu ăn dạng hàng xá, không nhãn mác xuất hiện nhiều và được tiêu thụ mạnh nhờ giá rẻ.

 

Dầu, mỡ xá bán tại khu vực chợ “cháy” TPHCM. Ảnh: Hồng Thúy

 

 

Bỏ qua công đoạn tinh luyện

 

Tại khu nhà lồng chợ Lê Tấn Kế (cạnh chợ Bình Tây, quận 6-TPHCM) và khu vực đường Chu Văn An, Phan Văn Khỏe, quận 6 cũng như tại khu vực chợ “cháy” quận 1 chưa bao giờ dầu xá bán nhiều như hiện nay. Hầu hết dầu được chứa trong các can nhựa 30 lít cũ kỹ, trầy trụa, dơ bẩn, không nhãn mác. Giá bán từ 740.000 đồng đến 800.000 đồng/can (30 lít).

 

Chủ một cửa hàng bán dầu xá trên đường Chu Văn An cho biết loại hàng này đang tiêu thụ khá mạnh tại TPHCM cũng như “đóng” đi các tỉnh, có ngày không đủ hàng để giao. Phần lớn người bán đều giới thiệu là dầu Tường An nhưng khi chúng tôi thắc mắc sao không có nhãn mác chứng tỏ là dầu Tường An thì người bán giải thích: “Dầu của ai đi chăng nữa cũng đều nhập khẩu từ nước ngoài về vô can cả thôi”.

 

Tìm hiểu tại các công ty sản xuất dầu ăn có uy tín, chúng tôi được biết theo quy định của Bộ Y tế, các loại bao bì bằng chất dẻo chứa đựng dầu, mỡ, sữa lưu thông trên thị trường chỉ được sử dụng một lần. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người bán dầu ăn xá vẫn sử dụng lại can nhựa nhiều lần...

 

Theo giới chuyên môn, dầu ăn dạng xá đang được bày bán trên thị trường thường được nhập dưới dạng nguyên liệu từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia... Nguồn dầu này được chứa trong bồn lớn lâu ngày, khi xuất bán được bơm xuống tàu nên không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ bị nhiễm mặn, biến màu khi gặp nhiệt độ cao. Đối với các loại dầu ăn bảo đảm chất lượng thì nguyên liệu khi nhập về sẽ được đưa vào nhà máy để tinh luyện nhằm loại bỏ tạp chất. Ông Biện Thành Tài, Trưởng Phòng Quản lý Chất lượng Công ty Dầu thực vật Tân Bình, thông tin: “Chế biến dầu ăn phải tuân thủ đúng quy trình.

 

Nguyên liệu dầu nhập về phải đưa qua nhà máy tinh luyện để khử mùi, khử màu, acid béo cũng như loại bỏ các độc tố, tạp cặn cơ học, dư lượng kim loại...”. Trong khi đó, dầu xá thường được nhập về là đóng can và bán trực tiếp ra thị trường. Sử dụng lâu dài loại dầu này ảnh hưởng đến sức khỏe là điều khó tránh khỏi.

 

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã phát hiện hàng chục ngàn lít dầu ăn nhập lậu từ nước ngoài được chứa trong thùng phuy loại 200 lít. Các thùng chứa này đều bị gỉ sét. Cơ quan chức năng đã gửi mẫu dầu ăn này đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng 3 để kiểm nghiệm chất lượng.

 

Đáng sợ mỡ nước

 

Cũng do giá dầu ăn tăng cao nên hiện tượng sử dụng mỡ động vật (chủ yếu là mỡ heo) để chế biến thức ăn, nhất là khu vực kinh doanh ăn uống, đang phổ biến trở lại. Vì vậy, việc kinh doanh mỡ nước cũng khá sôi động. Tại khu vực xung quanh chợ Bình Tây, khu vực đường Chu Văn An, Phan Văn Khỏe hiện bày bán khá nhiều mỡ nước. Loại mỡ này được đóng trong can nhựa 30 lít (không thương hiệu, nhãn mác), giá bán khoảng 18.000 đồng/lít.

 

Qua tìm hiểu, cho thấy nguyên liệu chế biến mỡ nước là nguồn mỡ heo được thu gom từ chợ đầu mối, các quầy thịt ở chợ lẻ cuối ngày, kể cả ở các lò giết mổ với giá chỉ hơn 10.000 đồng/kg về nấu thành mỡ nước. Nguồn mỡ nước này không chỉ được chế biến từ khu vực phía Nam mà còn được vận chuyển từ các địa phương ở phía Bắc vào TPHCM tiêu thụ.

 

Thông thường, mỡ heo khi nấu chảy thành nước chỉ sau một thời gian ngắn sẽ bị cô đặc nên các cơ sở chế biến thường sử dụng hóa chất chống kết đông và một số chất phụ gia khác để bảo quản. Nguồn phụ gia trôi nổi này khi xâm nhập cơ thể sẽ gây hại khó lường. Ngoài ra, theo cơ quan thú y, do nguồn mỡ thu mua từ nhiều nguồn, nhất là từ các lò giết mổ, chợ chiều  nên nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, chất bẩn là rất cao. Đây cũng là nguồn lây lan dịch bệnh rất nguy hiểm...

 

Nhiều chất độc

 

Ngoài nguồn nhập khẩu như nói trên, dầu ăn xá còn có cả loại tái chế. Đây là loại dầu ăn được thải ra từ các cơ sở chế biến thực phẩm, nhà hàng, quán ăn... được thu gom để tái chế. Nhằm làm “đẹp” dầu ăn đã qua sử dụng, một số người còn sử dụng cả hóa chất khử màu, khử mùi.

 

TS Phạm Thành Quân, Trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học, Trường ĐH Bách khoa TPHCM, cảnh báo dầu ăn thải ra nếu sử dụng than hoạt tính - loại dùng trong thực phẩm - để lọc thì không gây hại nhiều cho sức khỏe, nếu dùng than hoạt tính trong công nghiệp để lọc cặn, màu sẽ nguy hiểm cho người sử dụng do chất độc trong than hoạt tính công nghiệp “nhả” ra.

 

 Dầu ăn sử dụng nhiều lần làm cho thành phần hóa học thay đổi như vitamin A, E cũng như các chất dinh dưỡng khác bị phá hủy và xuất hiện chất độc aldehyde, fatty acid oxide khi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa dẫn đến nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy, tăng huyết áp. Tích tụ lâu ngày có thể gây bệnh mãn tính, tim mạch, ung thư.

 

Theo NGUYỄN HẢI/ NLĐO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quá nhiều dầu, mỡ bẩn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

Tin Môi Trường
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

VACNE 30 năm
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI