»

Chủ nhật, 19/01/2025, 15:17:29 PM (GMT+7)

Nước tinh khiết không bằng nước máy đun sôi

(17:59:51 PM 18/06/2011)
(Tin Môi Trường) - "Nước tinh khiết trên thị trường nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, thì chỉ đảm bảo vệ sinh chứ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt về lâu dài", bà Phạm Kim Thanh, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhận định.

Thanh tra niêm phong nước đóng bình tại một cơ sở vi phạm. Ảnh: Thiên Chương.
"Nước tinh khiết trên thị trường nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, thì chỉ đảm bảo vệ sinh chứ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt về lâu dài", bà Phạm Kim Thanh, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhận định.

 

Thông tin được bà Thanh đưa ra trong hội thảo Nước uống đóng chai và vấn đề sức khỏe người tiêu dùng vào sáng nay, tại Hà Nội.

 

Theo kết quả lấy mẫu một số loại nước đóng bình trên toàn quốc trong tháng 4 vừa qua thì một phần ba số mẫu lấy có vi phạm. Tại TP HCM, trong 43 mẫu có 24 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh vì nhiễm Coliform hoặc Pseudomonas. Tại Hà Nội, kiểm tra 134 mẫu thì có 14 mẫu có pH cao, năm mẫu nhiễm Coliform.

 

Ông Hồ Tất Thắng, Phó chủ tịch Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng cho biết, thực trạng vệ sinh an toàn nước đóng chai đang ở mức báo động.

 

"Cả nước hiện có hàng ngàn cơ sở sản xuất nước đóng chai. Có những cơ sở còn hút nước giếng khoan, lọc qua than hay sỏi, rồi chiếu tia cực tím là đã thành nước tình khiết thì làm sao đảm bảo được chất lượng nước", ông nói.

 

Theo ông Thắng, một trong những nguyên nhân của thực trạng trên là do từ trước đến nay các doanh nghiệp vẫn được trao quyền tự đi lấy mẫu nước, đưa đi kiểm nghiệm, lấy kết quả rồi tự làm hồ sơ, khai báo là được sản xuất.

 

"Tuy nhiên ai dám đảm bảo rằng cơ sở sản xuất không lấy mẫu nước của nơi khác chỉ để đảm bảo chất lượng với cơ quan quản lý, còn thực chất như thế nào thì ai biết", ông nhấn mạnh.

 

Thừa nhận vấn đề kiểm soát chất lượng kém hiệu quả, ông Lâm Quốc Hùng, đại diện Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, cho rằng tình trạng đó là do số lượng cơ sơ sản xuất nướng đóng bình thì lớn nhưng hệ thống thanh tra chuyên ngành chỉ mới được hình thành, thiếu nguồn nhân lực, do vậy công tác hậu kiểm chưa thường xuyên và chưa có hiệu quả thực sự.

 

Bà Phạm Kim Thanh, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cũng cho biết, những mẫu nước không đảm bảo tiêu chuẩn gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Chẳng hạn, trực khuẩn Coliform (gây các bệnh tiêu chảy, viêm đường ruột nguy hiểm), còn Pseudomonas là loại vi trùng cực kỳ nguy hiểm, có khả năng kháng thuốc cao, dễ làm nhiễm trùng đường ruột, hoặc tấn công các vết thương gây nhiễm trùng máu...

 

Một điều đáng lo ngại nữa, theo bà Thanh, là các loại vòi nước nhựa đang được sử dụng có bộ phận join chặn nước được sản xuất bằng nhựa PVC hóa dẻo, trong khi ở nước ngoài, nhựa PVC hóa dẻo bị cấm vì có liên quan đến bệnh ung thư và gan.

 

Vì thế, theo bà, trước khi có sự quản lý chặt chẽ hơn từ phía các cơ quan chức năng, để đáp ứng nhu cầu nước hằng ngày, người dân nên sử dụng nước máy đun sôi thì tốt hơn nước tinh khiết.

 

Nước máy có chứa một số thành phần dinh dưỡng cơ bản cho con người. Chỉ cần đun sôi, để nguội uống là đã diệt được vi khuẩn. Còn nước tinh khiết không có vi khuẩn nhưng cũng không có những thành phần dinh dưỡng cần thiết.

 

Vì thế, nếu quá lạm dụng nước tinh khiết, cơ thể sẽ thiếu một số thành phần dinh dưỡng cần thiết. Hơn nữa, những loại nước được gọi là tinh khiết do các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thì yếu tố vệ sinh thường không đảm bảo.

 

"Nếu là nước tinh khiết đúng nghĩa phải là nước không dẫn điện, không dẫn nhiệt, không mùi, không mùi vị, trong suốt. Còn nước được gọi là tinh khiết đang có bán nhiều trên thị trường là nước được lọc nhiều lần, chỉ đảm bảo về mặt vệ sinh, chứ không tốt cho sức khỏe", bà Thanh nói.

 

Bên cạnh nước tinh khiết, các chuyên gia nhận định ngay cả một số loại nước khoáng trên thị trường hiện nay cũng chưa chắc đã tốt cho cơ thể.

 

Theo quy định, những loại nước khoáng có hàm lượng khoáng dưới 1.000 mg/lít thì được dùng như nước giải khát. Còn nếu hơn 1.000 mg/lít thì là nước khoáng chữa bệnh. Tuy nhiên, loại nước này sẽ nguy hiểm cho người bị bệnh thận, sỏi túi mật. Ngay người bình thường cũng không nên uống quá 500 ml mỗi ngày, bà Phạm Kim Thanh, cho biết.

 

Thế nhưng hiện nay nhiều loại nước khoáng phổ biến trên thị trường có hàm lượng chất khoáng trên 1.500 mg/lít (thậm chí 2.000-3.000 mg/lít), nhưng lại không hề có ghi hướng dẫn sử dụng người bình thường dùng bao nhiêu ml/ngày, chỉ định, chống chỉ định cho những ai...

 

Vì thế, khi cho trẻ dùng cha mẹ nên lưu ý tuyệt đối không cho trẻ uống nước khoáng khi trẻ bị mất nước vì nước này có những khoáng chất mà thận của trẻ không xử lý được. Uống nước khoáng trong thời gian dài thận sẽ bị ảnh hưởng.

 

Hơn nữa trẻ có nhu cầu cần nhiều khoáng chất, vitamin, do vậy nếu chỉ uống một loại nước khoáng thì sẽ thiếu các chất khác, cản trở sự phát triển của trẻ. Đặc biệt không lấy nước khoáng để pha sữa vì có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian gây nguy hiểm.

 

Ngoài ra cũng theo bà Thanh, nhiều loại đồ uống giải khát khác như nước ngọt, sữa đậu nành đóng chai hiện nay cũng đang được làm ra trong các nhà xưởng tối tăm, chật hẹp, không hề tuân theo quy định vệ sinh an toàn. "Bí quyết sản xuất cực kỳ đơn giản: Nước phẩm màu đường = nước cam, chanh...", bà Thanh nói.

 

(Theo VnExpress)

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nước tinh khiết không bằng nước máy đun sôi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

Tin Môi Trường
 Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức

Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức

(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.

VACNE 30 năm
 4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp

4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp

(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI